Thứ hai,  30/01/2023

Đầu tư hàng chục tỷ đồng trồng lan hồ điệp theo công nghệ Israel

Để có được sản phẩm hoa lan hồ điệp đưa ra thị trường, Công ty cổ phần Dịch vụ chăn nuôi Hòa Lộc đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng vườn trồng với hệ thống tưới tiêu, nhà kính theo công nghệ Israel.

Dau tu hang chuc ty dong trong lan ho diep theo cong nghe Israel hinh anh 1
Chăm sóc lan hồ điệp. (Ảnh minh họa. )

Ông Cù Trần Chí Hậu, Giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ chăn nuôi Hòa Lộc, ở thôn Trực Bình, xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái cho biết mặc dù mới đi vào trồng lan hồ điệp từ đầu năm 2020 nhưng đến nay, công ty đã có lứa hoa lan đầu tiên để đưa ra thị trường trong dịp Tết Tân Sửu 2021.

Để có được sản phẩm hoa lan hồ điệp đưa ra thị trường, công ty đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng vườn trồng với hệ thống tưới tiêu, nhà kính theo công nghệ Israel, do đích thân chuyên gia Israel sang chuyển giao.

Bà Hoàng Thị Hạnh, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái, khách vào mua hoa, cho biết hoa lan của công ty rất đẹp với 11 màu sắc rất bắt mắt như trắng, vàng, hồng, đỏ, tím, cam…; giá lại rất mềm (từ 120.000 đến 145.000 đồng 1 cây, nếu mua 1 chậu hoa 7 cây cũng chỉ mất gần 1 triệu đồng là đã có hoa đẹp để chơi trong những ngày Tết).

Theo ông David Eshel, chuyên gia của trang trại lan, nhà kính có hệ thống bón phân tự động và điều hòa nhiệt độ phù hợp với môi trường phát triển của loài hoa lan hồ điệp nên tạo ra những cây hoa to, khỏe, lá xanh, cánh hoa dày, màu sắc đậm. Cành lan đến khi xuất bán dài 70-75cm, nhiều giò có 2-3 nhánh hoa vẫn đều như nhau.

Cũng theo chuyên gia Israel, với công nghệ này, chủ vườn sẽ điều chỉnh để cây lan nở theo ý của khách hàng, thời gian chơi hoa từ 2 đến 3 tháng.

Đặc biệt, hoa lan của Công ty cổ phần Dịch vụ chăn nuôi Hòa Lộc không những đẹp về màu sắc mà còn đẹp cả về hình dáng, thể hiện từ những đường nét của cánh hoa đến những dạng hình thân lá.

Công ty còn tạo việc làm ổn định cho 10 người lao động ở địa phương với thu nhập từ 4 đến 7 triệu đồng đồng/người/tháng.

Hiện đã có 3-4 doanh nghiệp kinh doanh cây hoa cảnh từ Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An đến đặt mua. Giá mỗi giò lan hồ điệp bán tại vườn 130.000 đồng. Đây là giá khá mềm, phù hợp với túi tiền của đại đa số người chơi lan. Tuy nhiên, khi bán qua các đơn vị kinh doanh, giá có thể lên cao hơn tùy từng thị trường.

Theo chủ vườn, từ năm 2021, Công ty cổ phần Dịch vụ chăn nuôi Hòa Lộc sẽ thực hiện cấy mô một số giống lan quý hiếm và đưa một số giống táo Israel nhân giống tại trang trại để cung cấp cho các huyện vùng cao Mù Cang Chải, Trạm Tấu và những tỉnh miền núi Bắc có nhiệt độ phù hợp, tạo ra vùng cây ăn quả ôn đới, mang lại thu nhập cao cho người dân./.

Theo Vietnamplus