Thứ sáu,  02/12/2022

Huyện đoàn Bắc Sơn tích cực giúp đỡ thanh niên thoát nghèo bền vững

(LSO) – Nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) có hoàn cảnh khó khăn vươn lên phát triển kinh tế, Huyện đoàn Bắc Sơn đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ thanh niên tìm ra những hướng đi mới, tạo việc làm tại chỗ, phát triển kinh tế gia đình.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Bắc Sơn có 7.825 đoàn viên, thanh niên, trong đó, có khoảng 1.200 đoàn viên thanh niên là chủ hộ. Đồng chí Đào Thị Duy Khánh, Bí thư Huyện đoàn Bắc Sơn cho biết: Để giúp đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế nói chung và các đoàn viên, thanh niên là các hộ nghèo nói riêng, Huyện đoàn thường xuyên chỉ đạo đoàn cơ sở chủ động khảo sát, nắm bắt nhu cầu về học tập, nghề nghiệp và việc làm của thanh niên để tư vấn hướng nghiệp, hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất, tặng hiện vật, hỗ trợ ngày công tu sửa nhà ở, di dời chuồng trại; tổ chức cho cán bộ, đoàn viên thanh niên đi học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả trong huyện, trong tỉnh…

Cán bộ Huyện đoàn Bắc Sơn tặng quà, biểu trưng khánh thành nhà anh Dương Công Thật, xã Bắc Quỳnh, huyện Bắc Sơn

Cùng với đó, Huyện đoàn đã triển khai và hướng dẫn đoàn viên, thanh niên tiếp cận các nguồn vốn vay như: nguồn vốn 120 (Quỹ quốc gia giải quyết việc làm của Trung ương Đoàn), nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội (CSXH) để phát triển kinh tế. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 1.502 lượt hộ vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH huyện với tổng dư nợ trên 68 tỷ đồng.

Tiêu biểu như Đoàn xã Tân Lập, trong năm 2020, đăng ký giúp đỡ 2 gia đình thanh niên thoát nghèo. Bằng các hoạt động thiết thực như: hỗ trợ ngày công lao động, tư vấn vay vốn ngân hàng, định hướng phát triển kinh tế mà 2 hộ đoàn viên được hỗ trợ đã thoát nghèo, kinh tế dần ổn định. Anh Dương Văn Dy, xã Tân Lập, huyện Bắc Sơn – 1 trong 2 hộ thanh niên được Đoàn xã hỗ trợ thoát nghèo năm 2020 chia sẻ: Sau khi được tổ chức đoàn tư vấn, tôi đã vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư mô hình nuôi bò vỗ béo và canh tác hoa màu. Thời gian đầu, gia đình tôi được Đoàn Thanh niên xã hỗ trợ ngày công lao động, tư vấn kỹ thuật chăn nuôi, đến nay, bước đầu gia đình đã có thu nhập ổn định và đã thoát nghèo.

Còn gia đình anh Dương Văn Dũng, xã Chiêu Vũ, là hộ thanh niên nghèo trong xã. Huyện đoàn Bắc Sơn đã chỉ đạo đoàn xã Chiêu Vũ giúp đỡ, hỗ trợ được 32 ngày công xây nhà vệ sinh cải tiến đảm bảo hợp vệ sinh, tư vấn hỗ trợ vay vốn ngân hàng chính sách huyện 30 triệu đồng để mua 100 con gà giống về nuôi, tập trung phát triển cây hoa màu, lương thực ngắn ngày. Đến nay, đàn gà đã có trên 150 con, hoa màu được thu hoạch đã giúp gia đình anh có thu nhập, từng bước giúp gia đình phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Trong năm 2020, Huyện đoàn Bắc Sơn đã đăng ký giúp đỡ 26 hộ nghèo; 100% hộ thoát nghèo, trong đó, có 19 hộ đạt mức thu nhập trung bình. Hiện tại, trên địa bàn huyện Bắc Sơn còn 92 hộ thanh niên là hộ nghèo.

Thời gian tới, để hỗ trợ những hộ này phát triển kinh tế, giảm nghèo, Huyện đoàn Bắc Sơn sẽ tiếp tục tăng cường sự hỗ trợ về chính sách, cơ chế, vật chất, kỹ thuật để trợ giúp đoàn viên, thanh niên. Đồng thời, khuyến khích, vận động thanh niên chủ động tự tạo việc làm, giúp nhau lập nghiệp, góp vốn và liên kết trong sản xuất, kinh doanh, tạo nên khí thế thi đua sôi nổi, xứng đáng với vai trò là lực lượng xung kích, tiên phong trong các phong trào phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng quê hương Bắc Sơn ngày càng giàu đẹp.

HOÀNG CƯỜNG