Thứ hai,  27/06/2022

Ba ngân hàng tài trợ 4.000 tỷ đồng, giúp VNA phục hồi sau dịch

Sáng 7/7, Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) đã ký hợp đồng tín dụng với ba ngân hàng thương mại cổ phần: Đông Nam Á (SeABank), Hàng hải Việt Nam (MSB) và Sài Gòn – Hà Nội (SHB) với tổng số tiền 4.000 tỷ đồng.

Có thể nói, sự kiện ký hợp đồng này là bước quan trọng cuối cùng để gói hỗ trợ 4.000 tỷ đồng nhằm tháo gỡ khó khăn cho VNA được giải ngân.

Ngay sau khi Quốc hội và Chính phủ ban hành Nghị quyết về gói hỗ trợ vào cuối năm 2020, VNA đã chủ động làm việc với một số tổ chức tín dụng để được chấp thuận cho vay vốn mang tính nguyên tắc từ các ngân hàng trong bối cảnh tình hình tài chính của hãng bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19.

Việc các tổ chức tín dụng đồng ý cho VNA vay 4.000 tỷ đồng thể hiện sự chia sẻ và niềm tin rất lớn với quá trình ứng phó, vượt qua khủng hoảng và khả năng phục hồi, phát triển của VNA sau đại dịch.

Chủ tịch HĐQT VNA Đặng Ngọc Hòa khẳng định: Sau khi giải ngân 4.000 tỷ đồng dưới hình thức vay ưu đãi từ các ngân hàng thương mại, VNA sẽ sử dụng nguồn lực này để thanh toán các khoản nợ quá hạn và thanh toán các dịch vụ phục vụ sản xuất kinh doanh phát sinh tại thời điểm giải ngân, tuyệt đối không dùng cho các hoạt động đầu tư, mua sắm hay các hoạt động không trực tiếp phục vụ sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh gói giải pháp hỗ trợ của Chính phủ, để khắc phục khó khăn trước diễn biến dịch Covid-19 kéo dài, VNA đã và đang triển khai mạnh mẽ nhiều giải pháp tự thân nhằm cắt giảm chi phí như tái cơ cấu doanh nghiệp; thu hẹp sản xuất, kinh doanh theo quy mô thị trường; tối ưu hóa hoạt động bảo dưỡng tàu bay; đàm phán với các nhà cung ứng giãn, hoãn thanh toán và áp dụng chính sách tiền lương trong giai đoạn Covid-19… Những giải pháp này đã mang đến kết quả tích cực khi tiết kiệm được một phần rất lớn chi phí cho VNA.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đang tiếp tục thực hiện các bước cần thiết theo quy định để cuối quý 3 năm nay có thể hoàn tất thủ tục phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu tăng vốn điều lệ 8.000 tỷ đồng”.

Giải pháp cho vay tái cấp vốn nằm trong gói hỗ trợ 12 nghìn tỷ đồng được Quốc hội thông qua vào tháng 12/2020 để góp phần giúp VNA vượt qua khủng hoảng. Đây là một trong các giải pháp của Chính phủ trong vai trò cổ đông Nhà nước nắm giữ 86,19% cổ phần tại VNA để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Hiện tại, Vietnam Airlines đang tiếp tục triển khai các bước theo quy định liên quan đến phương án phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu tăng vốn điều lệ 8.000 tỷ đồng để có thể hoàn tất thủ tục phát hành vào cuối quý 3 năm 2021.

Theo Nhandan