Thứ sáu,  12/08/2022

Hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm 2020, tạo thuận lợi tối đa cho người nộp

Trong bối cảnh dịch COVID-19, Tổng cục Thuế sẽ tăng cường hỗ trợ trực tuyến, giải đáp tất cả các vướng mắc của người nộp thuế liên quan đến quyết toán thuế năm 2020. Các cán bộ của Tổng cục Thuế phải sẵn sàng giải đáp các câu hỏi, vướng mắc liên quan đến chính sách thuế khi làm quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.
Lãnh đạo Vụ Tuyên truyền Hỗ trợ người nộp thuế (Tổng cục Thuế) cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, đồng thời để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế năm 2020, Tổng cục Thuế sẽ tổ chức hỗ trợ trực tuyến.

Các cán bộ thuộc các vụ, đơn vị liên quan của Tổng cục Thuế sẽ tiếp nhận các câu hỏi, vướng mắc liên quan đến chính sách thuế, cũng như thủ tục, hồ sơ, nơi tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế cho người nộp thuế thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Để gửi câu hỏi, cũng như các vấn đề vướng mắc liên quan đến công tác quyết toán thuế, người nộp thuế có thể truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, sau đó đặt câu hỏi trực tuyến qua mạng. Các cán bộ thuế sẽ phải sẵn sàng tiếp nhận và trả lời những câu hỏi mà người nộp thuế đã gửi đến.

Tổng cục Thuế cho biết, để đồng hành và hỗ trợ người nộp thuế có thể thực hiện việc khai thuế, nộp hồ sơ khai thuế được thuận lợi, cơ quan này tiếp tục triển khai việc khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân thông qua các ứng dụng điện tử.  Phiên bản mới nhất và cung cấp miễn phí cho người nộp thuế thông qua trang https://thuedientu.gdt.gov.vn.

Nếu dùng ứng dụng này, người nộp thuế sẽ được hỗ trợ khai đúng và đủ từng chỉ tiêu trên tờ khai, hỗ trợ việc tính toán, xác định số thuế phải nộp theo quy định, hỗ trợ kết xuất tờ khai để người nộp thuế có thể thực hiện việc nộp hồ sơ khai thuế theo hình thức hồ sơ giấy hoặc hồ sơ nộp theo phương thức điện tử.

Ngoài việc sử dụng ứng dụng hỗ trợ khai thuế nêu trên thì người nộp thuế có thể khai thuế trực tiếp trên Cổng TTĐT Tổng cục Thuế.

Ngành thuế cũng đang tiếp tục đẩy mạnh việc phối hợp với các ngân hàng thương mại xây dựng các tính năng trên nền tảng ứng dụng như IntenetBanking, MobileBanking,… từ đó hỗ trợ tối đa người nộp thuế thực hiện các giao dịch nộp thuế điện tử.

Trên tinh thần chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, các địa phương cũng tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp để hỗ trợ người nộp thuế thực hiện tốt việc quyết toán thuế năm 2020. Cụ thể, lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Ninh Bình yêu cầu văn phòng, các phòng, các chi cục thuế khu vực thực hiện đầy đủ, kịp thời triển khai “Tháng đồng hành cùng người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế năm 2020” từ 1/3/2021 đến hết ngày 31/3/2021.

Các đơn vị chủ động và đẩy mạnh các hình thức hỗ trợ người nộp qua mạng internet, mạng xã hội, điện thoại, thư điện tử để giảm bớt việc tiếp xúc trực tiếp với NNT mà vẫn đảm bảo hỗ trợ nhanh chóng, hiệu quả. Cục Thuế Ninh Bình cũng cho biết, các cá nhân nộp theo hình thức gửi file quyết toán thuế qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế tại địa chỉ https://thuedientu.gdt.gov.vn, đồng thời gửi bản giấy qua đường bưu điện thì bộ phận được giao xử lý hồ sơ chịu trách nhiệm phê duyệt file quyết toán của cá nhân đã gửi trên cổng thông tin. Ngày ghi nhận hồ sơ gửi thành công được xác định là ngày cổng thông tin thuế điện tử của Tổng cục Thuế chấp nhận hồ sơ khai quyết toán thuế.

Nếu không thực hiện trực tuyến, cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế thì vẫn được hỗ trợ thực hiện đến hết ngày 30/4/2021. Việc triển khai quyết toán được triển khai tại bộ phận một cửa của cơ quan thuế.

Đại diện Cục Thuế Ninh Bình cho hay, tình hình dịch diễn biến phức tạp, các đơn vị căn cứ vào điều kiện, diện tích khu vực bộ phận một cửa để bố trí tăng cường nhân sự, trang thiết bị, máy tính để thực hiện việc hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ.

Cục Thuế tỉnh Ninh Bình cũng lưu ý, tránh để người nộp phải đi lại nhiều lần mà không nộp được hồ sơ. Tuyệt đối không phát sinh thêm thủ tục hành chính thuế, không yêu cầu người nộp cung cấp các tài liệu ngoài quy định khi nộp hồ sơ quyế toán thuế.

Trước đó, để người nộp thuế biết và chủ động thực hiện nghĩa vụ thuế, Tổng cục Thuế đã có hướng dẫn chi tiết về chính sách thuế thu nhập cá nhân cho kỳ quyết toán thuế năm 2020. Nội dung hướng dẫn đã cụ thể hóa về mức giảm trừ gia cảnh, các trường hợp phải quyết toán thuế, ủy quyền quyết toán thuế.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho hay, tính đến nay, 100% thủ tục hành chính của Bộ Tài chính đã được cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Trong đó, dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đạt gần 60%. Đồng thời, có tới 51% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 của Bộ Tài chính đã được tích hợp lên Cổng dịch vụ công quốc gia, bao gồm các DVCTT như: thanh toán trực tuyến phí, lệ phí, thuế và các nghĩa vụ tài chính khác.

Thực tế các năm trước, nhiều người nộp thuế đặt câu hỏi gửi về Tổng cục Thuế. Những vướng mắc này đã được các cán bộ các vụ, đơn vị của Tổng cục Thuế trả lời trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, được người nộp thuế phản hồi đánh giá tích cực.

Theo quy định mới, số thuế TNCN phải nộp của kỳ tính thuế năm 2020 theo mức giảm trừ gia cảnh mới với cá nhân người nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng; đối với người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng/người. Luật Quản lý thuế mới cũng quy định đối với cá nhân có số tiền thuế phát sinh phải nộp hằng năm sau quyết toán thuế TNCN từ tiền lương, tiền công từ 50.000 đồng trở xuống thì được miễn, đồng thời cá nhân không phải nộp tờ khai quyết toán thuế.

Theo Chinhphu