Thứ năm,  21/10/2021

Huyện đoàn Lộc Bình: Chủ động giúp đỡ hộ nghèo

(LSO) – Nhằm hỗ trợ hộ nghèo trên địa bàn thoát nghèo, Huyện đoàn Lộc Bình đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn, huy động các nguồn lực xã hội hóa. Qua đó, giúp hộ nghèo có thêm động lực, tích cực sản xuất, vươn lên trong cuộc sống.

Gia đình anh Hoàng Văn Đông, thôn Bản Thín, xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình có 4 nhân khẩu, kinh tế gia đình phụ thuộc vào vài sào ruộng, hết vụ lúa, ai thuê gì làm nấy nên thu nhập không ổn định. Nhiều năm nay, gia đình anh thuộc diện nghèo. Qua rà soát, biết được hoàn cảnh và mong muốn thoát nghèo của gia đình anh, đầu năm 2020, Huyện đoàn Lộc Bình đã hỗ trợ anh Đông 50 con vịt giống và 30 kg thức ăn chăn nuôi. Cùng đó, đoàn xã tích cực hướng dẫn gia đình anh kỹ thuật chăn nuôi.

Đoàn xã Hữu Lân, huyện Lộc Bình hỗ trợ giống gia cầm cho hộ nghèo

Anh Đông cho biết: Vừa qua, tôi đã nuôi thành công 1 lứa vịt và đang tiếp tục nuôi gối để bán vào dịp tết. Số vịt này mang lại cho tôi thu nhập và tạo động lực để tôi thêm nỗ lực trong sản xuất. Thời gian tới, tôi sẽ cải tạo số ruộng của gia đình để trồng những loại cây có giá trị kinh tế cao mở rộng mô hình chăn nuôi để có thêm thu nhập.

Trong năm 2020, gia đình anh Đông cũng như 30 hộ nghèo khác trên địa bàn huyện Lộc Bình được huyện đoàn và đoàn thanh niên các xã nhận giúp đỡ thoát nghèo. Đến nay, nhiều hộ đã có chuyển biến tích cực trong đời sống và sản xuất.

Anh Hà Thanh Tuấn, Phó Bí thư Huyện đoàn Lộc Bình cho biết: Hoạt động hỗ trợ hộ nghèo thoát nghèo được Tỉnh đoàn phát động đầu năm 2020. Đây là nhiệm vụ khó khăn vì các hộ đã quen với tập quán sản xuất cũ, ngại thay đổi, sợ thất bại. Tuy vậy, chúng tôi quyết tâm huy động các nguồn lực, chung tay đồng hành  để các gia đình yên tâm, tự tin hơn trong phát triển kinh tế.

Tiêu chí quan trọng nhất để Huyện đoàn Lộc Bình nhận hỗ trợ hộ nghèo thoát nghèo là chủ hộ và các thành viên phải có khát vọng và quyết tâm thoát nghèo. Mỗi hộ đều phải ký cam kết quyết tâm thực hiện mục tiêu thoát nghèo. Để việc hỗ trợ mang lại hiệu quả, huyện đoàn, các đoàn xã tổ chức tìm hiểu hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng của các hộ. Trên cơ sở đó, xây dựng kế hoạch giúp đỡ phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của từng gia đình và lấy tiêu chuẩn hộ gia đình nông thôn mới làm mục tiêu để giúp đỡ.

Kinh phí, cây, con giống, thức ăn chăn nuôi để giúp đỡ hộ nghèo thoát nghèo được huy động trong đoàn viên thanh niên, đoàn viên có mô hình kinh tế cho hiệu quả cao, các đơn vị đoàn kết nghĩa, phối hợp hoạt động tình nguyện, chương trình giảm nghèo… Từ đầu năm 2020 đến nay, các cấp bộ đoàn huyện Lộc Bình đã hỗ trợ 12.000 cây ăn quả, cây thông, keo cho 11 gia đình; hỗ trợ 440 con gà, vịt; 300 kg thức ăn chăn nuôi cho 10 hộ gia đình; những hộ còn lại được hỗ trợ thủ tục vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội. Đoàn viên thanh niên các xã cũng đóng góp hơn 400 ngày công lao động giúp các hộ trồng cây, xây dựng chuồng nuôi, tư vấn phát triển kinh tế. Ngoài hỗ trợ trong phát triển kinh tế, huyện đoàn, đoàn xã còn giúp các hộ hoàn thành tiêu chí hộ nông thôn mới như: sửa chữa nhà ở, xây dựng chuồng trại chăn nuôi, vệ sinh môi trường…

Sau gần 1 năm Huyện đoàn Lộc Bình triển khai hoạt động hỗ trợ hộ nghèo thoát nghèo, nhiều hộ đã tích cực chăm sóc cây trồng, vật nuôi. Những hộ phát triển kinh tế theo hướng chăn nuôi đã có thu nhập để tái đầu tư, mở rộng mô hình, hộ trồng cây lâu năm tiếp tục mở rộng diện tích.

Mục tiêu của Huyện đoàn Lộc Bình là đồng hành với các hộ đến khi thoát nghèo, có nền tảng phát triển kinh tế và tự tin trong lao động, sản xuất. Chính vì vậy, sau đợt rà soát hộ nghèo cuối năm 2020, đối với những hộ chưa thoát nghèo, đơn vị sẽ tiếp tục có giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ phù hợp.

“Huyện đoàn Lộc Bình là đơn vị đi đầu trong công tác hỗ trợ hộ nghèo thoát nghèo. Tuy không có kinh phí cho công tác này song huyện đoàn đã chủ động trong việc huy động, tranh thủ các nguồn lực để hỗ trợ hộ nghèo”.

Anh Lăng Văn Chí, Phó Bí thư Tỉnh đoàn

HOÀNG VƯƠNG