Thứ bảy,  12/06/2021

Tập trung thu hồi nợ thuế

(LSO) – Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cho việc thu ngân sách trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn. Chính vì vậy, việc tập trung thu hồi nợ thuế là một trong những giải pháp quan trọng để bù thu.

Từ đầu năm 2020 đến nay, công tác quản lý và thu hồi nợ thuế tiếp tục được cơ quan thuế tập trung triển khai thực hiện và đã đạt được những kết quả tích cực. Ông Lê Minh Hồng, Trưởng Phòng Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, Cục Thuế tỉnh cho biết: Công tác tuyên truyền, đôn đốc bằng văn bản, điện thoại, thư điện tử; các bước cưỡng chế nợ thuế… được triển khai thường xuyên, đúng quy định đến các trường hợp nợ thuế cụ thể.

Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, cơ quan thuế đã phối hợp với các đơn vị liên quan mời các doanh nghiệp nợ thuế đến làm việc, trong đó tập trung chủ yếu ở các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản. Thông qua những buổi làm việc như vậy, các doanh nghiệp nợ thuế hiểu rõ hơn và chấp hành tốt hơn việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

Cán bộ Phòng Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, Cục Thuế tỉnh rà soát các khoản nợ của người nộp thuế

Ông Vũ Xuân Trường, Giám đốc Công ty Cổ phần 389, thành phố Lạng Sơn cho biết: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hoạt động của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, sau khi được tuyên truyền, làm việc với cơ quan chức năng, doanh nghiệp đã tìm cách huy động nguồn lực, khắc phục khó khăn để thực hiện nghĩa vụ nộp tiền nợ thuế cũng như khoản thuế, phí gần 1 tỷ đồng.

Cùng với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, từ đầu năm 2020 đến nay, công tác thu hồi nợ thuế ở các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực khác trên địa bàn tỉnh cũng đạt được những kết quả tích cực. Cụ thể, kết quả thu hồi nợ thuế 9 tháng đầu năm 2020 được 285 tỷ đồng. Trong đó thu hồi nợ cũ từ năm 2019 chuyển sang hơn 36 tỷ đồng; thu nợ phát sinh 9 tháng đầu năm 2020 là 249 tỷ đồng. Mặc dù đã đạt được những kết quả cụ thể, tuy nhiên, số nợ thuế của các doanh nghiệp còn khá nhiều, đặc biệt số nợ tập trung vào các doanh nghiệp nợ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản…Tính đến hết tháng 9/2020, tổng số nợ thuế trên địa bàn tỉnh khoảng 270 tỷ đồng. Từ nay đến cuối năm 2020, việc quản lý, thu hồi nợ thuế tiếp tục được cơ quan thuế quyết liệt triển khai thực hiện.

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Từ nay đến cuối năm, ngành thuế sẽ tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp thu hồi nợ thuế. Trong đó giao chỉ tiêu thu nợ từng tháng cho từng lãnh đạo, công chức quản lý nợ thuế; thực hiện đầy đủ các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế nợ thuế theo đúng quy trình quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế. Bên cạnh đó, cơ quan thuế tiếp tục thu thập, phân tích thông tin người nộp thuế để có những biện pháp phù hợp thu hồi nợ thuế đạt hiệu quả cao nhất; tiếp tục theo dõi và tập trung đôn đốc, thu hồi các khoản nợ thuế sau khi hết thời gian gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất theo Nghị định 41 của Chính phủ; tiếp tục phối hợp với các phương tiện thông tin đại chúng công khai thông tin những người nộp thuế cố tình chây ì, dây dưa nợ thuế…

Bên cạnh sự chủ động triển khai các giải pháp quản lý của cơ quan thuế, cuối tháng 8/2020, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo về việc tổ chức thu nợ thuế và nợ tiền sử dụng đất. Trong đó yêu cầu UBND các huyện, thành phố, các sở, ngành liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành nghĩa vụ nộp ngân sách của người nộp thuế; phối hợp triển khai các giải pháp quản lý thuế hiệu quả…

Từ sự chỉ đạo sát sao của tỉnh, sự chủ động triển khai các giải pháp quản lý của cơ quan thuế, hy vọng việc triển khai thu hồi nợ đọng thuế năm 2020 trên địa bàn tỉnh đạt được những kết quả tích cực. Qua đó phấn đấu hết năm 2020, số nợ giảm xuống dưới 5% trên tổng thu theo kế hoạch. Đồng thời góp phần quan trọng vào việc nâng cao hiệu quả thu ngân sách trên địa bàn.

TÂN AN