Thứ tư,  04/08/2021

Trồng táo Đài Loan: Mang lại hiệu quả kinh tế cao ở Nhân Lý

(LSO) – Nhận thấy cây táo Đài Loan phù hợp với điều kiện tự nhiên, cấp ủy, chính quyền xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng đã quan tâm chỉ đạo tuyên truyền, vận động và hỗ trợ người dân mạnh dạn chuyển đổi những diện tích đất kém hiệu quả sang trồng táo, hướng đến xây dựng cây táo thành cây trồng chủ lực.

Vào một ngày giữa tháng 7/2020, chúng tôi có dịp đến thăm mô hình trồng táo Đài Loan của gia đình anh Nông Văn Khải, ở thôn Lạng Giai A, xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng. Năm 2013, anh Khải trồng 200 cây táo trên 3 sào đất vườn kém hiệu quả. Sau 1 năm, vườn táo cho thu hoạch vụ đầu tiên với hơn 2 tấn quả, mang lại thu nhập cho gia đình anh hơn 60 triệu đồng. Anh Khải cho biết: Nhận thấy cây táo Đài Loan phù hợp và mang lại hiệu quả, tôi quyết định mua thêm 5 sào đất và cải tạo đất đồi của gia đình để mở rộng diện tích. Đến nay, tôi trồng được hơn 2.000 cây táo trên tổng diện tích hơn 1 ha. Vụ táo năm ngoái, tôi thu hoạch  hơn 4 tấn quả, thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm. Táo là loại cây có thể trồng xen canh, vì thế để gia tăng giá trị sản xuất, năm 2017, tôi trồng xen 800 cây bưởi Diễn, dự kiến hơn một năm nữa cho thu hoạch.

Anh Nông Văn Khải, thôn Lạng Giai A, xã Nhân Lý chăm sóc vườn táo Đài Loan

Từ những mô hình trồng táo mang lại hiệu quả kinh tế tại các hộ dân, cấp ủy, chính quyền xã Nhân Lý đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân mạnh dạn chuyển đổi những diện tích đất kém hiệu quả sang trồng táo. Cùng với vận động, UBND xã tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan hỗ trợ vốn, giống, kỹ thuật trồng táo cho người dân. Đơn cử năm 2019, UBND xã đã triển khai mô hình nhân rộng trồng táo Đài Loan đến các thôn từ nguồn kinh phí (50 triệu đồng) hỗ trợ của huyện. UBND xã đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tập huấn chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ bẫy bả ruồi vàng để hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và hỗ trợ hơn 1.000 bao bì cho người dân sử dụng thử nghiệm. Nhờ triển khai đồng bộ biện pháp tuyên truyền, vận động, hỗ trợ mà diện tích, năng suất, hiệu quả của việc trồng táo Đài Loan ở Nhân Lý ngày càng nâng lên. Hiện tại, toàn xã có 22 hộ dân phát triển kinh tế từ trồng táo với diện tích khoảng 6 ha, chủ yếu tại các thôn: Lạng Giai A, Lạng Giai B, Hợp Nhất, Nà Khòn. Trong vụ táo thu hoạch vào cuối năm 2019, đầu năm 2020, năng suất bình quân đạt từ 7 đến 8 tạ/sào (tăng khoảng gần 3 tạ/sào so với năm 2016). Với giá bán dao động  từ 25.000 đến 40.000 đồng/kg, vụ táo đó, các hộ trồng táo ở xã thu hoạch đạt tổng trị giá hơn 3 tỷ đồng.

 Ông Lương Văn Hiệu, Phó Chủ tịch UBND xã Nhân Lý cho biết: Để nâng cao chất lượng, hiệu quả kinh tế từ cây táo Đài Loan và để loại nông sản này thành sản phẩm chủ lực của xã, gắn với chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã sẽ tiếp tục chỉ đạo tuyên truyền, vận động người dân đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng táo để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm; xây dựng và nhân rộng mô hình vườn điểm trên địa bàn. Cùng đó, thành lập tổ hợp tác sản xuất, nếu đủ điều kiện thì thành lập hợp tác xã sản xuất táo; quan tâm quảng bá và xây dựng thương hiệu, liên kết tiêu thụ sản phẩm…

THU DIỄM