Thứ năm,  23/09/2021

Tôn vinh Người nộp thuế tiêu biểu trong quá trình 30 năm

30 doanh nghiệp được lựa chọn tuyên dương là các doanh nghiệp tiêu biểu thuộc ngành nghề, lĩnh vực hoạt động, địa bàn hoạt động có đóng góp nhiều cho sự phát triển kinh tế xã hội đất nước.

Họp báo công bố Lễ Tôn vinh Người nộp thuế và Hệ thống hỗ trợ thủ tục thuế điện tử, ngày 2/10. (Ảnh: Vietnam+)

Họp báo công bố Lễ Tôn vinh Người nộp thuế và Hệ thống hỗ trợ thủ tục thuế điện tử, ngày 2/10.

Ngày 5/10, Tổng cục Thuế sẽ tổ chức Lễ Tôn vinh Người nộp thuế tiêu biểu  trong quá trình 30 năm đồng hành và phát triển cùng ngành thuế đất nước (1990 -2020) đồng thời khởi động chương trình ngành thuế chung tay đồng hành và hỗ trợ người nộp thuế.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Vũ Chí Hùng cho biết 30 doanh nghiệp được lựa chọn tuyên dương là các doanh nghiệp tiêu biểu thuộc ngành nghề, lĩnh vực hoạt động, địa bàn hoạt động có đóng góp nhiều cho sự phát triển kinh tế xã hội đất nước, như tạo nhiều việc làm cho người lao động, tạo ra nhiều giá trị gia tăng cho nền kinh tế thể hiện qua doanh thu  hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Điểm nổi bật là các doanh nghiệp đạt được kim ngạch xuất khẩu hàng năm lớn, mang nhiều ngoại tệ về cho đất nước, quảng bá được thương hiệu hàng Việt Nam ra thế giới. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp phải có lịch sử tuân thủ pháp luật thuế tốt và nộp nhiều thuế vào ngân sách Nhà nước hàng năm.

“Tổng cục Thuế đã mời Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội Tư vấn thuế tham gia trong quá trình xem xét, đánh giá thông tin của người nộp thuế để bình chọn ra các đơn vị tiêu biểu, xuất sắc nhất trong toàn quốc để tôn vinh,” ông Hùng chia sẻ.

Ton vinh Nguoi nop thue tieu bieu trong qua trinh 30 nam hinh anh 1
Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội Tư vấn thuế tham gia trong quá trình bình chọn người nộp thuế tiêu biểu.

Ngoài ra, để đáp ứng sự phát triển lớn mạnh về số lượng và gia tăng về phạm vi, loại hình hoạt động của người nộp thuế, Tổng cục Thuế liên tục đổi mới và cải cách thủ tục hành chính thuế phục vụ người nộp thuế ngày một tốt hơn. Theo đó, ngành thuế đã triển khai nhiều ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ người nộp thuế khai thuế, nộp thuế điện tử, giúp giảm chi phí thực hiện thủ tục hành chính thuế.

Nhằm gia tăng các lợi ích về giao dịch hành chính thuế điện tử cũng như kịp thời giải đáp vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính thuế, Tổng cục Thuế cũng chính thức khai trương “Hệ thống hỗ trợ thủ tục thuế điện tử” trên toàn quốc từ ngày 6/10.

Cụ thể, hệ thống hỗ trợ thủ tục thuế điện tử bao gồm 2 cấu phần cơ bản. Bao gồm, vận hành chuyên trang “hỗ trợ thủ tục thuế điện tử”- theo đó người nộp sẽ thực hiện các thủ tục hành chính thuế như đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế, tra cứu nghĩa vụ thuế, hỏi đáp về thuế tại một cửa điện tử của ngành thuế. Tiếp đến là thành lập và triển khai Hệ thống 479 Trung tâm hỗ trợ thủ tục thuế điện tử trong cả nước, từ trung ương đến địa phương để phục vụ người nộp thuế.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết việc triển khai Hệ thống hỗ trợ thủ tục thuế điện tử sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người nộp thuế, tạo thuận lợi trong việc tiếp cận thông tin quy định về chính sách thuế, về quản lý thuế, cũng như dễ dàng thực hiện thủ tục thuế mọi lúc mọi nơi, giảm bớt chi phí tuân thủ và tạo điều kiện tập trung nguồn lực vào hoạt động sản xuất kinh doanh của người nộp thuế./.

Theo Vietnamplus