Thứ năm,  24/06/2021

Thành phố Lạng Sơn: Tập trung hỗ trợ phát triển các mô hình kinh tế triển vọng

– Nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, thời gian qua, từ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất của chương trình xây dựng nông thôn mới, UBND thành phố đã tập trung hỗ trợ các mô hình sản xuất có triển vọng để nâng cao hơn nữa quy mô, giá trị kinh tế của các mô hình.

Theo đó, từ năm 2016 đến nay, trung bình mỗi năm, thành phố được cấp kinh phí khoảng 2 tỷ đồng và phân bổ cho 3 xã trực tiếp thực hiện hỗ trợ sản xuất. Ông Lý Minh Hải, Phó trưởng Phòng Kinh tế thành phố cho biết: Để sử dụng nguồn vốn hỗ trợ sản xuất hiệu quả, thay vì hỗ trợ cào bằng, chúng tôi tham mưu cho UBND thành phố yêu cầu các xã tuyên truyền rộng rãi chương trình hỗ trợ đến người dân và lựa chọn các mô hình phù hợp, có tiềm năng phát triển và có thể nhân rộng để hỗ trợ.

Người dân thôn Nà Pàn, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn chăm sóc vườn ổi

Điển hình như mô hình trồng ổi lê Đài Loan của anh Chu Văn Khánh, thôn Nà Pàn, xã Hoàng Đồng. Anh Khánh cho biết: Năm 2016, gia đình tôi đầu tư trồng 5 sào ổi lê Đài Loan. Sau 1 năm chăm sóc, tôi thu hoạch và bán lứa quả đầu tiên được hơn 50 triệu đồng. Năm 2018, tôi được UBND xã hỗ trợ vật tư nông nghiệp và lắp đặt đường ống nước phục vụ tưới phun, nhờ đó, tiết kiệm được thời gian và nhân công. Ngoài ra, tôi được tập huấn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại. Do đó, vườn ổi phát triển tốt, ít sâu bệnh. Hiện nay, trung bình một năm, tôi thu hoạch gần 8 tấn quả, sau khi trừ chi phí, thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

 Còn tại xã Quảng Lạc, năm 2020, từ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất, UBND xã đã lựa chọn mô hình chăn nuôi lợn thương phẩm của Hợp tác xã Sản xuất và dịch vụ nông nghiệp An Hồng (HTX An Hồng) để hỗ trợ phát triển. Bà Lưu Thu Hiền, Giám đốc HTX cho biết: Năm 2019, HTX thành lập với 7 thành viên và nuôi thử nghiệm 350 con lợn thương phẩm. Để sản xuất hiệu quả, HTX áp dụng chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, nhờ đó, mô hình bước đầu có hiệu quả. Năm 2020, HTX được hỗ trợ gần 2 tỷ đồng từ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất chương trình xây dựng nông thôn mới để đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi. Theo đó, HTX đã nâng tổng đàn lên 200 con lợn nái và 2.000 con lợn thịt. Từ đầu năm 2021 đến nay, HTX đã xuất trên 1.000 con lợn thương phẩm, doanh thu khoảng 10 tỷ đồng.

Đây chỉ là hai trong nhiều mô hình được hỗ trợ mở rộng quy mô và nâng cao hiệu quả sản xuất. Theo thống kê của Phòng Kinh tế thành phố, từ năm 2016 đến nay, thành phố đã hỗ trợ phát triển 27 mô hình với 587 hộ tham gia, tổng kinh phí 29 tỷ đồng, trong đó, Nhà nước hỗ trợ 9 tỷ, Nhân dân đối ứng 20 tỷ đồng. Qua kiểm tra, đánh giá, các mô hình cơ bản phát triển ổn định và hiệu quả với thu nhập trung bình từ 100 triệu đồng/năm trở lên.

Không chỉ hỗ trợ phát triển sản xuất, UBND thành phố còn quan tâm hỗ trợ xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm. Cụ thể, từ năm 2019 đến nay, thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), UBND thành phố đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn tuyên truyền, tập huấn và hỗ trợ các chủ thể xây dựng nhãn hiệu tập thể, tem, bao bì sản phẩm với tổng kinh phí gần 600 triệu đồng. Hiện nay, thành phố đã có 4 sản phẩm OCOP đạt 3 sao và 4 sao như: sản phẩm mật ong ngũ da bì Quảng Lạc, vịt quay Hồng Xiêm, rau cải ngồng và sản phẩm mật ong hương rừng Xứ Lạng. Qua đó, góp phần quan trọng để từng bước tạo dựng thương hiệu, mở rộng thị trường, nâng cao giá trị các sản phẩm.

Ông Lý Minh Hải, Phó trưởng Phòng Kinh tế thành phố cho biết: Thời gian tới, phòng tiếp tục phối hợp với các xã tập trung hỗ trợ các mô hình sản xuất có triển vọng, từ đó xây dựng thành các mô hình điểm và từng bước nhân rộng. Đặc biệt, năm 2021, chúng tôi đang thực hiện hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP đối với các sản phẩm: hạt dẻ Quảng Lạc và bánh ngải Mai Pha nhằm quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao giá trị sản phẩm.

Lạng Sơn là tỉnh miền núi, còn nhiều khó khăn, nên nguồn kinh phí hỗ trợ sản xuất chương trình xây dựng nông thôn mới hằng năm cho các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh không nhiều. Với nguồn kinh phí này, nếu đầu tư dàn trải sẽ rất khó phát huy hiệu quả. Việc lựa chọn các mô hình triển vọng để hỗ trợ, phát triển thành các mô hình điển hình, từ đó tạo sức lan tỏa và từng bước nhân rộng là các làm hay và hiệu quả của thành phố Lạng Sơn

HỒ DUNG