Chủ nhật,  01/08/2021

Thu ngân sách Nhà nước: Chủ động các biện pháp tăng thu

– Bước vào năm 2021, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và một số yếu tố bất lợi nhưng với việc thực hiện quyết liệt, linh hoạt các biện pháp, qua 6 tháng đầu năm 2021, công tác thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả ấn tượng.

Một trong những điểm nhấn quan trọng nhất trong công tác thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2021 trên địa bàn tỉnh chính là thu thuế xuất, nhập khẩu (XNK).

Ông Nguyễn Hữu Vượng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh cho biết: Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cộng với một số quy định mới trong hoạt động thương mại biên giới của Trung Quốc khiến cho hoạt động XNK hàng hoá qua địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, Cục Hải quan đã chỉ đạo lực lượng hải quan tại khu vực cửa khẩu luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia hoạt động XNK. Cùng đó là thực hiện các giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp tham gia hoạt động XNK hàng hoá; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan của Trung Quốc để đẩy nhanh thông quan.

Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị hỗ trợ doanh nghiệp kê khai thủ tục hải quan

Trao đổi về công tác hỗ trợ doanh nghiệp XNK, bà Hoàng Thị Thiều Hoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh cho biết: Chi cục đã thành lập Tổ tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp XNK. Tổ này có trách nhiệm hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp thông quan hàng hóa một cách nhanh nhất. Chính điều này tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động XNK hàng hóa, qua đó thu hút thêm nhiều doanh nghiệp thực hiện XNK hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh. Cụ thể, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2021, đã có hơn 500 lượt doanh nghiệp thực hiện hoạt động XNK hàng hóa qua cửa khẩu, tăng gần 200 lượt so với cùng kỳ năm 2020. Điều này giúp chỉ sau 5 tháng đầu năm, số thu của đơn vị đã đạt gần 100% dự toán giao (gần 100 tỷ đồng).

Cùng với Chi cục Hải quan Tân Thanh, chi cục hải quan các cửa khẩu khác trên địa bàn tỉnh cũng đã chủ động, quyết liệt triển khai nhiều giải pháp để đẩy nhanh thông quan hàng hoá, tạo điều kiện, thu hút thêm doanh nghiệp, đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại… Qua 6 tháng đầu năm 2021, thu từ hoạt động XNK trên địa bàn tỉnh đạt hơn 4.000 tỷ đồng, vượt 15,9% dự toán và tăng 129,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Không có số thu tăng cao như thu từ hoạt động XNK, tuy nhiên, 6 tháng đầu năm 2021, công tác thu nội địa trên địa bàn tỉnh cũng đã đạt được những kết quả ấn tượng.

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Ngay từ đầu năm, ngành thuế đã chủ động rà soát các nguồn thu. Qua rà soát, đánh giá, ngành tập trung chỉ đạo thu nợ thuế, thu tiền sử dụng đất… Để thu được các khoản thu này, cơ quan thuế đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tuyên truyền, vận động, mời doanh nghiệp đến làm việc trực tiếp tại cơ quan thuế. Qua đó, người nộp thuế đã nghiêm chỉnh chấp hành nghĩa vụ trả tiền nợ thuế. Qua 6 tháng đầu năm 2021, thu nợ thuế trên địa bàn tỉnh ước được trên 300 tỷ đồng; thu tiền sử dụng đất được trên 300 tỷ đồng…

Lực lượng chức năng phân luồng, điều tiết xe chở hàng hóa xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị

Bên cạnh tập trung thu nợ, thu tiền sử dụng đất, ngành thuế tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý thuế như: đẩy mạnh điện tử hoá trong công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế; tập trung chống thất thu ngân sách… Với những giải pháp như vậy, qua 6 tháng đầu năm 2021, tổng thu nội địa trên địa bàn tỉnh ước được 1.420 tỷ đồng, đạt gần 60% dự toán và tăng 9,7% so với cùng kỳ năm 2020.

Như vậy, qua 6 tháng đầu năm 2021, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt 5.423 tỷ đồng, bằng 92,9% dự toán và tăng 78,3% so với cùng kỳ năm 2020. Tuy vậy, theo nhận định của các ngành chức năng, tình hình phát triển kinh tế 6 tháng cuối năm 2021 sẽ còn gặp không ít khó khăn, thách thức bởi dịch Covid – 19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Do đó, để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2021 một cách toàn diện, các đơn vị đã đề ra nhiều giải pháp quan trọng, mang tính bền vững.

