Thứ bảy,  25/09/2021

Thi công dự án khu tái định cư và dân cư Nam Nguyễn Đình Chiểu: Chậm tiến độ do vướng mặt bằng

(LSO) – Dự án khu tái định cư và dân cư Nam Nguyễn Đình Chiểu là dự án trọng điểm của tỉnh năm 2020. Theo kế hoạch của UBND tỉnh, trong năm 2020, dự án phải cơ bản giải phóng xong mặt bằng vào quý III và hoàn thành san nền đối với diện tích đã có mặt bằng sạch. Tuy nhiên, đến nay, việc triển khai thi công còn gặp nhiều khó khăn do phần mặt bằng đã giải phóng đạt tỷ lệ thấp và không liền khoảnh.

Tháng 3/2019, UBND tỉnh lựa chọn được nhà thầu thực hiện dự án và đến quý IV/2019, dự án khu tái định cư và dân cư Nam Nguyễn Đình Chiểu chính thức khởi công xây dựng. Theo đó, dự án có tổng diện tích thu hồi đất hơn 16 ha nằm ở khối 3 và khối 9, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn. Mục tiêu thực hiện dự án là san lấp mặt bằng, xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ hiện đại, tạo quỹ đất ở cho khoảng hơn 3.300 người, góp phần mở rộng phát triển đô thị thành phố Lạng Sơn theo tiêu chuẩn đô thị loại II. Đơn vị trúng thầu dự án là liên danh Công ty Cổ phần Xây dựng Thành Sơn và Công ty Cổ phần Thương mại Long Thịnh, thành phố Lạng Sơn.

Nhà thầu san ủi mặt bằng dự án khu tái định cư và dân cư Nam Nguyễn Đình Chiểu, thành phố Lạng Sơn đối với những diện tích đã giải phóng mặt bằng

Sau một năm triển khai, đến giữa tháng 10/2020, UBND thành phố Lạng Sơn đã thực hiện đo đạc, kiểm đếm được 122/180 gia đình bị ảnh hưởng và 2 tổ chức. Hội đồng bồi thường hỗ trợ tái định cư thành phố Lạng Sơn đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 44 gia đình với tổng số tiền gần 30 tỷ đồng. Theo số liệu đến ngày 19/10/2020, mới có 19 hộ nhận tiền và bàn giao mặt bằng với diện tích gần 2 ha, tương đương 12,5% diện tích toàn dự án. Tuy nhiên, phần diện tích đã giải phóng mặt bằng không liền khoảnh. Điều này dẫn đến việc triển khai san lấp mặt bằng và thi công các hạng mục hạ tầng kỹ thuật để tạo quỹ đất tái định cư cho người bị thu hồi đất gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Xuân Hậu, Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Long Thịnh cho biết: Nhà thầu rất muốn đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng để có quỹ đất và bàn giao đất tái định cư cho các hộ dân nhưng các thửa đất đã giải phóng mặt bằng không liền khoảnh, việc tổ chức thi công gặp nhiều khó khăn. Hàng chục thiết bị của đơn vị đã huy động đến công trường thường xuyên phải nằm chờ do không có việc làm và thi công cầm chừng. Công ty đề nghị UBND thành phố đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để đơn vị thi công hệ thống hạ tầng kỹ thuật theo đúng kế hoạch UBND tỉnh đã đề ra đối với dự án.

Theo dõi quá trình thực hiện dự án cho thấy, thành phố đã tập trung quyết liệt và triển khai nhiều giải pháp, UBND tỉnh cũng đã vận dụng hết mức chính sách về cơ chế bồi thường hỗ trợ làm sao có lợi nhất cho người dân nhằm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng. Trong quá trình thực hiện, UBND thành phố đã triển khai các bước theo đúng trình tự pháp luật, từ tổ chức họp dân, công khai chế độ, chính sách, ban hành thông báo và quyết định thu hồi đất đến từng hộ dân.

Do dự án thu hồi diện tích lớn, số hộ bị ảnh hưởng nhiều, để tạo điều kiện thuận lợi nhằm đẩy nhanh tiến độ, UBND thành phố đã chia thành 2 giai đoạn để tổ chức thực hiện. Gắn với đó, thành phố chú trọng tuyên truyền, vận động, đối thoại với các hộ dân để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người bị thu hồi đất. Chỉ tính riêng trong gần 10 tháng năm 2020, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố đã phối hợp với UBND phường Đông Kinh tổ chức được 3 cuộc tuyên truyền đề nghị Nhân dân không trồng cây trên diện tích đất nằm trong quy hoạch dự án và chấp hành quy định về thực hiện thông báo thu hồi đất. Phối hợp với các tổ chức đoàn thể  đã tổ chức đối thoại trực tiếp được 90 cuộc với 90 hộ dân bị ảnh hưởng… Ngoài ra, UBND thành phố còn mời đại diện hộ dân tham gia hội đồng bồi thường của thành phố để giám sát thực hiện. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hộ dân chưa đồng thuận ủng hộ dự án.

Ông Nguyễn Văn Hạnh, Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn cho biết: Chủ trương của tỉnh về  thực hiện dự án là rất rõ, việc lựa chọn nhà thầu để triển khai cũng theo đúng quy định của pháp luật. Hiện còn một số hộ dân chưa ủng hộ dự án do chưa hiểu, các cấp ngành của thành phố sẽ kiên trì vận động, tuyên truyền, đồng thời củng cố hồ sơ pháp lý dự án. Nếu các hộ dân vẫn tiếp tục không hợp tác, UBND thành phố sẽ quyết định thực hiện cưỡng chế theo quy định của pháp luật để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng thi công, tạo quỹ đất tái định cư bố trí cho các hộ bị ảnh hưởng.

CÔNG QUÂN