Chủ nhật,  26/09/2021

Liên Hợp Quốc: Việt Nam cần ít nhất 40 triệu USD hỗ trợ người dân thiệt hại do lũ lụt

Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc cùng với các đơn vị phối hợp liên quan đã tính toán Kế hoạch Ứng phó với lũ lụt ở Việt Nam năm 2020 nhằm tìm kiếm huy động 40 triệu USD để hỗ trợ cho 177.000 người dân thuộc nhóm những người dễ bị tổn thương và chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do lũ lụt ở các tỉnh miền Trung Việt Nam. Kế hoạch này được thiết kế cho khoảng thời gian 6 tháng giải quyết nhu cầu tức thời và  thực hiện một số hoạt động phục hồi sớm.

Theo Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam, ước tính đã có khoảng 1,5 triệu người bị ảnh hưởng bởi những trận mưa lớn xối xả, lũ lụt trên diện rộng và sạt lở đất do 5 cơn bão liên tiếp đổ bộ vào miền Trung Việt Nam trong tháng qua. Tính đến ngày 28 tháng 10, hơn 200 người đã bị thiệt mạng hoặc mất tích, gần 390.000 ngôi nhà bị ngập và hơn 300.000 gia đình phải sơ tán, theo Tổng cục Phòng chống Thiên tai của Việt Nam (VNDMA).

 

Cùng với sự tham vấn chặt chẽ với các cơ quan của Chính phủ, Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc cùng với Giám đốc Quốc gia của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em, thay mặt Nhóm Quản lý Thiên tai (Disaster Management Group) đã đưa ra Kế hoạch Ứng phó với lũ lụt ở Việt Nam năm 2020, nhằm tìm kiếm huy động 40 triệu USD để hỗ trợ 177.000 người dân thuộc nhóm những người dễ bị tổn thương và chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do lũ lụt ở các tỉnh miền Trung Việt Nam. Kế hoạch này được thiết kế cho khoảng thời gian 6 tháng giải quyết nhu cầu tức thời và  thực hiện một số hoạt động phục hồi sớm.

Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên Thường trú LHQ cho biết, LHQ và các đối tác cứu trợ nhân đạo như Hội Chữ thập đỏ đang tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu của những người dễ bị tổn thương nhất trong những khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Họ cần được hỗ trợ để được cứu sống ngay lập tức, cũng như những hỗ trợ phục hồi để giúp họ xây dựng lại cuộc sống và sinh kế.

Chính phủ Việt Nam đã kêu gọi sự hỗ trợ và cứu trợ khẩn cấp của quốc tế. Đã có một đánh giá chung của các cơ quan Chính phủ-LHQ-NGO  được thực hiện tại 5 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất, bao gồm các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi và xác định phải cung cấp các hỗ trợ đa ngành cho 177.000 người dễ bị tổn thương nhất ở các khu vực bị ảnh hưởng. Có khoảng 153.000 trẻ em cũng có nguy cơ phải nghỉ học do trường học bị hư hại và các em khẩn cấp cần được hỗ trợ các đồ dùng giáo dục, bao gồm đồ dùng cho vệ sinh và các thiết bị cho việc học trực tuyến.

Chính phủ cũng đã yêu cầu tất cả các hoạt động cứu trợ hướng đến những người dễ bị tổn thương nhất bao gồm phụ nữ, phụ nữ là chủ hộ gia đình, trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi, người nghèo và người cận nghèo.

Nhiều người đã đang phải chịu áp lực kinh tế do đợt COVID-19 thứ hai, lại thêm những trận lũ lụt này đã khiến nhiều người dân lâm vào cảnh điêu đứng.

“Một khi nhu cầu cứu sống ngay lập tức đã được giải quyết, hơn bao giờ hết, chúng ta phải ưu tiên mối quan hệ nhân đạo-phát triển để giúp những người nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất phục hồi, đồng thời hỗ trợ tất cả các cộng đồng ở Việt Nam, giúp họ tăng khả năng chống chịu, thích ứng với khí hậu và có khả năng phục hồi tốt hơn”, ông Kamal Malhotra nói.
Theo Chinhphu