Thứ năm,  24/06/2021

PetroVietnam hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

Sau 5 tháng, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã nộp ngân sách Nhà nước đạt 32,4 nghìn tỷ đồng, vượt 23% kế hoạch 5 tháng và tăng 20% so với cùng kỳ năm trước.

PetroVietnam hoan thanh vuot muc nhieu chi tieu san xuat kinh doanh hinh anh 1
Nhịp độ lao động khẩn trương trên công trình dầu khí. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 7/6, ông Lê Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) đã chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến định kỳ hằng tháng với lãnh đạo các đơn vị thành viên để đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh 5 tháng đầu năm và triển khai các nhiệm vụ trong thời gian tới.

Sản xuất kinh doanh an toàn và tăng trưởng

Trong những tháng đầu năm 2021, kinh tế thế giới phục hồi mạnh mẽ, đặc biệt là ở các nước phát triển có chiến lược tiêm vaccine tốt như Mỹ, châu Âu, Trung Quốc.

Tuy nhiên, tăng trưởng toàn cầu cũng có sự phân hóa rõ nét theo từng khu vực và nền kinh tế và tăng trưởng thương mại, dịch vụ diễn ra mạnh mẽ gây ra tình trạng khan hiếm nguồn cung và dự báo có thể sẽ dẫn đến một chu kỳ tăng giá mới về nguyên liệu thô.

Trong nước, từ cuối tháng 4 đến nay, làn sóng thứ 4 của đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến mọi mặt hoạt động đời sống kinh tế-xã hội; diễn biến phức tạp của dịch bệnh có thể còn ảnh hưởng đến nền kinh tế trong những tháng tiếp theo.

Trước tình hình đó, với nỗ lực triển khai các giải pháp quản trị, điều hành, kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới, trong 5 tháng đầu năm 2021, PetroVietnam tiếp tục bám sát các mục tiêu, kế hoạch đề ra, đạt kết quả khả quan trên hầu hết các lĩnh vực.

Đặc biệt, sản lượng khai thác dầu, kể cả khai thác dầu ở nước ngoài là điểm sáng trong hoạt động của tập đoàn với sản lượng khai thác dầu tháng 5 vượt 18% kế hoạch tháng, đảm bảo sản lượng khai thác quy dầu lũy kế 5 tháng đầu năm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Các chỉ tiêu tài chính trong 5 tháng đầu năm của tập đoàn hoàn thành vượt mức kế hoạch và tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2020.

Cụ thể, sau 5 tháng đầu, tổng doanh thu toàn tập đoàn đạt 227,3 nghìn tỷ đồng, vượt 14% kế hoạch 5 tháng, tăng 16% so với cùng kỳ 2020; nộp ngân sách Nhà nước toàn tập đoàn đạt 32,4 nghìn tỷ đồng, vượt 23% kế hoạch 5 tháng, tăng 20% so với cùng kỳ 2020.

Đáng chú ý, lợi nhuận trước thuế hợp nhất tập đoàn đạt 15,3 nghìn tỷ đồng, vượt hơn 2,3 lần kế hoạch 5 tháng, tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ 2020.

Tất cả các đơn vị trong tập đoàn đều duy trì hoạt động sản xuất-kinh doanh ổn định, kiểm soát được lượng hàng tồn kho, công tác phòng chống dịch COVID-19 được quán triệt thực hiện nghiêm túc và triệt để.

Đặc biệt, trong khi COVID-19 đang diễn biến phức tạp, với quyết tâm đảm bảo an toàn tuyệt đối, không làm gián đoạn các hoạt động sản xuất-kinh doanh, bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ và các cơ quan chức năng, tập đoàn đã kịp thời ban hành hàng loạt các giải pháp cụ thể, chủ động rà soát, cập nhật phương án, kế hoạch phòng, chống dịch.

Tập đoàn cũng triển khai hàng loạt biện pháp chủ động như: Kích hoạt tình huống khẩn cấp trong phòng chống dịch bệnh, diễn tập phương án xuất hiện F0, xét nghiệm sàng lọc cho công nhân, người lao động và đặc biệt đã tiến hành đợt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người lao động.

Nỗ lực vượt kế hoạch 2021

Song song đó, với tinh thần tương thân, tương ái, trách nhiệm vì cộng đồng, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, vừa qua PetroVietnam đã đóng góp 400 tỷ đồng xây dựng Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 quốc gia, tích cực chung tay cùng Chính phủ và nhân dân cả nước nhanh chóng đẩy lùi đại dịch, vì mục tiêu cao nhất là giữ môi trường an toàn cho nhân dân, duy trì sản xuất góp phần đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế-xã hội.

PetroVietnam hoan thanh vuot muc nhieu chi tieu san xuat kinh doanh hinh anh 2
Chủ tịch PetroVietnam trao số tiền ủng hộ 400 tỷ đồng cho Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tính đến nay, các hoạt động ủng hộ của tập đoàn và các đơn vị thành viên trong công tác phòng chống COVID-19 là 480 tỷ đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp giao ban, ông Hoàng Quốc Vượng, Chủ tịch Hội đồng thành viên tập đoàn đã biểu dương và đánh giá cao kết quả sản xuất-kinh doanh khả quan mà các đơn vị đạt được trong 5 tháng đầu năm, trong đó có những khó khăn khách quan lớn như nhu cầu điện, tiêu thụ khí ở mức thấp.

Trong thời gian tới, ông Hoàng Quốc Vượng chỉ đạo các đơn vị quan tâm, tập trung hơn nữa cho công tác này, tăng cường quản trị chi phí, quản trị rủi ro… triển khai tốt công tác đầu tư, đáp ứng các tiêu chí quan trọng là “tiến độ, chất lượng, chi phí” và chỉ đạo cụ thể đối với các dự án như: Lô B, Cá Voi Xanh, Nhiệt điện Sông Hậu 1, Thái Bình 2, Nhơn trạch 3&4, Nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất…

Ông Lê Mạnh Hùng ghi nhận những nỗ lực cố gắng của các đơn vị thành viên trong tình hình khó khăn của thị trường, dịch bệnh COVID-19.

Trong thời gian tới, ông Hùng chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tập trung kiểm soát tốt tình dịch bệnh trong toàn Tập đoàn, phối hợp với Bộ Y tế và các cơ quan chức năng sớm triển khai tiêm vaccine cho người lao động.

Cùng với đó là ưu tiên cho cho những nhân sự làm việc ở các công trình biển trong và ngoài nước, các công trình, nhà máy có mức độ rủi ro cao; tập trung cập nhật tác động kinh tế vĩ mô như chu kỳ tăng giá mới, làm phát, tỷ giá… trong quản trị biến động, đặc biệt là quản trị tài chính và đầu tư; tăng cường dự báo, đánh giá các tác động của thị trường…

Về sản xuất, Tổng Giám đốc PetroVietnam lưu ý các đơn vị tập trung nâng cao sản lượng khai thác dầu để bù đắp cho sản lượng khí, đảm bảo hiệu quả sản xuất-kinh doanh trong điều kiện giá dầu thuận lợi, bên cạnh việc tập trung cho giải pháp lâu dài là gia tăng trữ lượng; khắc phục các điểm nghẽn thị trường, tăng sản lượng khí, mở rộng thị trường tiêu thụ; duy trì hoạt động ổn định các nhà máy sản xuất, lọc hóa dầu…

“Các đơn vị tiếp tục phát huy tốt tinh thần đoàn kết, phối hợp, chia sẻ, nâng cao hiệu quả hoạt động trong toàn tập đoàn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ của năm 2021,” ông Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh./.

Theo Vietnamplus