Thứ bảy,  25/09/2021

Doanh nghiệp bao tiêu 3.500 tấn thanh long ruột đỏ ở Long An

Lavifood thu mua 200 tấn thanh long ruột đỏ của các thành viên trong Hiệp hội Thanh long Long An.

Hơn 150 nông dân trồng thanh long ở huyện Châu Thành và Tân Trụ, tỉnh Long An đã không còn lo chuyện trúng mùa rớt giá vì bà con đã được doanh nghiệp ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm.

Hiện tại, lô hàng 200 tấn thanh long ruột đỏ trong chuỗi bao tiêu số lượng 3.000 – 3.500 tấn của các thành viên trong Hiệp hội Thanh long Long An đã được Tập đoàn Lavifood thu mua.

Đây là lô hàng đầu tiên trong chuỗi ký kết bao tiêu 100 ha thanh long ruột đỏ do Hiệp hội Thanh long Long An ký hợp đồng với doanh nghiệp vào cuối tháng 6-2020 vừa qua.

Ông Nguyễn Văn Lý, nhà vườn trồng thanh long ở xã Thanh Phú Long (huyện Châu Thành, tỉnh Long An) cho biết: Từ đây về sau gia đình không còn lo chuyện thanh long rớt giá vì đã được Lavifood ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Trái chín, thu hoạch chở đến điểm thu mua của doanh nghiệp bán nhận ngay 30% tiền đặt cọc, giao hàng dứt điểm được nhận tiền trong thời gian một tuần. Hiện tại, thanh long ruột đỏ loại I được doanh nghiệp thu mua với giá 30.000 đồng/kg; loại II: 20.000 đồng/kg; loại III: 14.000 đồng/kg, loại IV: 10.000 đồng/kg.

Giám đốc phụ trách phát triển vùng trồng, thuộc Tập đoàn Lavifood Vũ Mai Anh Huy cho biết: “Bước đầu thực hiện chuỗi ký kết hợp đồng sản xuất, bao tiêu sản phẩm thanh long còn gặp một số khó khăn như: Bà con chưa quen với cách mua bán sản phẩm theo quy trình sạch, lo sợ giá cả không bằng bán trái chín tại vườn. Để giải bài toán này, tập đoàn cùng với Hiệp hội đã xây dựng chuỗi sản xuất gắn với bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Trên cơ sở này doanh nghiệp hỗ trợ và đốc thúc bà con cùng bắt tay phát triển chuỗi giá trị thanh long để giảm rủi ro bởi sự chi phối về giá của các thương nhân Trung Quốc và đối tác nhập khẩu. Mô hình này khuyến khích nhà vườn trồng thanh long bán trái chín trực tiếp cho doanh nghiệp với giá thoả thuận và bà con không phải lo chuyện trúng mùa rớt giá”.

Chủ tịch Hiệp hội Thanh long tỉnh Long An Nguyễn Quốc Trịnh cho biết: “Chương trình thoả thuận hợp tác với Lavifood bao tiêu 100 ha thanh long, tương ứng số lượng 3.000 – 3.500 tấn thanh long theo quy trình sạch, có nhật ký canh tác. Về giá, công ty thu mua theo thỏa thuận tại từng thời điểm và không thấp hơn giá thị trường. Hiện tại, Lavifood đang thực hiện hợp đồng ký kết và đã thu mua được 200 tấn thanh long ruột đỏ của các thành viên trong hiệp hội. Bước đầu thực hiện, người dân còn rất e dè, bà con sợ bán trực tiếp cho doanh nghiệp không bằng với bán trái chín tại vườn. Tuy nhiên, tại thủ phủ vùng thanh long Châu Thành đã có khoảng 20% nhà vườn đã bắt tay thực hiện chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ theo hợp đồng. Với cách làm này, đề án chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ ngày sẽ càng có nhiều người dân tin tưởng vào dự án này càng nhiều”.

Doanh nghiệp bao tiêu 3.500 tấn thanh long ruột đỏ ở Long An -0
 Thành viên trong Hiệp hội thanh long Long An thu hoạch trái chín bán cho Lavifood theo hợp đồng đã ký. 

Giám đốc Hợp tác xã thanh long Long Hội Trương Minh Trung đã làm đại diện 36 xã viên của hợp tác xã trồng thao long theo tiêu chuẩn Global GAP và doanh nghiệp ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm đã được ba năm với giá cố định giá cố định nguyên năm là 30.000 đồng/kg thanh long với ruột đỏ và tím hồng loại một; 19.500 đồng/kg thanh long ruột trắng. Với giá này sau khi trừ chi phí sản xuất nhà vườn thu lãi hơn 50% so với giá bán.

Điểm thành công của mô hình này trong ba năm qua nhà vườn luôn giữ chữ tín; canh tác đúng theo tiêu chuẩn sạch, an toàn; không phá vỡ hợp đồng khi giá thị trường tăng cao hơn giá bao tiêu.

Ngược lại, khi giá thị trường giảm mạnh, công ty vẫn thu mua đúng giá bao tiêu. Sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn Global GAP nếu bà con làm quen thì không khó. Cái khó là bà con chưa quen với việc ghi chép nhật ký sản xuất mỗi ngày.

Ưu điểm của việc sản xuất thanh long gắn kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với mức giá cố định là không phải lo sợ chuyện trúng mùa, rớt giá. Đặt bút ký vào tờ hợp đồng nhà vườn đã tính được ngay giá thành sản xuất và lợi nhuận thu về.

Trong mùa nắng, một héc-ta thanh long ruột đỏ canh tác theo tiêu chuẩn Global GAP sẽ thu về khoảng 40 tấn trái loại I/năm, ruột trắng khoảng 50 tấn. Trong mùa nắng, trái chín đạt loại I chiếm 90% sản lượng, trong mùa mưa chiếm khoảng 60%. Với giá bán và sản lượng trái chín thu hoạch được sau khi trừ chi phí sản xuất nhà vườn thu về lãi ròng hơn 600 triệu đồng/ha/năm đối với thanh long ruột đỏ và hơn 500 triệu đối với thanh long ruột trắng.

Ông Lê Minh Đức, Giám đốc Sở Công thương Long An cho biết: “Toàn tỉnh hiện có hơn 12 nghìn ha thanh long, sản lượng đạt hơn 400 nghìn tấn/năm. Bước đầu, doanh nghiệp đã ký kết hợp tác thu mua và tiêu thụ được khoảng 150 ha của nhà vườn trên địa bàn huyện Châu Thành và Tân Trụ. Sản phẩm thanh long đạt chất lượng được doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc thông qua hệ thống phân phối của doanh nghiệp tại thị trường này. Đối với trái thanh long sản xuất theo tiêu chuẩn Global GAP, doanh nghiệp thu mua xuất khẩu sang Australia. Quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn Global GAP được doanh nghiệp hỗ trợ kỹ thuật, hỗ trợ chi phí công nhận lần đầu và tái công nhận chứng nhận Global GAP mỗi năm. Đây là tiền đề giúp cho cây thanh long Long An tiến tới sản xuất ổn định và bền vững trong tương lai”.

Theo Nhandan