Thứ ba,  28/11/2023

Vinh danh 116 doanh nghiệp đạt Giải Chất lượng Quốc gia 2019-2020

Dù phải thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa chống dịch và phát triển kinh tế, song nhiều doanh nghiệp vẫn đứng vững, đảm bảo việc làm cho người lao động, một số doanh nghiệp đã có sự phát triển ấn tượng.

Vinh danh 116 doanh nghiep dat Giai Chat luong Quoc gia 2019-2020 hinh anh 1Toàn cảnh lễ trao giải thưởng. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Sáng 25/4, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2019 và 2020.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định đánh giá cao các doanh nghiệp được vinh danh.

Ông cho rằng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã tác động nghiêm trọng đến mọi hoạt động của nền kinh tế, dù phải thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa chống dịch và phát triển kinh tế, song nhiều doanh nghiệp vẫn đứng vững, đảm bảo việc làm cho người lao động, một số doanh nghiệp vẫn có sự phát triển ấn tượng. Trong số đó có các doanh nghiệp tiêu biểu được Thủ tướng tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2019 và 2020.

Thứ trưởng Lê Xuân Định cho rằng đây là dịp để ghi nhận những đóng góp và thành công không ngừng của các doanh nghiệp đạt giải đồng thời khích lệ những doanh nghiệp Việt Nam đang nỗ lực phấn đấu hoàn thiện mình để vươn tới sự phát triển bền vững trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Để tiếp tục nâng cao và phổ biến những giá trị của giải thưởng đến cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, Thứ trưởng Lê Xuân Định cho biết Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục hoàn thiện và triển khai có hiệu quả hơn nữa hoạt động Giải thưởng Chất lượng Quốc gia trên toàn quốc để giải thưởng thực sự mang lại ý nghĩa sâu sắc, có tác dụng tôn vinh, quảng bá các doanh nghiệp luôn đổi mới, áp dụng các giải pháp tiên tiến để sản phẩm đạt năng suất và chất lượng tốt.

Cũng tại lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt chúc mừng các doanh nghiệp được trao giải. Bộ trưởng khẳng định đây là giải thưởng cao nhất trong hệ thống pháp luật về chất lượng, sản phẩm hàng hóa do Thủ tướng trao tặng.

“Các doanh nghiệp được trao giải là các doanh nghiệp tiêu biểu, là biểu tượng của tinh thần đổi mới sáng tạo đã kết tinh vào chất lượng sản phẩm và dịch vụ, tiêu biểu cho trí tuệ, công nghệ và sản phẩm Việt Nam,” Bộ trưởng khẳng định.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cũng cho biết thời gian tới, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục chủ động, tích cực hơn nữa trong việc thiết lập các chính sách để doanh nghiệp không chỉ được tôn vinh mà còn được hưởng các ưu đãi về tiếp cận và phát triển thị trường, nâng cao năng suất chất lượng, hỗ trợ đổi mới sáng tạo… để tạo động lực mới, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm.

“Bộ Khoa học và Công nghệ cũng nỗ lực nâng tầm ảnh hưởng để giải thưởng chất lượng quốc gia ngày càng đi vào chiều sâu và lan tỏa rộng khắp trong cả nước. Giá trị và ý nghĩa của giải thưởng sẽ ngày càng được nâng cao và trở thành chuẩn mực để nhiều doanh nghiệp hướng tới, xứng đáng là giải thưởng chất lượng ở tầm quốc gia,” Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh.

116 doanh nghiệp được vinh danh lần này có 61 doanh nghiệp thuộc danh sách năm 2019 và năm 2020 là 55. Trong số này có 40 doanh nghiệp được trao giải Vàng, Giải thưởng Chất lượng Quốc gia.

Giải thưởng được hình thành và phát triển từ Giải thưởng Chất lượng Việt Nam do Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai từ năm 1995, theo quy định tại Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Giải thưởng chất lượng quốc gia thuộc hệ thống Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á-Thái Bình Dư­ơng (GPEA) của Tổ chức Chất lượng châu Á-Thái Bình Dương. Bộ Khoa học và Công nghệ là cơ quan được Chính phủ giao chủ trì tổ chức hoạt động xét tặng hàng năm, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng là đơn vị thực hiện.

Qua 25 năm, đã có 2.030 lượt doanh nghiệp nhận được giải thưởng này, mang lại uy tín, giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới./.

Theo Vietnamplus