Thứ năm,  24/06/2021

Công ty Điện lực Lạng Sơn: Chủ động các giải pháp tiết giảm điện năng

– Theo số liệu thống kê của Công ty Điện lực Lạng Sơn, phụ tải điện trong các ngày: 31/5, 1/6 đã đạt công suất cực đại là 186,8 MW. Nếu công suất sử dụng điện ở mức cao như vậy trong thời gian dài rất dễ xảy ra sự cố về điện. Để chủ động cho công tác vận hành, cung ứng điện đảm bảo ổn định, công ty đẩy mạnh thực hiện các giải pháp nhằm giúp tiết giảm lượng điện sử dụng trong mùa nắng nóng, giảm công suất sử dụng điện năng trên địa bàn toàn tỉnh.

Giải pháp đầu tiên mà các đơn vị điện lực trực thuộc Công ty Điện lực Lạng Sơn đã, đang triển khai, đó là tập trung tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng cách sử dụng điện tiết kiệm như: khuyến cáo sử dụng các thiết bị điện có dán tem tiết kiệm năng lượng; thay các bóng đèn sợi đốt bằng đèn LED, đèn tiết kiệm điện; sử dụng điều hòa ở nhiệt độ không dưới 26°C trong mùa hè; thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị điện trong gia đình, hạn chế sử dụng điện vào giờ cao điểm và tắt các thiết bị điện khi không sử dụng…

Cán bộ Điện lực thành phố Lạng Sơn theo dõi công suất sử dụng điện trên địa bàn

Cùng đó, Công ty Điện lực Lạng Sơn chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và các đơn vị điện lực thống kê và và theo dõi chặt chẽ tình hình sử dụng điện của từng nhóm khách hàng, qua đó, tư vấn kịp thời các giải pháp phù hợp và cụ thể cho riêng từng nhóm khách hàng sử dụng điện nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng điện, tiết giảm điện năng sử dụng hằng tháng.

Tìm hiểu được biết, hiện công ty đang tập trung triển khai chương trình “Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2021”. Bà Nguyễn Anh Tâm, Trưởng Phòng Kinh doanh, Công ty Điện lực Lạng Sơn cho biết: Công ty đang triển khai đồng bộ biện pháp tuyên truyền đến từng cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp, cơ sở sản xuất và các gia đình… gắn với các giải pháp kỹ thuật vận hành, kiểm tra, giám sát. Thời điểm này, công ty đang phối hợp với chính quyền các huyện, thành phố phát động phong trào “Các cơ quan, đơn vị, hộ gia đình tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng”.

Qua trao đổi được biết, từ tháng 4/2021, lãnh đạo Công ty Điện lực Lạng Sơn đã làm việc với lãnh đạo UBND các huyện và thành phố. Trong đó, công ty điện lực đã trao đổi về công tác phối hợp triển khai các giải pháp tiết giảm điện năng sử dụng trong mùa hè. Qua đó, UBND các huyện, thành phố sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị… trên địa bàn thực hiện tiết kiệm tối thiểu 5% tổng điện năng tiêu thụ.

Song song với đó, nhằm đảm bảo công tác vận hành, đồng thời giúp khách hàng sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, Công ty Điện lực Lạng Sơn đã phối hợp với Sở Công Thương tham mưu cho UBND tỉnh về chương trình điều chỉnh phụ tải phi thương mại để khuyến khích các khách hàng sử dụng điện lớn tham gia tiết giảm công suất sử dụng điện khi có yêu cầu từ ngành điện, hạn chế công suất đỉnh của hệ thống điện theo thời điểm. Cụ thể, công ty sẽ khuyến nghị đến các chủ nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại… thực hiện cắt giảm 50% công suất chiếu sáng phục vụ các biển quảng cáo, trang trí ngoài trời vào cao điểm buổi tối cũng như cắt giảm điện chiếu sáng công cộng những khu vực không cần thiết vào buổi tối…

Ông Vũ Khánh Toàn, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Lạng Sơn cho biết: Để tiết giảm lượng điện sử dụng trong mùa nắng nóng, công ty đã chủ động bố trí phương thức vận hành nguồn lưới điện hợp lý; chỉ đạo các đơn vị cập nhật dự báo nhu cầu sử dụng điện của từng khu vực trên địa bàn quản lý để  triển khai chương trình điều hòa phụ tải nhằm hạn chế việc quá tải; đặc biệt, đơn vị đang trao đổi với một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất sử dụng điện năng lớn về việc sử dụng hệ thống dự trữ năng lượng ở giờ thấp điểm để dùng vào giờ cao điểm.

Ngoài các giải pháp trên, để giảm công suất sử dụng điện năng trên địa bàn, giúp hạn chế những sự cố về điện, mỗi khách hàng sử dụng điện cần nâng cao ý thức, chủ động cắt giảm các thiết bị điện không cần thiết vào thời gian cao điểm. Đặc biệt, những khách hàng là công ty sản xuất có thể linh hoạt trong việc bố trí thời gian sản xuất, tránh thời gian cao điểm về sử dụng điện. Có như vậy, việc sử dụng và tiết giảm lượng điện năng sử dụng vào mùa nắng nóng mới đạt hiệu quả như mong muốn.

Trong năm 2020, với các giải pháp đã thực hiện của Công ty Điện lực Lạng Sơn, sản lượng điện tiết kiệm được là 11,5 triệu kWh, đạt 1,53% sản lượng điện thương phẩm năm 2020. Mục tiêu năm 2021, thực hiện tiết giảm được 16,4 triệu kWh, đạt 2% sản lượng điện thương phẩm năm 2021.

TRÍ DŨNG