Thứ bảy,  18/09/2021

Hiệu quả từ chương trình xúc tiến thương mại

(LSO) – Quảng bá đặc sản địa phương kết hợp học hỏi kinh nghiệm sản xuất, mở rộng thị trường, trao đổi và hỗ trợ nhau trong khâu tiêu thụ sản phẩm… là những hiệu quả thiết thực nhất mà các tổ chức, doanh nghiệp đạt được thông qua các chương trình xúc tiến thương mại. Những năm qua, tỉnh Lạng Sơn luôn quan tâm và thực hiện có hiệu quả hoạt động này.

Thành lập và đi vào hoạt động từ giữa năm 2018, Công ty Cổ phần Macca & Sachi Lạng Sơn chuyên sản xuất và chế biến các sản phẩm từ cây macca và cây sachi. Sản phẩm của công ty đã nhanh chóng được khách hàng trong và ngoài tỉnh biết đến và tin dùng. Đặc biệt, thời điểm cận tết, công ty hầu như luôn “cháy hàng”.

Bà Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Macca & Sachi Lạng Sơn cho biết: Trước đây, công ty chỉ sản xuất và bán với số lượng nhỏ, khoảng 10 tấn/năm. Từ năm 2018, được tham gia các hội chợ, triển lãm ở tỉnh, khu vực và các tỉnh bạn, kết nối thêm nhiều bạn hàng mới, công ty tiêu thụ được nhiều sản phẩm hơn, trung bình khoảng 20 tấn/năm.

Người tiêu dùng chọn mua sản phẩm bún ngô Đình Lập

Không chỉ riêng Công ty Cổ phần Macca & Sachi Lạng Sơn, hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, hợp tác xã… mở rộng thị trường tiêu thụ nhờ được tỉnh tạo điều kiện tham gia các chương trình xúc tiến thương mại. Tiêu biểu như: Công ty TNHH Chế biến và xuất khẩu nông lâm sản Lạng Sơn; Công ty TNHH Thương mại – Xây dựng Thiên Phú; Cơ sở sản xuất Bún ngô Thuận Anh; Tinh bột nghệ hữu cơ Hồng Nhung; Hợp tác xã Nông sản sạch Tràng Định…

Hằng năm, chương trình xúc tiến thương mại đã hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia các hội chợ, triển lãm tổ chức ở tỉnh như: hội chợ xuân; hội chợ hàng tiêu dùng Lạng Sơn; hội chợ thương mại quốc tế Việt – Trung; phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn… và hội chợ ở các tỉnh khác.

Ước tính, từ năm 2018 đến nay, từ nguồn ngân sách trung ương và địa phương, Sở Công thương đã hỗ trợ hơn 300 lượt doanh nghiệp với số tiền gần 5 tỷ đồng để tham gia các chương trình hội chợ trong tỉnh; khu vực miền Trung Tây Nguyên; miền Đông và Tây Nam Bộ… Tại các hội chợ này, doanh nghiệp đã có dịp quảng bá hình ảnh, sản phẩm đặc trưng của tỉnh, của doanh nghiệp như: tinh dầu hoa hồi; tinh bột nghệ; hạt mac ca sấy nứt; măng ớt; bún ngô Đình Lập; rượu Mẫu Sơn; thạch đen Tràng Định… đến với du khách trong và ngoài nước. Sau mỗi kỳ hội chợ đã có rất nhiều đơn hàng, hợp đồng được ký kết giữa doanh nghiệp và các nhà phân phối, đại lý mới ở các tỉnh bạn.

Bà Bế Thị Lan Anh, chủ cơ sở sản xuất bún ngô Thuận Anh (Đình Lập) chia sẻ: Từ năm 2018, sau khi được tham gia hội chợ OCOP tại tỉnh Quảng Ninh, chúng tôi đã có thêm nhiều khách hàng mới. Đến nay, chúng tôi đã có một lượng khách ổn định ở các tỉnh, thành: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Nghệ An, Bình Dương, Bình Phước…, nhờ đó, cơ sở có thu nhập bình quân từ 500 đến 600 triệu đồng/năm.

Không chỉ phát triển thị trường theo cách truyền thống, chương trình xúc tiến thương mại còn tích cực kết nối giao thương, mở rộng thị trường xuất khẩu thông qua việc cung cấp thông tin trên các website, sàn giao dịch thương mại điện tử… để doanh nghiệp nắm bắt cơ hội quảng bá, bán hàng.

Nhờ hoạt động xúc tiến thương mại làm cầu nối, các doanh nghiệp có thị trường ổn định, sản xuất kinh doanh phát triển bền vững, góp phần thiết thực vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Ông Trần Anh Thuần, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại, Sở Công thương cho biết: Xúc tiến thương mại là chương trình thường niên, có hiệu quả thiết thực, thu hút rất nhiều doanh nghiệp tham gia. Những năm qua, chương trình xúc tiến thương mại được tỉnh quan tâm đầu tư, chú trọng nâng cao chất lượng; năng lực cạnh tranh trên thị trường. Cùng với đó, chương trình còn giúp các doanh nghiệp tăng cường quan hệ thương mại; thúc đẩy phát triển sản phẩm đặc sản có lợi thế của tỉnh, các sản phẩm OCOP chương trình mỗi xã một sản phẩm được khách hàng quan tâm… Từ đó, làm gia tăng giá trị sản xuất, tạo đà cho doanh nghiệp phát triển.

Từ năm 2018 đến nay, từ nguồn ngân sách trung ương và địa phương, Sở Công thương đã hỗ trợ hơn 300 lượt doanh nghiệp với số tiền gần 5 tỷ đồng để tham gia các hội chợ trong và ngoài tỉnh.

NGUYỄN PHƯƠNG