Thứ ba,  28/09/2021

Tấm gương năng động phát triển kinh tế ở Hữu Lễ

(LSO) – Với mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, anh Hoàng Văn Hùng, sinh năm 1977, thôn Bản Chặng, xã Hữu Lễ, huyện Văn Quan đã không ngừng học hỏi, nỗ lực xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp, mang lại thu nhập khá cho gia đình và trở thành tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Vào những ngày cuối tháng 10/2020, chúng tôi có dịp cùng cán bộ xã Hữu Lễ đến thăm mô hình trồng cam Vinh của gia đình anh Hùng. Hình ảnh đầu tiên ấn tượng với chúng tôi là vườn cam xanh tốt, sai trĩu quả. Được biết, cách đây 5 năm, gia đình anh đã chuyển đổi hơn 1 ha đất ruộng, vườn hiệu quả kinh tế thấp sang trồng 1.000 cây cam Vinh và 600 cây quýt. Sau 3 năm chăm sóc, vườn cam của gia đình anh bắt đầu cho thu hoạch hơn 3 tấn/năm. Với giá bán dao động từ 15 đến 20 nghìn đồng/kg, cho thu nhập hơn 50 triệu đồng/năm.

Anh Hùng đang chăm sóc vườn cam của gia đình

Có được vườn cam như ngày hôm nay là cả quá trình học hỏi và nỗ lực, anh Hùng cho biết: Để có giống cây trồng tốt nhất, tôi đến tận Hưng Yên để mua giống cây cam Vinh. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm chăm sóc nên những vụ cam đầu tiên cây bị sâu bệnh, quả có mẫu mã xấu, không ngọt… Vì thế, tôi đã đến các tỉnh bạn như: Hòa Bình, Hà Nội, Hưng Yên tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Trong đó, tôi đã học được cách bẫy ruồi vàng, cách phòng trừ sâu bệnh, cách ủ đạm vi sinh từ đỗ tương, trứng gà… để tưới cho cây, giúp cho quả đẹp và ngọt hơn.

Ngoài trồng cây ăn quả, gia đình anh Hùng còn làm thêm nghề nấu rượu, chăn nuôi, trồng rừng… Những năm gần đây, gia đình anh duy trì đàn dê 40 con, cung cấp ra thị trường hơn 2.000 lít rượu/năm, trồng được 10.000 cây keo. Từ mô hình kinh tế tổng hợp trên giúp gia đình anh có thu nhập trên 150 triệu đồng/năm.

Không chỉ năng động trong phát triển kinh tế, anh Hùng còn tích cực tham gia các hoạt động, chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Đơn cử  năm 2019, gia đình anh đã hiến hơn 1.000 m2 đất để xây dựng con đường liên xã Tri Lễ – Hữu Lễ.

Ông Bế Văn Diên, Chủ tịch UBND xã Hữu Lễ cho biết: anh Hoàng Văn Hùng là tấm gương cần cù, chịu khó, mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, năng động trong phát triển kinh tế; tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương. Mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình anh Hùng là mô hình kinh tế hiệu quả, phát huy được tiềm năng, lợi thế của địa phương. Vì thế thời gian tới, chúng tôi sẽ khuyến khích, vận động Nhân dân nhân rộng mô hình này. Bên cạnh đó, anh Hùng còn là người luôn có trách nhiệm với cộng đồng.

THU DIỄM