Anh Trần Khánh, Giám đốc Medi Travel cho biết, Công ty đang khai thác địa điểm du lịch Đà Nẵng và hiện có vài đoàn đang lưu trú tại thành phố này. “Tuy nhiên, với việc được thông tin kịp thời, chuẩn xác, đa số du khách của Công ty đều rất yên tâm, ở yên trong thành phố và chờ hướng dẫn từ cơ quan chức năng” – Anh Khánh khẳng định.

Theo anh Khánh, đối với tất cả khách đoàn và khách lẻ chưa đi Đà Nẵng, Công ty đã báo hủy tour từ nay đến hết tháng 8/2020. Về các dịch vụ vé máy bay và khách sạn, anh Trần Khánh cho rằng, hiện tại với các chặng bay của VNA xuất trước ngày 25/7 đi Đà Nẵng sẽ được huỷ chuyển thành voucher hoặc đổi chặng miễn phí 1 lần cho thời gian bay trước 31/10, khách thanh toán chênh lệch vé nếu có. Còn đối với các chặng bay đi/đến Đà Nẵng của Vietjet, khách có thể đổi ngày bay hoặc chặng bay khác tương đương, miễn phí 1 lần cho thời gian bay trước 31/10. Về dịch vụ khách sạn, theo anh Trần Khánh, công ty sẽ được bồi hoàn toàn bộ chi phí đã đặt cọc tại các nhà nghỉ khách sạn.

Trong khi đó, ông Nguyễn Công Hoan, Tổng giám đốc Công ty Flamingo Redtours chia sẻ, Công ty vừa nhận được thông tin về việc hạn chế các phương tiện công cộng đi đến thành phố Đà Nẵng. Hiện tại công ty có hơn 50 khách đang ở Đà Nẵng và có một số đoàn thì đầu tháng 8 sẽ đi. “Chúng tôi sẽ theo dõi kỹ, sát sao thông tin từ cơ quan chức năng để thực hiện vì quan trọng nhất là đảm bảo an toàn cho du khách và sẽ huỷ tour khi cần thiết”, ông Hoan nói.

Trước khi phát hiện 2 ca nhiễm COVID-19, Cầu Vàng (Đà Nẵng) thu hút đông đảo khách du lịch.  

 

Ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Vietworld Travel cho biết: Công ty có mấy đoàn tham quan, lưu trú ở Đà Nẵng nhưng đến hôm nay đều đã kết thúc hành trình. Ông Sơn cho hay, trong thời gian tới, Công ty cũng có một vài đoàn lớn đến Đà Nẵng, nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại địa phương này, khách đã chủ động đổi hướng, chuyển sang tour Phan Thiết, Nha Trang, Đà Lạt. “Chúng tôi cam kết sẽ tạo những điều kiện tốt nhất, đáp ứng nguyện vọng của du khách, để họ có những trải nghiệm thoải mái nhất trong chuyến đi của mình” – ông Sơn khẳng định.

Tự lên kế hoạch đi Đà Nẵng, Quảng Nam mà không cần thông qua các công ty du lịch, gia đình anh Xuân Thương (Cầu Giấy, Hà Nội) đã hủy chuyến đi vào tuần tới khi có thông tin có ca nhiễm thứ 2 tại Đà Nẵng. “Gia đình tôi có 3 người, 2 người lớn và 1 trẻ em. Cả nhà đã mua vé và đặt hết phòng tại Đà Nẵng và Hội An. Tôi chấp nhận mất tiền đặt cọc khách sạn, bởi diễn biến ở Đà Nẵng khá phức tạp, đi Hội An cũng bất an nên tốt nhất nên ở nhà để đảm bảo sức khỏe” – Anh Thương chia sẻ.

Thời điểm này, du khách không chỉ lo ngại khi đến Đà Nẵng, mà nhiều gia đình cũng băn khoăn với các điểm du lịch của cả nước do tâm lý lo sợ dịch COVID-19 bùng phát. Đã đặt xong vé máy bay, gia đình chị Phạm Bến Hải (Đông Anh, Hà Nội) đang phân vân xem có nên đi Phú Quốc vào cuối tháng 7 này hay không. Chị cho biết, gia đình có nhà riêng ở Phú Quốc, chị chờ con trai lớn thi xong, rồi cả nhà vào nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, chị Hải rất lo lắng khi di chuyển ra sân bay, bởi lúc này, rất nhiều người di chuyển từ Đà Nẵng về.

Theo Hiệp hội du lịch Đà Nẵng, thành phố đã có công văn tạm dừng đón khách từ ngày 26/7. Những khách đã đến và đang ở Đà Nẵng vẫn được tạo điều kiện để hoàn thành chương trình tour và phải đảm bảo các biện pháp phòng dịch theo yêu cầu của thành phố. Dự kiến, khoảng giữa hoặc cuối tuần sau, Đà Nẵng sẽ hết khách du lịch lưu trú.

Liên quan đến tình hình 2 ca bệnh COVID-19 chưa xác định nguồn lây, sáng 26/7, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Đà Nẵng đã yêu cầu Sở Du lịch Đà Nẵng làm việc với các đơn vị để tạm dừng tổ chức đón khách du lịch đến Đà Nẵng. Cụ thể yêu cầu Sở Du lịch Đà Nẵng làm việc với các đơn vị để tạm dừng tổ chức đón khách du lịch đến Đà Nẵng trong vòng 14 ngày kể từ ngày 26/7.

Để đảm bảo an toàn cho khách và cộng đồng, yêu cầu Sở Du lịch làm việc với các đơn vị, kinh doanh dịch vụ du lịch, các công ty lữ hành, cơ sở lưu trú, khu, điểm tham quan, tàu thuyền, xe vận chuyển du lịch và các cơ sở dịch vụ phục vụ du lịch thực hiện tạm dừng tổ chức đón khách du lịch đến Đà Nẵng trong vòng 14 ngày kể từ ngày 26/7 cho đến khi có thông báo mới.

Riêng đối với các cơ sở lưu trú trong thời gian tạm dừng nêu trên, nếu có trường hợp đặc biệt thì yêu cầu đơn vị báo cáo Sở Du lịch và UBND các quận, huyện để xin ý kiến cấp thẩm quyền.

Đối với các doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ đang thực hiện chương trình du lịch hoặc phục vụ dịch vụ thì tiếp tục phục vụ chu đáo khách cho đến khi kết thúc hành trình.