Chủ nhật,  26/06/2022

Ngân hàng và doanh nghiệp đồng hành cùng phát triển

– Sáng nay (15/4), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chi nhánh tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp (HHDN) tỉnh tổ chức hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp và sơ kết 2 năm triển khai quy chế phối hợp giữa NHNN và HHDN tỉnh.

Dự hội nghị có đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số ngân hàng và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Quy chế phối hợp giữa NHNN và HHDN tỉnh được ký kết từ ngày 8/7/2019, nhằm tăng cường trao đổi, cung cấp thông tin, góp phần hoàn thành những mục tiêu, nhiệm vụ của 2 đơn vị. Qua 2 năm triển khai, về phía NHNN đã chủ động cung cấp thông tin thuộc thẩm quyền công bố về chủ trương, chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng có liên quan đến HHDN; kịp thời nắm bắt những nhu cầu, vướng mắc của doanh nghiệp và phương hướng tháo gỡ trong quá trình vay vốn và sử dụng dịch vụ ngân hàng…

Đối với HHDN đã tích cực phối hợp với NHNN để tuyên truyền, phổ biến kịp thời những cơ chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực tiền tệ, tín dụng, ngân hàng đến hội viên; nắm bắt, tập hợp ý kiến kiến nghị, vướng mắc của hội viên để đề xuất NHNN xem xét, giải quyết dứt điểm; cùng NHNN tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình vay vốn và sử dụng dịch vụ. Nhờ đó, sự phối hợp giữa 2 đơn vị ngày càng chặt chẽ, đồng bộ.

Tại Hội nghị, đại diện một số doanh nghiệp đã thông tin rõ hơn về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tiếp cận với nguồn vốn và các chính sách hỗ trợ của ngân hàng. Qua đó, đề nghị các ngân hàng tiếp tục có sự hỗ trợ về vốn, thời hạn và lãi suất vay trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp; giải quyết khó khăn trong vấn đề giải ngân liên quan đến giải phóng mặt bằng; quan tâm hỗ trợ với các doanh nghiệp mới, doanh nghiệp khởi nghiệp; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin và nâng cao chất lượng phục vụ…


Đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực, quyết tâm và sự phối hợp tích cực giữa NHNN và HHDN tỉnh thời gian qua.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí chỉ rõ: Ngành ngân hàng, các sở, ban, ngành của tỉnh cần tích cực triển khai các giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển.


Đại diện  Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí đề nghị: Đối với ngành ngân hàng, cần kịp thời quán triệt, triển khai các quy định của pháp luật, các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ của NHNN đến doanh nghiệp, người dân trên địa bàn; triển khai tích cực hơn nữa các chính sách ưu đãi để giúp doanh nghiệp, người dân có cơ hội tiếp cận vốn vay lãi suất thấp và chủ động xem xét thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid 19; tăng cường đối thoại, kết nối ngân hàng – doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả phối hợp; khẩn trương có giải pháp giải quyết các kiến nghị, đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp theo thẩm quyền.


Doanh nghiệp phát biểu ý kiến về những khó khăn, vướng mắc
trong tiếp cận nguồn vốn vay của ngân hàng

Đối với HHDN tỉnh, cần tiếp tục phát huy vai trò đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của doanh nghiệp theo quy định; chủ động nghiên cứu, đề xuất những giải pháp để cải thiện mạnh mẽ hơn môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh. Bản thân mỗi doanh nghiệp cũng cần chủ động liên kết, ứng dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh…

ĐẶNG DŨNG