Thứ tư,  23/06/2021

Đến ngày 5/6, Quỹ Vaccine phòng COVID-19 huy động trên 7.643 tỷ đồng

Bộ Tài chính sẽ cam kết công khai, minh bạch số tiền hàng ngày, từng đợt ủng hộ và công khai quyết toán của Bộ Y tế sau từng đợt tiêm vaccine phòng, chống COVID-19.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc Phát biểu tại lễ ra mắt Quỹ Vaccine phòng, chống COVID-19, ngày 5/6 (Ảnh: TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc Phát biểu tại lễ ra mắt Quỹ Vaccine phòng, chống COVID-19, ngày 5/6 (Ảnh: TTXVN)

Theo số liệu thống kê mới nhất từ Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19, tính đến 22 giờ ngày 5/6, tổng số tiền quỹ nhận được cùng cam kết đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp, bộ ngành, địa phương là 7.643 tỷ đồng.

Cụ thể, đến 18 giờ ngày 5/6, Quỹ đã nhận được số tiền là 1.026 tỷ đồng (đã bao gồm quy đổi từ ngoại tệ về VND). Bên cạnh đó, quỹ đã huy động được tổng số tiền từ các tổ chức, doanh nghiệp, bộ ngành, địa phương đóng góp 6.600 tỷ đồng tại lễ ra mắt (tối ngày 5/6) và 17 tỷ đồng đóng góp nhận được qua tin nhắn.

Phát biểu tại lễ ra mắt Quỹ Vaccine phòng, chống COVID-19 tối 5/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh: “Quỹ dù một đồng cũng là kết tinh của tình yêu thương, trách nhiệm, sự sẻ chia và tinh thần yêu nước sâu sắc của nhân dân.”

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư về việc mua vaccine phòng, chống COVID-19 cho nhân dân từ nguồn ngân sách Nhà nước và các nguồn tài chính hợp pháp khác, từ năm 2020 đến nay, Bộ Tài chính đã cấp ngân sách chi cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 là 21.100 tỷ đồng.

Thời điểm hiện tại, dịch COVID-19 tiếp tục bùng phát, ngân sách trung ương đã dành 14.500 tỷ đồng để mua vắc xin phòng, chống COVID-19.

Den ngay 5/6, Quy Vaccine phong COVID-19 huy dong tren 7.643 ty dong hinh anh 1
Lễ ra mắt Quỹ Vaccine phòng, chống COVID-19, ngày 5/6. (Ảnh: TTXVN)

Theo cân đối của Bộ Tài chính, nguồn lực để mua và tiêm cho 75 triệu dân cần 150 triệu liều vaccine, với kinh phí là 25.200 tỷ đồng. Vì vậy, để có đủ kinh phí mua vaccine tiêm cho nhân dân theo mục tiêu đề ra, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại Tờ trình số 88 ngày 24/5về đề xuất thành lập Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19.

Theo đó, Ngày 26/5, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết và Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 779 ngày 26/5/2021 về việc thành lập Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 do Bộ Tài chính quản lý.

“Bộ Tài chính đã thành lập ngay Ban quản lý Quỹ Vaccine phòng, chống COVID-19 đặt tại Kho bạc Nhà nước và mở tài khoản ngay để tiếp nhận ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đồng thời công khai số tài khoản và số điện thoại để hướng dẫn thuận lợi nhất cho người ủng hộ chuyển tiền,” Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đã ban hành Thông tư số 41/2021/TT-BTC ngày 2/6/2021 hướng dẫn về tổ chức hoạt động, quản lý, sử dụng và chế độ kế toán, hạch toán, quyết toán, công khai tài chính Quỹ Vaccine phòng, chống COVID-19; trong đó đã quy định các khoản ủng hộ của các tổ chức, doanh nghiệp được tính vào chi phí hợp lệ được trừ khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 là nguồn lực vô cùng quý báu và quan trọng để cho đất nước ta chống lại đại dịch, kinh tế-xã hội tiếp tục phát triển.

“Khi có yêu cầu của Bộ Y tế và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, chúng tôi sẽ xuất Quỹ kịp thời để Bộ Y tế mua vaccine về phục vụ nhân dân. Bộ Tài chính sẽ cam kết công khai, minh bạch số tiền hàng ngày, từng đợt ủng hộ và công khai quyết toán của Bộ Y tế sau từng đợt tiêm vaccine phòng, chống COVID-19,” Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định./.

Theo Vietnamplus