Thứ hai,  18/10/2021

Thu nội địa: Điểm sáng từ khu vực doanh nghiệp nhà nước

(LSO) – Từ đầu năm 2020 đến nay, thu ngân sách từ khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN) trên địa bàn tỉnh đạt được những kết quả tích cực, qua đó góp phần quan trọng vào kết quả thu ngân sách chung trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 94 DNNN, trong đó có 50 DNNN trung ương, 44 DNNN địa phương. Số lượng DNNN chỉ chiếm gần 4% tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên, dự toán thu ngân sách lại không hề thấp. Năm 2020, dự toán thu ngân sách khối DNNN được giao là 324 tỷ đồng, bằng hơn 13% dự toán thu nội địa năm 2020 của tỉnh, trong đó, DNNN trung ương 300 tỷ đồng và DNNN địa phương 24 tỷ đồng.

Dự toán giao khá cao, số doanh nghiệp ít, trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải chủ động, linh hoạt vượt qua khó khăn để ổn định sản xuất kinh doanh ngay từ thời điểm đầu năm.

Hoạt động sản xuất tại Công ty Than Na Dương

Cũng như nhiều doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh, năm 2020, Công ty Than Na Dương phải thực hiện nhiệm vụ vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa duy trì, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Để thực hiện “nhiệm vụ kép”, một mặt, công ty nghiêm chỉnh chấp hành quy định phòng, chống dịch bệnh, mặt khác xây dựng và bám sát kế hoạch, tăng cường trang thiết bị, máy móc, tranh thủ thời tiết thuận lợi để thực hiện các công việc trên khai trường, gia tăng sản lượng, đáp ứng đủ than cho khách hàng; tăng cường tiêu thụ than có chất lượng cao.

Ông Nguyễn Văn Kiên, Kế toán trưởng Công ty Than Na Dương cho biết: Trong 10 tháng năm 2020, công ty đã sản xuất được 414.400 tấn than nguyên khai, tiêu thụ được 455.000 tấn than các loại, tổng doanh thu đạt 495 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 190,2 tỷ đồng, bằng 163,3% kế hoạch năm và tăng 32,41% so với cùng kỳ năm 2019.

Cùng với Công ty Than Na Dương, nhiều DNNN khác cũng đã thực hiện tốt nhiệm vụ kép vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa triển khai các biện pháp để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh; linh hoạt trong tổ chức sản xuất; khuyến khích làm việc trực tuyến với một số bộ phận; đầu tư trang thiết bị máy móc vào sản xuất…

Bên cạnh sự chủ động của doanh nghiệp, ngay từ những tháng đầu năm 2020, Ban Chỉ đạo Thu ngân sách Nhà nước tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành thành viên tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để các doanh nghiệp từng bước ổn định sản xuất kinh doanh. Từ đó, nuôi dưỡng và khai thác tốt các nguồn thu. Ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Cục trưởng Cục Thuế cho biết: Để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế nói chung trong đó có các DNNN trên địa bàn tỉnh, ngành thuế tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế. Công tác tuyên truyền, hỗ trợ được duy trì thường xuyên bằng hình thức gửi thư điện tử; giải đáp vướng mắc, kiến nghị qua điện thoại, bằng văn bản gửi trực tiếp đến công ty cũng như công khai trên cổng thông tin điện tử Cục Thuế tỉnh; tổ chức tiếp nhận hồ sơ khai thuế bằng hình thức điện tử…

Sự nỗ lực của doanh nghiệp và sự chỉ đạo sát sao của Ban Chỉ đạo thu ngân sách Nhà nước tỉnh, các sở, ngành liên quan đã góp phần quan trọng vào kết quả thu ngân sách khu vực DNNN trên địa bàn tỉnh.

Với kết quả thu đã đạt được, khối DNNN là một trong số ít những khoản thu đạt cao so với dự toán và tăng so với cùng kỳ. Với tiến độ thu như hiện nay, dự kiến hết năm 2020, thu từ khối doanh nghiệp này sẽ vượt dự toán, qua đó góp phần bù thu vào nhiều khoản thu, sắc thuế bị hụt, từ đó làm cơ sở, tạo động lực để tỉnh phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách năm 2020.

Từ đầu năm 2020 đến giữa tháng 11/2020, thu ngân sách từ khối DNNN trên địa bàn tỉnh đạt hơn 320 tỷ đồng, chiếm gần 14% tổng thu nội địa trên địa bàn tỉnh. Trong đó, DNNN trung ương đạt 294,6 tỷ đồng, bằng 98,2% dự toán, tăng 13,7% so với cùng kỳ năm 2019; DNNN địa phương đạt 25,4 tỷ đồng, đạt 106% dự toán và tăng 12,3% so với cùng kỳ.
TÂN AN