Thứ ba,  05/07/2022

Niềm vui chợ mới

(LSO) – Từ cuối năm 2020, chợ Liên Hội Phai Khang nằm ngay sát tỉnh lộ 232, thuộc địa phận thôn Khòn Lạn, xã Liên Hội, huyện Văn Quan đã chính thức đi vào hoạt động trước sự vui mừng, phấn khởi của các hộ kinh doanh và người dân địa phương.

Có mặt tại chợ Liên Hội Phai Khang vào một ngày chợ phiên cuối tháng 2/2021, chúng tôi được chứng kiến không khí mua bán nhộn nhịp ở nơi đây. Chợ được xây mới khang trang, có hệ thống tường bao quanh. Cùng đó, các quầy hàng được bố trí khoa học theo từng nhóm hàng với đa dạng các mặt hàng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và mua sắm của người dân.

Là một hộ kinh doanh thịt lợn ở chợ Liên Hội Phai Khang cũ gần chục năm nay, ông Phùng Văn Lâm, thôn Hà Quảng, xã Hòa Bình cho biết: Trước đây, vào mỗi ngày chợ phiên, tôi đều phải căng bạt, che ô để tránh nắng, tránh mưa. Giờ chợ được xây dựng rộng rãi, thoáng mát, có mái che kiên cố, tôi cảm thấy rất phấn khởi bởi mỗi lần mưa, nắng cũng không làm ảnh hưởng đến việc mua bán nữa.

Chợ Liên Hội Phai Khang được đầu tư xây mới tạo điều kiện thuận lợi cho người dân mua bán hàng hóa

Chợ Liên Hội Phai Khang được họp vào các ngày 1, 6, 11, 16, 21, 26 âm lịch hằng tháng. Trước đây, khi chưa được đầu tư xây dựng, chợ Liên Hội Phai Khang được họp trên một bãi đất chật hẹp, các hộ kinh doanh tự làm các sạp bằng gỗ để bày bán hàng hóa. Thậm chí có tình trạng nhiều người dân lấn chiếm lề đường làm nơi buôn bán gây mất mỹ quan và gây mất an toàn giao thông khu vực chợ. Từ tháng 9/2018, công trình chợ Liên Hội Phai Khang được Công ty TNHH Việt Đức (thôn Đại Sơn, xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc) quản lý, khai thác và đầu tư xây mới với tổng diện tích gần 3.000 m2, tổng mức đầu tư gần 3 tỷ đồng. Chợ gồm có 2 dãy nhà chợ chính, với diện tích mỗi dãy nhà gần 300 m2, có nơi để xe và có không gian rộng lớn cho hoạt động mua bán ngoài trời.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH Việt Đức cũng đã trang bị hệ thống phòng, chống cháy nổ và sau mỗi phiên họp chợ, công ty thuê lao động dọn dẹp rác để đảm bảo vệ sinh môi trường cho khu chợ. Theo số liệu từ công ty, hiện mỗi phiên chợ ở đây thu hút hơn 50 hộ kinh doanh cố định và hàng chục hộ kinh doanh không cố định bày bán hàng hóa, đáp ứng nhu cầu mua sắm và tiêu dùng của người dân đến từ các xã: Liên Hội, Trấn Ninh và một số xã lân cận của huyện Văn Quan.

Ông Lương Thế Cường, Chủ tịch UBND xã Liên Hội cho biết: Chợ Liên Hội Phai Khang đi vào hoạt động đã tạo sự phấn khởi cho người dân trên địa bàn, tạo thuận lợi cho việc giao lưu buôn bán của Nhân dân trong vùng. Đồng thời, giảm tải tình trạng ùn tắc, mất an toàn giao thông trên tuyến tỉnh lộ vào những ngày chợ phiên, qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của xã.

Bà Lương Thị Hùng, thôn Bản Hẻo, xã Trấn Ninh đang lựa chọn mua đồ thực phẩm cho biết: Giờ chợ được xây dựng rộng rãi nên mỗi khi đi chợ, tôi không còn phải đi chen chúc nữa. Các mặt hàng trong chợ được bán theo nhóm hàng nên việc lựa chọn được các mặt hàng theo nhu cầu cũng dễ dàng hơn, không mất nhiều thời gian.

Được  biết, chợ Liên Hội Phai Khang là chợ đã được chuyển đổi thành công cho doanh nghiệp quản lý, khai thác và đầu tư xây dựng. Đây là mô hình cần được nhân rộng, góp phần thực hiện có hiệu quả chủ trương chuyển đổi mô hình quản lý chợ trên địa bàn tỉnh hiện nay.

CẨM HÀ