Thứ tư,  07/06/2023

HSBC: Việt Nam ngày càng trở thành một điểm đến kinh doanh hấp dẫn

Theo khảo sát của HSBC, nhờ thực hiện biện pháp kiểm soát đại dịch hiệu quả cho tới nay và việc dần mở cửa trở lại một cách thận trọng, Việt Nam ngày càng trở thành một điểm đến kinh doanh hấp dẫn.

HSBC: Viet Nam ngay cang tro thanh mot diem den kinh doanh hap dan hinh anh 1
Một góc Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 21/7, HSBC công bố khảo sát HSBC Navigator được thực hiện với 2.604 doanh nghiệp trên toàn cầu. Riêng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương có hơn 1.400 công ty tham gia, trong đó có doanh nghiệp Việt Nam.

Kết quả khảo sát này chỉ ra rằng nhờ thực hiện những biện pháp kiểm soát đại dịch hiệu quả cho tới nay và việc dần mở cửa trở lại một cách thận trọng, Việt Nam ngày càng trở thành một điểm đến kinh doanh hấp dẫn.

Đây là thời điểm thuận lợi mà doanh nghiệp Việt Nam chủ động xử lý nhược điểm và bắt đầu xem xét đến việc tái cấu trúc doanh nghiệp làm sao để tận dụng mọi cơ hội mới.

Có thể kể đến một số động lực quan trọng như với năng lực kỹ thuật số phù hợp, doanh nghiệp Việt Nam có thể giúp đất nước tăng tốc trở lại, đạt mức tăng trưởng lịch sử.

Đặc biệt, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU vừa được phê chuẩn tháng 6/2020 đã nâng tầm quan trọng của việc Việt Nam phải thiết kế lại chuỗi cung ứng để thỏa mãn những quy định từ EU và tận dụng hết cơ hội mà hiệp định này mang lại.

Đáng chú ý hơn, đại dịch COVID-19 vừa qua cũng góp phần cảnh báo cho doanh nghiệp; trong đó, có công ty Việt Nam buộc phải đa dạng hóa chuỗi cung ứng để tránh rủi ro tập trung khi phụ thuộc vào một thị trường cụ thể.

Bên cạnh đó, các công ty có xu hướng giám sát chặt chẽ chuỗi cung ứng nhằm đảm bảo hoạt động ổn định cho doanh nghiệp và giảm những tác động bên ngoài.

Cụ thể, theo kết quả khảo sát HSBC Navigator, có 54% doanh nghiệp châu Á cho biết sẽ tăng tính minh bạch và khả năng truy xuất trong chuỗi cung ứng của mình. Trong khi đó, hơn 1/3 số công ty châu Á sẽ đánh giá lại mạng lưới đối tác cung ứng nhằm đảm bảo có đủ khả năng đương đầu với những thách thức trong tương lai.

Ngoài ra, khi được yêu cầu mô tả một doanh nghiệp với tố chất bền bỉ, các công ty châu Á nghĩ đến ba yếu tố hàng đầu, đó là khả năng quyết định và tiến hành nhanh nhẹn, lấy khách hàng làm trọng tâm và hoạt động một cách bền vững.

Trong khi đó, khi được yêu cầu nêu những rào cản hàng đầu đối với sự hồi phục, cộng đồng doanh nghiệp châu Á đưa ra yếu tố tài chính như có đủ dòng tiền và quản lý chi phí vốn lưu động.

Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam Tim Evans nhận định dịch COVID-19 đã đẩy các doanh nghiệp vào cuộc khủng hoảng chưa từng có, nhưng ở giai đoạn khó khăn này, công nghệ đang trở thành giải pháp tối ưu để giúp doanh nghiệp và cả nền kinh tế sống sót trong suốt thời gian kéo dài giãn cách xã hội.

“Những công ty nào đã đầu tư và xây dựng chiến lược số hóa từ trước chính là những nơi có thể nhận diện thách thức thực tế, thích ứng và phát triển trong thế giới biến đổi một cách đáng kể như hiện nay. Trong đó, nhiều công ty ở Việt Nam cho thấy họ cũng đang khai thác sức mạnh của công nghệ để đáp ứng kịp thời hoạt động sản xuất kinh doanh và xu hướng thị trường,” Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam nhấn mạnh./.

Theo Vietnamplus