Chủ nhật,  24/10/2021

Trồng rau và nuôi gia cầm để phục hồi sản xuất sau lũ tại miền Trung

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để tái thiết sản xuất tại miền Trung cần tập trung trồng rau màu và nuôi gia cầm. Các ngành chức năng phải hỗ trợ người dân cây-con giống ngay lập tức.

Ảnh chỉ có tính minh hoạ. (Nguồn: Thìn Nguyễn/Vietnam+)

Ảnh chỉ có tính minh hoạ.

Theo tính toán của bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để tái thiết sản xuất, tạo sinh kế cho người dân miền Trung sau lũ cần tập trung vào hai mũi nhọn: Trồng rau màu và chăn nuôi gia cầm. Bởi từ nay đến Tết Nguyên đán, chăn nuôi gia cầm và rau màu sẽ có sản phẩm giúp bà con có thêm thu nhập và tạo sinh kế cho những chu kỳ chăn sau.

Tại cuộc họp với các đơn vị trực thuộc để bàn các giải pháp phục hồi sản xuất tại các tỉnh miền Trung sau đợt mưa lũ vừa qua, Bộ trưởng bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đề nghị các địa phương tập trung hỗ trợ người dân tăng nhanh diện tích rau màu, tránh gây tình trạng sốt rau trong dịp Tết Nguyên đán.

Để đẩy mạnh việc chăn nuôi sau lũ lụt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo các địa phương phải thực hiện tốt công tác khử trùng, tiêu độc, đảm bảo môi trường an toàn, sạch bệnh…

Ông Cường chỉ đạo Cục Chăn nuôi phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và các đơn vị liên quan xây dựng mô hình nuôi gia cầm sau mưa lũ để phổ biến, nhân rộng tại các địa phương; chỉ đạo các viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản và cơ quan quản lý địa phương tổ chức quan trắc môi trường vùng nuôi, đảm bảo môi trường an toàn trước khi thả nuôi, tránh thiệt hại.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lưu ý các địa phương tập trung rà soát đánh giá hiện trạng diện tích trồng lúa bị ảnh hưởng, có biện pháp khắc phục, cải tạo đồng ruộng, khôi phục hệ thống thủy lợi để kịp thời đưa vào gieo trồng vụ đông xuân tới. Với diện tích ruộng lúa bị vùi lấp do cát, đất, sỏi không thể khôi phục trồng lúa trở lại cần xem xét chuyển đổi cây trồng phù hợp.

Theo thống kê, để khôi phục sản xuất nông nghiệp sau lũ, các tỉnh miền Trung đang cần hỗ trợ 5.600 tấn giống lúa, 225 tấn giống ngô, 44,2 tấn hạt rau giống; cùng với đó là 560.000 liều vắc xin, 140.000 lít và 105 tấn hóa chất khử trùng.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, thông qua các nguồn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hỗ trợ người dân 5 tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ 1,1 triệu con gà giống, 17.000 con vịt giống, 2.000 con ngan giống; 300 tấn thức ăn, 300 triệu đồng tiền thuốc thú y; 85.000 lít và 120 tấn hóa chất khử trùng. Bộ cũng tổ chức 23 lớp tập huấn để người dân yên tâm khôi phục sản xuất.

Ngoài ra, 26 triệu con giống tôm và 70 tấn thức ăn; 13 tấn hạt giống; 20 tấn gạo cũng được chuyển tới hỗ trợ các địa phương. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cấp phát hỗ trợ cho các địa phương khu vực miền Trung 18 tấn giống ngô, 10,8 tấn hạt rau giống; 30.000 liều vaccine, 60.000 lít và 70 tấn hóa chất khử trùng.

Chỉ sau một thời gian ngắn, Tổng cục Thủy sản cũng kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ được trên 76 triệu giống tôm thẻ chân trắng, 150 tấn thức ăn hỗn hợp nuôi tôm nước lợ, 15 tấn sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, tổng trị giá 71 tỷ đồng…./.

Theo Vietnamplus