Thứ bảy,  18/09/2021

Đưa vào vận hành 21 công trình lưới điện giải tỏa công suất NLTT

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, đến nay hạ tầng lưới điện truyền tải đã cơ bản đáp ứng nhu cầu giải tỏa hết công suất của các dự án năng lượng tái tạo, chủ yếu là điện mặt trời, điện gió.

Theo EVN, trong 8 tháng năm 2020, trên toàn quốc đã lắp đặt 25.706 dự án điện mặt trời mái nhà với tổng công suất 758,2 MWp. Lũy kế đến nay, đã có gần 50.000 dự án điện mặt trời mái nhà đã đưa vào vận hành với tổng công suất gần 1.200 MWp.

Cùng với đó là 113 dự án điện mặt trời, điện gió đã đưa vào vận hành với tổng công suất trên 5.700 MW bao gồm cả các dự án vận hành trước ngày 30/6/2019 và các dự án mới được đưa vào vận hành trong năm 2020.

Trước nhu cầu cấp bách của việc giải tỏa công suất của các dự án nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) này; đặc biệt, để khắc phục tình trạng quá tải lưới điện khu vực các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận do các nguồn điện NLTT được đưa vào vận hành đồng loạt trong một thời gian rất ngắn, EVN cùng các đơn vị thành viên đã tập trung mọi nguồn lực và thực hiện đồng bộ các giải pháp trong đầu tư xây dựng đẩy nhanh tiến độ các công trình lưới điện phục vụ giải tỏa công suất các nguồn điện NLTT.

Cụ thể, các đơn vị đã đưa vào vận hành 21 công trình lưới điện từ 110 kV đến 500 kV phục vụ giải tỏa các nguồn điện NLTT với tổng chiều dài đường dây trên 750 km và các trạm biến áp tổng dung lượng 5.025 MVA.

Với những nỗ lực trong đầu tư xây dựng hệ thống lưới điện truyền tải, đến nay các dự án NLTT đã cơ bản được giải tỏa hết công suất. 
Trong đó đã hoàn thành vượt tiến độ một số công trình trọng điểm, như: nâng công suất các trạm biến áp 500kV Vĩnh Tân, Di Linh; nâng  công suất các trạm biến áp 220 kV Tháp Chàm, Hàm Tân; hoàn thành đưa vào vận hành các trạm biến áp 220 kV mới như Ninh Phước, Phan Rí; đầu tư mới và cải tạo nâng cấp các tuyến đường dây 110kV trong khu vực.

EVN cho biết, với những nỗ lực trong công tác đầu tư xây dựng, đến nay, hạ tầng lưới điện truyền tải đã cơ bản đáp ứng giải toả hết công suất của các dự án nguồn NLTT, qua đó góp phần bổ sung thêm nguồn điện cho hệ thống điện quốc gia trong bối cảnh sản lượng điện huy động từ thủy điện gặp nhiều khó khăn do tình hình thủy văn và lưu lượng các hồ thủy điện thấp và nhiệt điện than luôn được huy động ở mức cao.
Theo Chinhphu