Chủ nhật,  16/05/2021

Cục Thuế tỉnh: Nâng cao hiệu quả thanh tra, kiểm tra thuế

– Kết quả thanh tra, kiểm tra hàng năm đối với lĩnh vực thuế cho thấy vẫn còn không ít doanh nghiệp kê khai thuế chưa đầy đủ, chính xác các thông tin. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc thất thu trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế. Vì vậy, Cục Thuế tỉnh đã triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra lĩnh vực thuế.

Từ cuối năm 2020, Cục Thuế tỉnh đã xây dựng Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2021 và được Tổng cục Thuế phê duyệt tại Quyết định số 2071/QĐ-TCT ngày 30/12/2020 về việc phê duyệt kế hoạch thanh tra, kiểm tra tại doanh nghiệp năm 2021 cho Cục Thuế tỉnh Lạng Sơn. Từ kế hoạch được giao, Cục Thuế đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng thanh tra, kiểm tra thuế trên địa bàn bám sát triển khai thực hiện.

Sản xuất gạch không nung tại Nhà máy gạch Phú Lộc, Cụm công nghiệp địa phương số 2, xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc.  Ảnh: BÙI DŨNG

Để công tác thanh tra, kiểm tra đạt hiệu quả, Cục Thuế đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc phân tích hồ sơ, dữ liệu khai thuế của người nộp thuế. Từ đó, xác định nội dung, phạm vi, đối tượng rủi ro cao để tập trung thanh tra, kiểm tra. Qua dữ liệu, cơ quan thuế tiến hành tập trung thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp hoàn thuế, giải thể, doanh nghiệp kinh doanh lỗ nhưng tài sản tăng… Đồng thời, tập trung vào các doanh nghiệp nợ thuế lớn và các doanh nghiệp khai thác tài nguyên.

Để tránh trùng lặp về đối tượng thanh tra, kiểm tra, Cục Thuế đã lập danh sách cụ thể các doanh nghiệp và chỉ đạo đến các phòng, ban và các chi cục thuế trên địa bàn triển khai thực hiện. Đồng thời, tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất khi phát hiện các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm về thuế. Ông Ngô Văn Vượng, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Thuế thành phố Lạng Sơn cho biết: Để thực hiện hiệu quả công tác kiểm tra, ngay từ khi nhận kế hoạch từ Cục Thuế tỉnh giao, đơn vị đã thông báo đến các doanh nghiệp trên địa bàn về kế hoạch kiểm tra. Tùy vào tình hình thực tiễn và tính chất phức tạp đối với các hồ sơ chứng từ của doanh nghiệp, đơn vị bố trí từ 4 – 6 đoàn để thực hiện kiểm tra, mỗi đoàn gồm 3 người. Cùng với kiểm tra, các đoàn còn tuyên truyền, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện kê khai đầy đủ, chính xác các thông tin. Đồng thời, phối hợp với các ngành chức năng trên địa bàn để điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình trốn thuế, không tự giác khai báo.

Bà Nguyễn Thị Đặng Hằng, Trưởng Phòng Thanh tra – Kiểm tra thuế, Cục Thuế tỉnh cho biết: Bên cạnh các giải pháp triển khai, đơn vị còn tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tham gia thanh tra, kiểm tra thuế; thường xuyên tổ chức tập huấn bồi dưỡng kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ cho các cán bộ thực hiện nhiệm vụ. Trong đó, trọng tâm là việc áp dụng công nghệ thông tin trong công tác thu thập, phân tích dữ liệu, thông tin.

Cán bộ Cục Thuế hướng dẫn người nộp thuế thực hiện thủ tục kê khai.

Song song với đó, ngành thuế đã chủ động, tích cực phối hợp với các lực lượng như: Công an kinh tế, quản lý thị trường và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát hàng hóa, chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Nhờ thực  hiện đồng bộ các giải pháp, tính đến đầu tháng 4/2021, qua thanh – kiểm tra 38 doanh nghiệp, Cục Thuế tỉnh và Chi cục thuế các huyện, thành phố đã xử lý vi phạm đối với 28 doanh nghiệp với tổng số tiền  trên 3,2 tỷ đồng. Trong đó, số tiền truy thu là gần 400 triệu đồng.

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Việc thanh tra, kiểm tra thuế không chỉ góp phần nâng cao ý thức người nộp thuế mà còn giúp cơ quan thuế kịp thời chấn chỉnh, xử lý các trường hợp kê khai thuế chưa đúng quy định. Đồng thời, giúp phát hiện những thủ đoạn, hành vi vi phạm mới trong lĩnh vực thuế. Qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác thu ngân sách Nhà nước.

Có thể thấy, các giải pháp mà ngành thuế triển khai trong thời gian qua đã và đang từng bước nâng cao tính hiệu quả, chính xác công tác thanh tra, kiểm tra thuế. Đây là yếu tố quan trọng góp phần chống thất thu thuế, nâng cao kết quả thu ngân sách. Trong quý I năm 2021, tổng thu ngân sách Nhà nước đạt trên 2.417 tỷ đồng, tăng 68% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo kế hoạch năm 2021 đã được Tổng cục Thuế phê duyệt, Cục Thuế tỉnh sẽ tiến hành thanh tra đối với 60 doanh nghiệp và kiểm tra đối với 40 doanh nghiệp. Đồng thời, Cục thuế tỉnh đã ban hành Quyết định số 101/QĐ-CT ngày 4/2/2021 về việc phê duyệt kế hoạch kiểm tra tại doanh nghiệp năm 2021 cho các chi cục thuế với tổng số 177 doanh nghiệp trên địa bàn.
GIA KHÁNH - NGUYỄN PHÚC