Thứ hai,  02/08/2021

Lộc Bình: Rộn ràng trên các công trường xây dựng

(LSO) – Với mục tiêu đặt ra đến hết tháng 9/2020, 34 danh mục dự án đầu tư xây dựng mới và 19 danh mục công trình chuyển tiếp phải cơ bản hoàn thành xây lắp đưa vào sử dụng. Để hoàn thành mục tiêu này, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lộc Bình đã triển khai nhiều giải pháp đẩy nhanh, trong đó có giải pháp thi đua cao điểm tăng tốc trên các công trình.

Ông Hoàng Văn Tuấn, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lộc Bình cho biết: Dịp đầu năm, thời tiết mưa nhiều và dịch bệnh kéo dài dẫn đến nhiều công trình bị chậm tiến độ. Để bù lại, ban đã triển khai nhiều giải pháp để thúc tiến độ, trong đó có việc phát động đợt thi đua cao điểm từ tháng 6 đến tháng 9/2020 nhằm hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch đề ra đối với lĩnh vực đầu tư xây dựng.

Công trình nhà văn hóa thôn Bản Cảng, xã Khuất Xá đang bước vào giai đoạn hoàn thiện

Theo đó, ban yêu cầu các đơn vị nhà thầu, tư vấn giám sát, các cán bộ của ban tập trung cao độ, bám sát công trình để đôn đốc đẩy nhanh thi công, phấn đấu hoàn thành các dự án đầu tư công trong tháng 9/2020. Nếu cán bộ được giao phụ trách dự án thiếu sát sao, để dự án chậm tiến độ hoặc chất lượng công trình không bảo đảm theo thiết kế thì tùy mức độ sẽ bị xử lý theo quy định và không được xếp thi đua năm.

Công trình khởi công mới Trường Tiểu học xã Khuất Xá II, huyện Lộc Bình có quy mô xây dựng mới 5 phòng học, 16 phòng chức năng và các hạng mục phụ trợ, tổng diện tích xây dựng cụm công trình chính 748 m2 với tổng mức đầu tư 10,2 tỷ đồng, được khởi công tháng 1/2020 và dự kiến hoàn thành tháng 11/2020.

Trong quá trình triển khai, công trình phải thi công cầm chừng gần 3 tháng do dịch bệnh thời điểm đầu năm khiến việc huy động nhân công, kế hoạch tiến độ, giải pháp thi công của nhà thầu bị phá vỡ. Phải đến cuối tháng 4/2020, việc huy động nhân lực, thiết bị phục vụ xây lắp mới cơ bản đáp ứng được yêu cầu theo hồ sơ năng lực đã cam kết với chủ đầu tư.

Tại công trường vào ngày 15/7/2020, thời điểm 10 giờ sáng có khoảng 50 công nhân chia làm 8 tổ đang tất bật hoàn thiện các phần việc như: trát tường, lát nền, lắp đặt đường dây điện, đường nước…

Ông Nguyễn Văn Triển, Chỉ huy trưởng Công ty trách nhiệm hữu hạn Đô Thành (nhà thầu thi công công trình) cho biết: Công trình đang bước vào giai đoạn hoàn thiện và cần nhiều công nhân kỹ thuật. Đồng thời hưởng ứng đợt thi đua cao điểm do Ban Quản lý dự án xây dựng huyện Lộc Bình phát động, đơn vị đã điều động thêm 20 công nhân kỹ thuật từ một công trình thuộc tỉnh Cao Bằng để bổ sung cho công trình này nhằm đẩy nhanh tiến độ. Mục tiêu phấn đấu hoàn thành xây lắp toàn bộ công trình trong tháng 9/2020, sớm hơn 1 tháng so với hợp đồng.

Khảo sát thực tế cùng ngày tại công trường xây dựng đường giao thông Chộc Pháo – Bản Nùng, xã Đông Quan có chiều dài 2,6 km, mặt đường bê tông xi măng, chúng tôi thấy khí thế trên công trường rất sôi động. Nhà thầu đang vận hành 2 máy xúc, 2 máy lu, 5 ô tô để thực hiện rải lớp móng cấp phối đá dăm tại các đoạn đã nghiệm thu phần nền đường. Sau hơn 2 tháng triển khai xây dựng, đến giữa tháng 7/2020, nhà thầu đã mở nền được 1,5/2,6 km và hoàn thành đổ bê tông tuyến nhánh với chiều dài khoảng 250 m đoạn vào thôn Bản Pịt. Theo hợp đồng xây lắp, công trình hoàn thành trong 9 tháng nhưng đơn vị thi công cam kết rút ngắn thời gian hoàn thành còn 6 tháng và cơ bản hoàn thành hạng mục chính là nền, mặt đường trong tháng 9/2020.

Ngoài hai công trình nêu trên, hàng loạt các công trình khác tại các xã: Tú Mịch, Mẫu Sơn, Xuân Dương, thị trấn Lộc Bình… đang được các đơn vị tập trung cao độ cho công tác thi công; phấn đấu đến tháng 9/2020, cơ bản hoàn thành xây lắp, đưa vào sử dụng phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội tại các địa phương.

Đối với công tác quản lý dự án, hằng tuần, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện tổ chức kiểm tra hiện trường theo tuyến và tổ chức họp giao ban với các nhà thầu, tư vấn giám sát để nắm bắt tình hình thực hiện và thường xuyên bám sát từng dự án để đôn đốc, chỉ đạo. Các nhà thầu thi công cũng đã điều chỉnh giải pháp thi công và tiến độ theo hợp đồng, tăng cường nhân lực, tập trung thiết bị, vật tư, tranh thủ thời tiết thuận lợi tăng tốc trên các công trình xây dựng.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình, đến giữa tháng 7/2020, 15/19 công trình chuyển tiếp đã hoàn thành xây lắp, hiện đang hoàn thiện hồ sơ hoàn công và quyết toán. Đối với 34 công trình khởi công mới đều đã khởi công xây dựng, có 10 công trình đã hoàn thành xây dựng, 24 công trình hoàn thành xây lắp từ 45% đến 80% khối lượng theo hợp đồng.

Với phương pháp điều hành sát sao, nêu cao tinh thần trách nhiệm của các đơn vị tham gia dự án, tin rằng các công trình chuyển tiếp, khởi công mới của huyện Lộc Bình năm 2020 sẽ về đích đúng hạn.

TRANG NINH