Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng tham dự và chủ trì hội thảo (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Ba Lan) 

Phát biểu khai mạc hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng bày tỏ vui mừng trước sự tham gia đông đảo của cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Điều này cho thấy, doanh nghiệp hai nước luôn quan tâm và có nhu cầu mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác, trao đổi thương mại, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp.

Điểm lại những thuận lợi trong phát triển quan hệ kinh tế hai nước, trong đó có Hiệp định EVFTA, Đại sứ Nguyễn Hùng khẳng định, Việt Nam luôn coi Ba Lan là đối tác kinh tế – thương mại quan trọng hàng đầu tại khu vực Đông Âu. Mặc dù đại dịch COVID-19 tác động tới thương mại Việt Nam – EU song kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Ba Lan năm 2020 vẫn đạt 2,11 tỷ USD, tăng 17,5% so với năm 2019.

Tại hội thảo, ông Piotr Harasimowicz – Trưởng Văn phòng đại diện Cục đầu tư & Thương mại Ba Lan – PAIH tại TP. Hồ Chí Minh và ông Lukasz Dajnowicz – đại diện Bộ Phát triển Kinh tế, Lao động và Công nghệ Ba Lan đồng quan điểm và khẳng định, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Ba Lan tại khu vực Đông Nam Á, tin tưởng Hiệp định EVFTA giúp thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại Việt Nam – Ba Lan, đặc biệt trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh.

Trước quan tâm sâu sắc của doanh nghiệp tham gia hội thảo về các vấn đề liên quan đến Hiệp định EVFTA như ưu đãi thuế, hàng rào kỹ thuật, tiềm năng thị trường…, ông Nguyễn Thành Hải, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã trình bày về những cơ hội do Hiệp định EVFTA mang lại cho doanh nghiệp hai nước cũng như đánh giá tiềm năng trị trường đối với những mặt hàng nông sản xuất khẩu chính từ Việt Nam sang Ba Lan như gạo, cà phê, hải sản và hạt tiêu. Đây đều là những mặt hàng được hưởng thuế suất 0% ngay sau khi EVFTA có hiệu lực hoặc trong lộ trình ngắn.

Nhân dịp này, các doanh nghiệp đã kết nối, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm xuất khẩu và đầu tư sang thị trường của nhau. Cộng đồng doanh nghiệp nghiệp hai nước mong muốn các cơ quan hữu quan tổ chức thường xuyên hơn các hoạt động kết nối và chia sẻ thông tin giúp doanh nghiệp nắm bắt kịp thời thông tin thị trường và tận dụng lợi thế để thâm nhập thị trường tiềm năng hai bên./.