Thứ năm,  17/06/2021

Tín dụng bắt đà tăng trưởng mới

Khách hàng giao dịch tại chi nhánh Ngân hàng Vietcombank.

Qua sáu tháng trồi sụt, thậm chí có thời điểm tăng trưởng âm, đến cuối tháng 6, tình hình tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng đã có dấu hiệu khởi sắc.

 Dự báo những tháng cuối năm, tín dụng có khả năng tăng trưởng tốt hơn bởi được hỗ trợ từ nhiều yếu tố như: Sự hồi phục của doanh nghiệp (DN), quy luật của mùa vụ, cũng như những biện pháp mạnh tay của hệ thống các tổ chức tín dụng nhằm kéo giảm lãi vay, tạo điều kiện tốt hơn cho DN vay vốn…

Thận trọng cho vay

Thông tin mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho thấy, đến ngày 29-6, tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống ngân hàng đạt 3,26% so với cuối năm 2019. Mức tăng này tuy thấp hơn hẳn so với con số 7,33% của cùng kỳ, nhưng đà tăng của tín dụng đã cải thiện rõ rệt. Cụ thể, tháng 3, tín dụng chỉ tăng khoảng 1,13%; tháng 4 tăng 0,12%; nhưng đến tháng 5 đã tăng 0,53% và đến 29-6, mức tăng so với tháng 5 là 1,28%. Với mức tăng này, nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, tăng trưởng tín dụng phù hợp trong bối cảnh nền kinh tế chịu tác động mạnh của đại dịch Covid-19, khi tăng trưởng GDP sáu tháng chỉ đạt 1,81%.

Theo Vụ trưởng Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) Nguyễn Quốc Hùng, trong điều hành tín dụng, bám sát diễn biến dịch Covid-19, NHNN kiểm soát quy mô tín dụng phù hợp với chỉ tiêu định hướng, bảo đảm chất lượng tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho DN, người dân tiếp cận vốn, khôi phục nhanh chóng sản xuất – kinh doanh. Dịch bệnh tuy đã được khống chế tại Việt Nam từ đầu tháng 5 và các hoạt động kinh tế – xã hội dần được khôi phục, nhưng trong bối cảnh thương mại toàn cầu suy giảm, nhu cầu tiêu dùng của người dân chưa thật sự hồi phục và hoạt động của DN còn nhiều khó khăn khiến nhu cầu tín dụng vẫn ở mức thấp, dù lãi suất cho vay giảm.

Ðơn cử như với Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), dù luôn đứng trong tốp ngân hàng có mức tăng trưởng tín dụng tốt nhất hệ thống, song cũng có sự sụt giảm dư nợ tín dụng khi tính đến hết tháng 5, tín dụng Vietcombank chỉ tăng 3% so với đầu năm (mức tăng này cũng đã cao hơn mức tăng của toàn hệ thống). Chủ tịch HÐQT Vietcombank Nghiêm Xuân Thành lý giải tín dụng tăng trưởng thấp do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khiến nhu cầu vốn không cao, sức hấp thụ vốn của nền kinh tế giảm.

Mặt khác, theo TS Nguyễn Trí Hiếu, tín dụng tăng trưởng thấp trong thời gian vừa qua một phần nguyên nhân bởi khả năng đáp ứng điều kiện để vay được vốn cũng như khả năng trả nợ thấp, các ngân hàng lo nợ xấu nên rất thận trọng không dám mạnh tay cho vay. “Rủi ro nợ xấu tăng khiến các tổ chức tín dụng dù tích cực thực hiện chủ trương của NHNN về hỗ trợ DN nhưng vẫn thận trọng, không hạ chuẩn trong việc xét duyệt các khoản vay mới” – TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV cho biết.

Những tín hiệu tích cực

Tuy nhiên, bên cạnh những ngân hàng còn đang gặp khó trong giải ngân, nhiều ngân hàng vẫn giữ được sự tăng trưởng tín dụng tốt. Ðơn cử như với Ngân hàng HDBank, đến cuối tháng 5, dư nợ riêng lẻ của ngân hàng đã tăng trưởng 8%. Hay như Ngân hàng Sacombank, gần sáu tháng đầu năm, dư nợ tín dụng của ngân hàng tăng xấp xỉ 6%. Do hạn mức tín dụng của Sacombank được cấp đầu năm nay chỉ có 9%, cho nên ngân hàng đã trình xin NHNN nới room tín dụng lên 14% để có thêm dư địa cho vay trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm.

