Chủ nhật,  29/05/2022

Bộ Công Thương hoả tốc lập Ban Chỉ đạo cung ứng hàng hoá cho TPHCM

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa yêu cầu thành lập ngay Ban Chỉ đạo cung ứng hàng hóa cho TPHCM và các tỉnh phía nam trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Bộ Công thương họp khẩn: Hàng hóa cung ứng cho TPHCM dồi dào, người dân không cần tích trữ – Ảnh: VGP

 

Tại cuộc họp khẩn tối ngày 7/7, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã đưa ra yêu cầu cấp bách: Cung ứng đủ nguồn hàng thiết yếu cho người dân tại TPHCM và các tỉnh phía nam có dịch, đồng thời không để tình trạng thiếu điện trong bất cứ tình huống nào.

Đặc biệt, người đứng đầu ngành công thương yêu cầu thành lập ngay Ban Chỉ đạo cung ứng hàng hóa cho TPHCM và các tỉnh phía nam, bảo đảm không thiếu hàng hoá.

Bộ trưởng Bộ Công Thương đặt ra 6 nhiệm vụ đối với Ban Chỉ đạo, cụ thể:

Thứ nhất, khẩn trương, thường xuyên liên hệ, trao đổi với UBND, Sở Công Thương và các đơn vị chức năng của TPHCM và các tỉnh phía nam có dịch để kịp thời nắm bắt nhu cầu điều phối hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, phối hợp với địa phương thực hiện các giải pháp nhằm bảo đảm cung ứng thường xuyên, không bị đứt gãy hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho người dân.

Thứ hai, kết nối với các doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp phân phối, bán lẻ để sẵn sàng nguồn hàng hóa thiết yếu, bảo đảm cung ứng cho người dân tại các địa phương có dịch.

Thứ ba, tập trung hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương tăng cường thực hiện mua bán theo hình thức trực tuyến; tổ chức cung ứng hàng hóa qua hệ thống các tình nguyện viên, các tổ chức đoàn thể ở các địa phương.

Thứ tư, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan chức năng, đặc biệt là giao thông, công an để bảo đảm lưu thông hàng hóa giữa TPHCM và các tỉnh có dịch khác, giữa các tỉnh, thành phố có dịch với các địa phương khác.

“Ở các địa phương có điều kiện phòng chống dịch bệnh, xem xét, mở chợ truyền thống nhưng phải tổ chức phát phiếu mua hàng theo quy định”, Bộ trưởng lưu ý.

Thứ năm, Ban chỉ đạo có nhiệm vụ yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường và các cục quản lý thị trường tại các địa phương tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng bảo đảm lưu thông hàng hóa, chống hiện tượng găm hàng, nâng giá, ép giá, bán hàng kém chất lượng.

Thứ sáu, chỉ đạo Cục Điều tiết điện lực và Tập đoàn Điện lực Việt Nam tập trung điều tiết điện không để thiếu điện sinh hoạt, điện cho các cơ sở y tế, các khu cách ly tại TPHCM và các tỉnh phía nam có dịch trong bất kỳ tình huống nào.

Hàng hoá dồi dào, người dân không cần tích trữ

Báo cáo nhanh tình hình chung của TPHCM và 7 tỉnh phía nam, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Trần Duy Đông cho biết, trong sáng và trưa ngày 7/7, tại TPHCM đã có hiện tượng người dân đổ xô đi mua hàng tại nhiều nơi.

Ngay sau đó, Vụ đã trao đổi với Sở Công Thương TPHCM và đề nghị Sở có thông tin rộng rãi tới người dân về việc hàng hóa dồi dào, không thiếu và không cần phải tích trữ.

“Công tác dự trữ hàng hóa ở TPHCM bảo đảm đủ để cung cấp cho tiêu dùng của người dân. Sở Công Thương TPHCM cũng đã chỉ đạo các siêu thị, trung tâm thương mại, các điểm bán hàng lưu động tăng thời gian phục vụ và đẩy mạnh hơn nữa việc bán hàng online”, ông Trần Duy Đông nói.

Bên cạnh đó, tại TPHCM và các địa phương có dịch đã có kịch bản dự trữ hàng hóa sớm theo chỉ đạo của Bộ Công Thương nên không có hiện tượng tăng giá, sức mua đến nay cũng đã ổn định trở lại.

Vụ Thị trường trong nước khẳng định, đơn vị vẫn đang bám sát tình hình, đặc biệt trên cơ sở nguồn hàng dự trữ của TPHCM và 7 tỉnh phía nam và dự trữ của những doanh nghiệp ở các tỉnh xung quanh để có phương án phù hợp điều phối lượng hàng hóa hợp lý, bảo đảm phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Một vấn đề nữa được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhìn nhận, tại TPHCM hiện nay, chợ đầu mối và các chợ truyền thống đang giữ vai trò chủ đạo, với 70% lượng hàng hóa cung ứng cho toàn thành phố. Khi các chợ này đóng cửa gây áp lực đáng kể cho cho các trung tâm thương mại, siêu thị vốn chỉ đáp ứng được 30% lượng cung ứng hàng hóa.

Do vậy, TPHCM cũng như các tỉnh có dịch tại khu vực phía nam cần phải chủ động và tăng cường các điểm bán hàng lưu động cũng như phát huy hiệu quả từ kênh mua bán hàng trực tuyến.

“Lúc này, sự liên kết giữa Bộ Công Thương với các tỉnh thành nói chung và TPHCM nói riêng cần được nâng lên mức độ cao hơn và chặt chẽ hơn nữa”, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Đỗ Thẳng Hải cho biết, trong ngày mai (8/7) Ban Chỉ đạo cung ứng hàng hoá cho TPHCM và 7 tỉnh phía nam sẽ triển khai kế hoạch thực hiện các phương án cụ thể và chi tiết, bảo đảm cung ứng đủ hàng hoá cho người dân, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá.

Theo Baochinhphu