Thứ năm,  09/12/2021

Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra mỏ đá vôi Lũng Vặm và tình hình thực hiện dự án Khu trung chuyển hàng hóa

LSO-Sáng nay (17/3), đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn kiểm tra hiện trường mỏ đá vôi Lũng Vặm, xã Bắc Hùng, huyện Văn Lãng và tình hình thực hiện dự án Khu trung chuyển hàng hóa tại xã Thụy Hùng, huyện Cao Lộc.


Đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh xem xét bản đồ
khu vực khai thác tại mỏ đá Lũng Vặm, xã Bắc Hùng, huyện Văn Lãng

Mỏ đá vôi Lũng Vặm do Công ty TNHH Đá Tân Lang được cấp phép khai thác với diện tích 1 ha, trữ lượng khai thác 550.000 m3, công suất khai thác 27.000 m3/năm. Do nhu cầu vật liệu xây dựng tăng cao, công ty có nhu cầu mở rộng diện tích khai thác.

Tại buổi kiểm tra, đoàn kiểm tra thảo luận, làm rõ về nội dung các kiến nghị của Công ty TNHH Đá Tân Lang. Cụ thể, doanh nghiệp kiến nghị UBND tỉnh và các sở, ngành xem xét tạo điều kiện để cấp phép cho doanh nghiệp thăm dò, mở rộng diện tích khai thác từ 1 ha lên 4,2 ha; công suất khai thác nâng lên 85.000 m3/năm; lắp đặt từ 1 lên thành 2 dây chuyền nghiền đá…

Căn cứ vào kiểm tra thực tế và các điều khoản quy định tại Luật Khoáng sản, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận: Mỏ đá vôi Lũng Vằm đáp ứng đủ các điều kiện để có thể cấp phép thăm dò và khai thác khoáng sản không qua đấu giá.

Đồng chí giao Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát kỹ các thủ tục pháp lý và các bước cấp giấy phép thăm dò và khai thác khoáng sản cho Công ty TNHH Đá Tân Lang. Qua đó, đảm bảo việc hoàn thiện thủ tục để doanh nghiệp có thể tiến hành các bước thăm dò, khai thác đúng với quy định của pháp luật.

Trong khuôn khổ chương trình, đoàn công tác kiểm tra dự án Khu trung chuyển hàng hóa thuộc Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn.


Chủ đầu tư dự án Khu Trung chuyển hàng hóa báo cáo
đoàn công tác về tiến độ thực hiện một số hạng mục

Dự án nằm trên địa bàn 2 xã: Thụy Hùng và Phú Xá của huyện Cao Lộc, với tổng mức đầu tư gần 3.300 tỷ đồng. Diện tích sử dụng đất trong giai đoạn 1 của dự án là trên 58 ha.

Công tác giải phóng mặt bằng đã được huyện Cao Lộc tích cực triển khai, tuy nhiên, đến nay, trên địa bàn xã Phú Xá vẫn còn 2/55 hộ đã nhận tiền bồi thường nhưng chưa bàn giao mặt bằng; trên địa bàn xã Thụy Hùng còn 13/75 hộ chưa nhận tiền bồi thường và chưa bàn giao mặt bằng. Những vướng mắc về mặt bằng là nguyên nhân chính dẫn đến tiến độ triển khai dự án chậm.

Tại buổi kiểm tra, đại diện các đơn vị đã nêu khó khăn, vướng mắc gây ảnh hưởng đến tiến độ dự án và kiến nghị, đề xuất một số giải pháp để tháo gỡ trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Các đơn vị khẩn trương tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án.

Trong đó, UBND huyện Cao Lộc tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành tuyên truyền, vận động các hộ dân bàn giao mặt bằng và thực hiện thủ tục bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư theo đúng quy định của pháp luật.

Nhà đầu tư cần  tăng cường nhân lực, máy móc và các điều kiện cần thiết để đẩy nhanh tiến độ thi công. Qua đó, quyết tâm phấn đấu tới hết quý III năm 2021, một phần dự án có thể đi vào hoạt động.

GIA KHÁNH