Không chỉ Sacombank, HDBank, OCB cũng là một trong những ngân hàng đã sử dụng hết room tín dụng được cho phép và đã nộp đơn xin NHNN xem xét nới room. Và việc các ngân hàng xin nới room hoặc giữ mục tiêu tăng trưởng tín dụng cao được nhìn nhận là hoàn toàn khả thi. Bởi theo lý giải của Tổng Giám đốc Ngân hàng OCB Nguyễn Ðình Tùng, chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ có sự thay đổi khi các nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển về Việt Nam. Khi vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ mạnh vào Việt Nam, một số ngành như công nghiệp, phụ trợ,… sẽ có cơ hội phát triển mạnh. Theo đó, có thể tạo ra công ăn việc làm mới cho người lao động, phục hồi sức mua trong xã hội. “Với những tín hiệu tích cực, hy vọng rằng kinh tế hồi phục nhanh dẫn đến nhu cầu vay vốn tăng theo. Có thể bước sang quý IV-2020, tăng trưởng tín dụng sẽ tăng nhanh” – ông Nguyễn Ðình Tùng chia sẻ.

Ðồng tình với những quan điểm về dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế trong thời gian tới, bà Yun Liu – Chuyên gia kinh tế về thị trường ASEAN, Khối Nghiên cứu kinh tế toàn cầu Ngân hàng HSBC cũng nêu quan điểm, mặc dù Việt Nam đã chứng kiến sự tăng trưởng GDP quý I so cùng kỳ thấp nhất trong lịch sử, nhưng trong quý II vẫn ghi nhận mức tăng trưởng tích cực, gây ngạc nhiên cho thị trường với mức tăng trưởng dương. Nhìn chung, Việt Nam đang có dấu hiệu phục hồi nhanh hơn dự đoán trước đây nhờ vào thành công trong việc ngăn chặn sự bùng phát dịch Covid-19 sau khi mở lại nền kinh tế. Từ đó, HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2020 lên 3% từ mức 1,6% dự báo trước đó và giảm mức dự báo tăng trưởng năm 2021 từ mức 9,1% xuống 8,5%.

Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV – TS Cấn Văn Lực cũng nhận định nhu cầu tín dụng dù có khả năng phục hồi, song mức tăng trưởng tín dụng cả năm sẽ không quá lớn, dự kiến từ 9 đến 10%. Công ty Chứng khoán Bảo Việt mới đây cũng có bản tin phân tích, dự báo trong các tháng cuối năm, tín dụng sẽ tăng nhanh hơn sáu tháng đầu năm nhưng mức độ tăng cũng sẽ chỉ ở mức vừa phải. Tăng trưởng tín dụng cho cả năm được dự báo ở quanh mức 10%. “Về mặt tích cực, tăng trưởng tín dụng đã tăng gần 1,3% trong 30 ngày qua. Ðiều này gia tăng hy vọng về việc giải ngân tín dụng đầy hứa hẹn nửa năm còn lại. Tăng trưởng tín dụng cả năm 2020 dự kiến đạt 9 đến 10%” – các nhà phân tích của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cũng đưa ra dự báo.

Vụ trưởng Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) Nguyễn Quốc Hùng cho biết thêm, những ngân hàng xin nâng room tín dụng đều được NHNN xem xét. Song mức nâng của các ngân hàng xin nới room tín dụng sẽ tuỳ thuộc vào năng lực tài chính, cơ cấu nguồn vốn của từng ngân hàng và phù hợp với định hướng bảo đảm an toàn hệ thống. Theo đó, các ngân hàng phải bảo đảm cân đối nguồn vốn giữa huy động và cho vay. Căn cứ theo phân loại các ngân hàng, NHNN sẽ nâng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng phù hợp./.

NHNN sẽ xem xét nới room tăng trưởng tín dụng cho một số tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng do nguồn vốn ngân hàng cho vay là tiền gửi của dân.

Phó Thống đốc NHNN Ðào Minh Tú

 

Theo Nhandan