Thứ năm,  23/09/2021

Nông dân Văn Lãng: Niềm vui mùa hồng vành khuyên

(LSO) – Những ngày giữa tháng 9/2020, Văn Lãng đang bước vào chính vụ thu hoạch hồng vành khuyên. Năm nay, người trồng hồng ở Văn Lãng rất phấn khởi vì hồng được mùa, giá cả ổn định từ 14.000 đến 18.000 đồng/kg.

Khoảng một tháng trở lại đây, ngày nào gia đình bà Hoàng Thị Do, thôn Nà Mò, xã Tân Mỹ cũng phải huy động hết nhân lực trong nhà để thu hái hồng. Bà Do phấn khởi: “Gia đình tôi có khoảng 3 ha hồng vành khuyên. Nếu như năm ngoái hồng mất mùa, cả vụ chỉ thu được khoảng 5 tấn quả thì năm nay, mới được mấy ngày đầu vụ, gia đình tôi đã thu hoạch được khoảng 3 tấn quả. Với giá bán từ 14.000 đến 18.000 đồng/kg, gia đình tôi đã thu được 45 triệu đồng. Ước cả vụ được trên 10 tấn quả cho nhà tôi thu nhập khoảng 150 triệu đồng”.

Người dân thôn Nà Mò, xã Tân Mỹ thu hoạch hồng vành khuyên

Tương tự, gần 300 gốc hồng vành khuyên đã mang lại nguồn thu khá cho gia đình anh Vương Văn Hoành, thôn Lù Thẳm, xã Hoàng Việt. Anh Hoành cho biết: Năm nay, hồng được mùa, gia đình tôi dự kiến thu được trên 1 tấn hồng (nhiều hơn năm ngoái 5 tạ), thu về gần 20 triệu đồng. Hiện gia đình tôi đã thu hoạch được khoảng 2 tạ. Hồng hái về đã có tư thương thu mua ngay nên người dân chúng tôi không lo đầu ra.

Không chỉ gia đình bà Do, anh Hoành, năm nay, hầu hết người trồng hồng vành khuyên tại Văn Lãng đều phấn khởi vì hồng vừa được mùa mà giá lại ổn định. Năm 2020, toàn huyện Văn Lãng có 892,5 ha hồng, tăng hơn 40 ha so với năm 2019, trong đó, diện tích cho thu hoạch khoảng 625,7 ha. Hồng vành khuyên là cây trồng bản địa được người dân trên địa bàn huyện trồng từ lâu đời. Những năm gần đây, hồng trở thành cây trồng chủ lực của huyện, tập trung ở 17 xã, thị trấn, trong đó nhiều nhất là ở các xã: Tân Mỹ 356 ha; Hoàng Việt 132 ha; Hoàng Văn Thụ 66,7 ha…

Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện, năng suất hồng năm nay ước đạt 3,3 tấn/ha (tăng khoảng 1,5 tấn/ha so với vụ hồng năm 2019). Giá cả dao động từ 14.000 đến 18.000 đồng, thấp hơn 8.000 đến 10.000 nghìn đồng so với năm ngoái, tuy nhiên, với năng suất tăng cao, người trồng hồng vẫn có thu nhập cao hơn năm trước, với sản lượng hồng vành khuyên toàn huyện ước đạt gần 4.000 tấn, cho giá trị kinh tế khoảng 70 tỷ đồng.

Thời gian qua, để việc sản xuất hồng vành khuyên ổn định, đạt năng suất, sản lượng cao, các cơ quan chuyên môn của huyện Văn Lãng đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn nông dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăm sóc. Năm 2019, diện tích hồng VietGAP của huyện là 214 ha thì đến năm 2020 được nâng lên 340,72 ha. Đặc biệt, năm 2020, Phòng NN&PTNT huyện hướng dẫn người dân sản xuất hồng theo hướng hữu cơ trên diện tích 30 ha tại thôn Nà Mò, xã Tân Mỹ với 33 hộ tham gia. Theo đó, đơn vị mời chuyên gia đến tập huấn cho người dân về quy trình sản xuất (đến nay đã tổ chức được 5 lớp) với các nội dung: hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, sử dụng chế phẩm sinh học…

Ông Đinh Long Xuyên, Trưởng NN&PTNT huyện Văn Lãng cho biết: Để cây hồng vành khuyên trên địa bàn huyện đem lại thu nhập ổn định cho bà con, thời gian tới, phòng tiếp tục phối hợp với UBND các xã, thị trấn mở rộng diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ, VietGAP. Cùng với đó, đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh, quảng bá, xúc tiến thương mại, khuyến khích phát triển các hợp tác xã để mở rộng thị trường tiêu thụ; thu hút doanh nghiệp đến nghiên cứu, chế biến, đa dạng sản phẩm đầu ra cho quả hồng.

KIM HUYÊN