Thứ tư,  07/06/2023

Các doanh nghiệp Mỹ đánh giá cao cơ hội đầu tư tại Việt Nam

Chủ tịch USABC Alex Feldman và đại diện các doanh nghiệp Mỹ đều rất quan tâm và đánh giá cao các cơ hội đầu tư tại ASEAN và Việt Nam hiện nay.

Cac doanh nghiep My danh gia cao co hoi dau tu tai Viet Nam hinh anh 1
Một dây chuyền lắp ráp hệ thống dây dẫn điện cho các loại ôtô, xuất khẩu sang thị trường Mỹ. 

Ngày 15/7, tại Washington DC, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc đã tham dự buổi trao đổi trực tuyến do Hội đồng kinh doanh Mỹ-ASEAN (USABC) phối hợp với công ty kiểm toán Ernst & Young tổ chức với chủ đề “Các cơ hội đầu tư trực tiếp nước ngoài tại ASEAN giai đoạn hậu COVID-19.”

Buổi trao đổi có sự tham dự của đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ, một số Đại sứ quán các nước ASEAN và hơn 100 công ty và hiệp hội doanh nghiệp lớn của Mỹ thuộc các lĩnh vực quan trọng như tài chính, năng lượng, công nghệ, thương mại điện tử, y tế, bảo hiểm…

Trong buổi trao đổi, Đại sứ Hà Kim Ngọc đã chia sẻ các cơ hội lớn đối với các doanh nghiệp Mỹ khi đầu tư vào ASEAN và Việt Nam trong giai đoạn phục hồi kinh tế hậu COVID-19.

Đại sứ nhấn mạnh những yếu tố rất thuận lợi đối với các nhà đầu tư Mỹ hiện nay tại Việt Nam, như sự phát triển tích cực của quan hệ Đối tác toàn diện Việt-Mỹ, việc thúc đẩy mạng lưới các hiệp định thương mại tự do (FTA) của Việt Nam, và đặc biệt là sự thành công của Việt Nam trong kiểm soát đại dịch COVID-19 cũng như quyết tâm của Chính phủ trong thu hút đầu tư nước ngoài, phát huy vai trò của Việt Nam trong việc tái cơ cấu chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trước quan tâm của USABC, Đại sứ Hà Kim Ngọc đã thông tin về việc Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mới đây thành lập tổ công tác thúc đẩy đầu tư nước ngoài, việc Việt Nam sẽ nối lại một số đường bay thương mại, tạo điều kiện nhập cảnh cho các chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao người nước ngoài.

Việt Nam cũng đang trao đổi với phía Mỹ và các nước trong khu vực về các sáng kiến hợp tác kinh tế, bao gồm Mạng lưới Kinh tế Thịnh vượng, để khuyến khích các dự án hợp tác sản xuất sản phẩm công nghệ cao và phát triển kinh tế số.

Đại sứ cũng cập nhật các nỗ lực của ASEAN trong ứng phó với đại dịch và phục hồi kinh tế.

Cac doanh nghiep My danh gia cao co hoi dau tu tai Viet Nam hinh anh 2
Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc. 

Chủ tịch USABC Alex Feldman và đại diện các doanh nghiệp Mỹ đều rất quan tâm và đánh giá cao các cơ hội đầu tư tại ASEAN và Việt Nam hiện nay, nhấn mạnh vị trí quan trọng của ASEAN tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, và việc ASEAN đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ tư và là điểm đến đầu tư số một của Mỹ tại khu vực.

Các doanh nghiệp Mỹ cho rằng trong giai đoạn tới đây, các nhà đầu tư sẽ cân nhắc nhiều hơn khả năng ứng phó của chính phủ các nước trước các cú sốc từ bên ngoài. Do đó, các kết quả trong công tác chống dịch và nỗ lực phục hồi kinh tế của Việt Nam đã và đang tạo ra những hiệu ứng rất tích cực trong đánh giá của các nhà đầu tư nước ngoài.

Đáng chú ý, một số doanh nghiệp Mỹ như UPS và SC Johnson cho biết sẽ sớm công bố kế hoạch mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam thời gian tới. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Mỹ cũng bày tỏ mong muốn Việt Nam và các nước ASEAN khác tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, tăng cường sự minh bạch, có các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp cụ thể, nhất là về thuế cũng như chú trọng hơn nữa vào phát triển nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng.

Phía USABC cũng cho biết sẵn sàng phối hợp với Việt Nam để tổ chức thành công Diễn đàn Kinh doanh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Việt Nam vào cuối năm nay.

Thành lập từ năm 1984, USABC đại diện cho hơn 160 tập đoàn, doanh nghiệp thành viên, trong đó có nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ đang hoạt động trên phạm vi toàn cầu.

Thời quan qua, USABC đã tổ chức nhiều hoạt động kết nối hợp tác giữa Mỹ với các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam./.

Theo Vietnamplus