Chủ nhật,  03/07/2022

Đưa nước sạch về nông thôn: Hiệu quả từ nguồn vốn chính sách ở Bắc Sơn

(LSO) – Từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giúp nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Bắc Sơn có kinh phí để xây dựng, sửa chữa các công trình nước sạch và vệ sinh môi trường. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo sức khỏe người dân nông thôn.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về hỗ trợ tín dụng thực hiện chiến lược quốc gia cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, NHCSXH huyện Bắc Sơn đã tạo điều kiện để nhiều hộ dân trên địa bàn huyện tiếp cận vốn vay ưu đãi xây dựng công trình nước sạch. Bà Dương Thi Dư, thôn Thâm Pát, xã Bắc Quỳnh phấn khởi chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi thường sử dụng nước giếng khoan. Mỗi khi trời mưa nước rất đục và có mùi hôi tanh. Từ năm 2016, thông qua Hội Nông dân xã, gia đình được NHCSXH cho vay 12 triệu đồng  để lắp đặt hệ thống dẫn nước tự chảy và xây dựng công trình phụ hợp vệ sinh. Nhờ vậy, gia đình đã có nguồn nước sạch dùng hằng ngày và nhà tiêu hợp vệ sinh. Vừa qua, gia đình tôi đã hoàn trả số tiền vay cho ngân hàng theo đúng kỳ hạn.”

Người dân thôn Thâm Pát, xã Bắc Quỳnh sử dụng nước sạch phục vụ sinh hoạt từ nguồn vốn chương trình nước sạch vệ sinh môi trường

Không chỉ gia đình bà Dư, thời gian qua, gần 300 hộ ở xã Bắc Quỳnh được vay vốn từ chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường của NHCSXH huyện với tổng dư nợ trên 5,1 tỷ đồng. Đây là một trong những xã có dư nợ lớn của huyện Bắc Sơn. Bà Dương Thị Huyền, Phó chủ tịch UBND xã Bắc Quỳnh cho biết: Đến nay, nguồn vốn chương trình đã giúp người dân xây dựng được 598 công trình nước sạch và công trình phụ hợp vệ sinh. Các hộ vay vốn từ chương trình đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích và có hiệu quả. Nước sạch đã làm thay đổi cuộc sống của người dân, góp phần quan trọng thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới của xã.

Cùng với xã Bắc Quỳnh, 16 xã, thị trấn còn lại trên địa bàn huyện đã được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi. Riêng trong năm 2020, NHCSXH huyện Bắc Sơn đã giải ngân cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường với tổng dư nợ đạt 54 tỷ đồng với 3.565 hộ vay, tăng 5 tỷ đồng so với năm 2019 (đây là chương trình có dư nợ lớn thứ 3 trong 15 chương trình tín dụng ưu đãi mà huyện đang triển khai). Từ đầu năm 2021 đến nay, đã có 50 hộ được vay vốn với tổng dư nợ 960 triệu đồng để xây dựng, 96 công trình nước sạch vệ sinh.

Bên cạnh giải ngân nguồn vốn mới được giao, NHCSXH huyện còn làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, thu hồi nợ đến hạn (thời hạn cho vay tối đa 5 năm). Từ năm 2020 đến nay, phòng giao dịch NHCSXH huyện đã tổ chức 15 đợt kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác của các tổ chức hội cấp xã, ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn và các hộ cho vay.

Từ khi triển khai chương trình đến nay, các hộ đã vay vốn đầu tư, xây dựng, tu sửa được 2.340 công trình. Trong đó, có 1.170 công trình nước sạch và 1.170 công trình vệ sinh. Đến nay, 99,5% hộ dân trên địa bàn huyện được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, tăng 6% so với năm 2016.

Ông Trần Sỹ Đạo, Phó Giám đốc NHCSXH huyện cho biết: Đến nay, phòng giao dịch huyện phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã đã thành lập 240 tổ tiết kiệm và vay vốn. Các thành viên trong tổ luôn đồng hành và hỗ trợ  nhau trong công tác tuyên truyền về mục tiêu, ý nghĩa của chương trình, đặc biệt là những xã vùng sâu, vùng xa của huyện. Qua đó, nâng cao nhận thức của người dân về nước sạch, cải thiện đời sống sinh hoạt của bà con. Đồng thời, đơn vị đặc biệt chú ý tới việc giải ngân vốn nhanh chóng, kịp thời, đúng đối tượng.

Giai đoạn 2021 – 2025, NHCSXH huyện dự kiến sẽ tăng 30 tỷ đồng cho chương trình nước sạch và vệ sinh nông thôn. Công tác rà soát, bình xét những hộ chưa có công trình nước sạch đang tiếp tục được tiến hành với sự phối hợp chặt chẽ giữa UBND các xã, các tổ chức hội, đoàn thể và NHCSXH huyện. Qua đó, hướng đến mục tiêu đến hết năm 2025,  99,8% số hộ dân trên địa bàn huyện được sử dụng nước hợp vệ sinh.

MAI LINH