Theo khảo sát của CBRE Việt Nam, trong quý 1-2021, thị trường Hà Nội ghi nhận xấp xỉ 4.400 căn hộ mở bán mới. Mặc dù mức mở bán mới này giảm 39% theo quý do sự gián đoạn của nghỉ Tết và đợt dịch Covid-19, nhưng con số này tương đương mức tăng 270% theo năm. Điều này cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường nếu so sánh với quý 1-2020 khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát ở Việt Nam.

Căn hộ trung cấp tiếp tục là sản phẩm phổ biến nhất trên thị trường khi chiếm đến 80% tổng nguồn cung mở bán mới trong quý 1-2021. Giá bán trên thị trường sơ cấp trong quý 1-2021 được ghi nhận trung bình ở mức 1.461 USD/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì), tương đương 33,6 triệu đồng/m2 tăng 7% theo năm và 3% theo quý.

Trong khi nguồn cung trên thị trường Hà Nội đang dồn về phân khúc trung cấp, nguồn cung các phân khúc còn lại trở nên hạn chế. Do đó, mức biến động giá của các phân khúc khác phụ thuộc nhiều vào mặt bằng giá của các dự án mới mở bán. Các dự án mở bán mới trong quý này ở vị trí đắc địa/thuận tiện hơn các dự án đã mở bán giai đoạn trước, mức giá bán phân khúc cao cấp và bình dân tăng lần lượt 9% và 5% theo quý.

Thị trường bất động sản đang phục hồi mạnh mẽ
Một dự án khu nhà ở Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Ảnh minh họa/congluan.vn 

Trên thị trường thứ cấp, một số dự án cao cấp mới hoàn thiện trong thời gian gần đây tại các khu vực dân cư đã phát triển như: Ba Đình, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm ghi nhận mức tăng giá khả quan từ 3-7% theo năm. Mức giá trung bình của cả khu vực bao gồm các dự án đã hoàn thiện từ lâu chỉ dao động từ 1 – 3% theo năm.

Bên cạnh đó, các dự án nằm gần các khu vực có công trình hạ tầng được triển khai như: Khu vực dọc đường vành đai 2 trên cao hay có những thông tin tích cực về quy hoạch như tại khu vực quận Long Biên ghi nhận mức tăng từ 5 – 9% theo năm.

Chuyên gia CBRE dự báo, nguồn cung chào bán mới và doanh số bán trong năm 2021 dự kiến dao động trong khoảng từ 24.000 – 26.000 căn. Trong thời gian tới, dự kiến sẽ có nhiều dự án nhà ở và khu đô thị mở bán trên nhiều khu vực khác nhau ở Hà Nội cả ở khu vực quận nội thành và các huyện ngoại thành sẽ giúp cho thị trường sôi động hơn. Giá bán trung bình trên thị trường sơ cấp dự kiến sẽ tăng từ 4 đến 6% trong năm 2021. Sang năm 2022, nguồn cung căn hộ mở bán mới dự báo sẽ dao động từ 27.000-29.000 căn. Tuy nhiên, phân khúc hạng sang sẽ phụ thuộc vào dự án mới, phân khúc còn lại sẽ phát triển ổn định với mức từ 4 đến 6% như những năm trước.