Bò bị nhiễm bệnh viêm da nổi cục. (Ảnh:TTXVN)

 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, tính từ tháng 10/2020 đến nay, cả nước đã xảy ra 950 ổ dịch viêm da nổi cục tại 917 xã thuộc 151 huyện của 25 tỉnh, thành phố. Tổng số gia súc mắc bệnh là 22.397 con, trong đó, đã tiêu hủy 1.761 con.

Đáng chú ý, hiện nay, cả nước có 761 ổ dịch tại 126 huyện của 21 tỉnh chưa qua 21 ngày. Tổng số gia súc mắc bệnh 20.478 con, số gia súc đã tiêu hủy 1.525 con. Trong thời gian tới, dự báo bệnh viêm da nổi cục trên đàn gia súc có thể sẽ xuất hiện tại nhiều địa phương.

Theo Bộ NN&PTNT, để triển khai công tác phòng chống dịch bệnh viêm da nổi cục, Bộ đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, thành lập nhiều đoàn công tác trực tiếp đến các địa phương để phối hợp với chính quyền chỉ đạo xử lý các ổ dịch cũng như triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Đặc biệt, Cục Thú y đã ban hành Quyết định số 515/QĐ-TY-DT ban hành tiêu chuẩn cơ sở xét nghiệm phát hiện vi rút gây bệnh viêm da nổi cục trên mẫu sinh phẩm từ trâu, bò để thống nhất áp dụng tại tất cả 8 phòng thí nghiệm thuộc Cục.

Song song với việc chủ động trong công tác chẩn đoán xét nghiệm, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Cục Thú y chủ động phối hợp với các Viện nghiên cứu, học viện và các doanh nghiệp có tiềm năng, kinh nghiệm để tổ chức nghiên cứu đặc điểm dịch tễ để làm cơ sở để nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng bệnh./.