Theo đó, một trong những giải pháp mà ngành thuế tỉnh chú trọng thực hiện là theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, đánh giá, phân tích cụ thể từng khu vực thu, từng sắc thuế, tiếp tục phân tích, làm rõ nguyên nhân những khoản thu đạt thấp, để kịp thời đề ra giải pháp, điều hành thu kịp thời nhằm đảm bảo số thu trong 2 quý cuối năm sát đúng với thực tế phát sinh. Cùng với đó, đơn vị sẽ tập trung rà soát, đánh giá để tham mưu, kiến nghị với cấp có thẩm quyền các giải pháp đôn đốc thu kịp thời đối với những nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, loại thuế còn thất thu, như: thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng, các ngành nghề phát sinh mới…

Còn đối với Hải quan tỉnh, bên cạnh việc tiếp tục thực hiện các giải pháp chống thất thu, một trong những giải pháp quan trọng mà đơn vị sẽ chú trọng thực hiện nhằm đảm bảo tiếp tục tăng thu thuế từ hoạt động XNK hàng hóa, đó là, phối hợp với các ban, ngành liên quan thực hiện các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực thông quan tại các cửa khẩu, đặc biệt là thực hiện “điện tử hóa” hoạt động kê khai hải quan của các doanh nghiệp, từ đó, giúp giảm chi phí tối đa cho các doanh nghiệp XNK, tiếp tục tạo niềm tin và thu hút thêm nhiều doanh nghiệp XNK thực hiện thông quan hàng hóa qua địa bàn, nhất là những doanh nghiệp hoạt động XNK những mặt hàng có thuế suất lớn.

Với kết quả thu đã đạt được, cũng như với sự chủ động trong triển khai các giải pháp thu, tin rằng, kết quả thu ngân sách nhà nước của cả năm 2021 sẽ đạt và vượt cao hơn so với dự toán trung ương giao từ đầu năm


Chú trọng các giải pháp thu bền vững

– Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài và một số yếu tố bất lợi từ hoạt động thương mại biên giới, năm 2021 được dự báo là một năm gặp nhiều khó khăn trong công tác thu ngân sách Nhà nước (NSNN). Tuy nhiên, việc các đơn vị hải quan, thuế… chủ động thực hiện các giải pháp, đặc biệt là chú trọng đến các giải pháp thu bền vững đã góp phần quan trọng vào kết quả thu NSNN trong 6 tháng đầu năm.

Bà Hứa Thị Hồng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị: “Hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, tiếp tục tạo niềm tin để thu hút thêm nhiều doanh nghiệp lớn thực hiện hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hoá qua địa bàn”.

Năm 2021, dự toán thu của chi cục là 3.050 tỷ đồng. Để đạt được con số này, ngay từ đầu năm, chi cục chỉ đạo tổ hỗ trợ doanh nghiệp thường xuyên gặp gỡ, trao đổi để nắm bắt những vướng mắc của các doanh nghiệp, từ đó hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện thông quan hàng hoá qua cửa khẩu một cách thuận lợi nhất. Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm, chi cục đã tổ chức các đoàn công tác đến những địa bàn như: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Đã Nẵng… để gặp gỡ lãnh đạo các doanh nghiệp hoạt động xuất, nhập khẩu những mặt hàng có thuế suất lớn (phương tiện vận tải, ô tô tải, linh kiện điện tử, máy móc sản xuất công nghiệp…), vận động các doanh nghiệp thực hiện làm thủ tục qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, từ đó tạo nguồn thu ổn định, bền vững. Với những giải pháp như vậy, tính đến ngày 16/6/2021, tổng thu thuế XNK của chi cục đạt 3.405 tỷ đồng.

Ông Ngô Văn Vượng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế thành phố Lạng Sơn: “Tập trung rà soát, nuôi dưỡng và khai thác hiệu quả các nguồn thu”.

Để tạo nguồn thu ổn định, bền vững, bên cạnh việc thường xuyên triển khai tốt công tác quản lý thuế như: tuyên truyền, hỗ trợ, kiểm tra thuế, thu hồi nợ đọng, đơn vị tập trung kiểm tra, rà soát, nuôi dưỡng và khai thác hiệu quả các nguồn thu. Đặc biệt, trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thu ngân sách như hiện nay, cơ quan thuế đã rà soát phân loại từng khoản thu, sắc thuế cụ thể, từ đó, đưa ra giải pháp thu phù hợp, vừa đảm bảo thu đúng, thu đủ song vẫn tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Tính từ đầu năm 2021 đến giữa tháng 6/2021, tổng thu ngân sách trên địa bàn thành phố được 223 tỷ đồng, đạt 60,5% dự toán, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2020.

Ông Hoàng Mạnh Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc, Trưởng Ban Chỉ đạo thu ngân sách huyện Cao Lộc: “Chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế trong công tác thu ngân sách”.

Bên cạnh sự chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp thu ngân sách của cơ quan thuế, để nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu, đặc biệt là công tác chống thất thu ngân sách, Ban Chỉ đạo thu ngân sách huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế từ công tác tuyên truyền, vận động, cung cấp thông tin, số liệu… Sự phối hợp đó đã giúp cơ quan thuế quản lý thu chặt chẽ, hiệu quả hơn và tạo nguồn thu ổn định, bền vững hơn. Qua 6 tháng đầu năm 2021, tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện được khoảng 275 tỷ đồng, đạt 72,94% dự toán tỉnh giao, tăng 26,16% so với cùng kỳ năm 2020.

TRÍ DŨNG - ĐÌNH QUYẾT