Thứ sáu,  20/05/2022

Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng khu vực lòng hồ dự án thủy điện Bản Nhùng Kỳ Cùng 6

– Theo kế hoạch, dự án thủy điện Bản Nhùng Kỳ Cùng 6, xã Trấn Ninh, huyện Văn Quan sẽ vận hành phát điện trong tháng 6/2022, việc thi công xây lắp đang được nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ.

Sau gần 10 năm, dự án thủy điện Bản Nhùng Kỳ Cùng 6 trong tình trạng dở dang, chậm tiến độ do nhà đầu tư yếu kém về năng lực. Năm 2019, Tập đoàn Hải Lý Hà Nam đã quyết định mua lại dự án và tái khởi động công trình. Trong quá trình nghiên cứu hồ sơ dự án, nhà đầu tư nhận thấy nếu thực hiện theo thiết kế, sẽ không phát huy tối đa lợi thế nguồn tài nguyên sẵn có.

Trên cơ sở rà soát lại tổng thể, Tập đoàn Hải Lý Hà Nam đã trình và được UBND tỉnh chấp thuận thay đổi công nghệ, điều chỉnh nâng công suất của các tổ máy. Theo đó, dự án có công suất phát điện ban đầu từ 11 MW đã nâng lên là 13 MW, gồm 2 tổ máy với tổng mức đầu tư sau điều chỉnh là 496 tỷ đồng. Nhằm rút ngắn thời gian thực hiện dự án, chủ đầu tư đã thực hiện song song nhiều nhiệm vụ, vừa hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh trình vừa triển khai thiết kế thi công xây dựng và thực hiện công tác giải phóng mặt bằng phạm vi ngập nước khu vực lòng hồ.

Nhà thầu thực hiện thi công lắp đặt hệ thống côn xả hạng mục xây lắp nhà máy phát điện Dự án Thủy điện Bản Nhùng Kỳ Cùng 6

Tháng 8/2020, công tác trích đo diện tích khu vực lòng hồ được thực hiện xong và UBND các huyện: Văn Quan, Văn Lãng thực hiện thông báo thu hồi đất, giải phóng mặt bằng dự án.

Theo rà soát của chủ đầu tư, khu vực thượng lưu của đập thủy điện có tổng diện tích ngập nước phải giải phóng mặt bằng là 217 ha, trong đó, diện tích phải thu hồi, thực hiện bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng là 42,8 ha (Văn Quan là 13,2 ha và Văn Lãng là 29,6 ha).

Đến nay, hai huyện đã hoàn thành đo đạc, kiểm đếm toàn bộ diện tích khu vực lòng hồ trên địa bàn 4 xã: Trấn Ninh, Điềm He (huyện Văn Quan); Hoàng Việt, Hồng Thái (huyện Văn Lãng) với tổng số 220 hộ bị ảnh hưởng.

Bà Hứa Phong Lan, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Quan cho biết: Nhờ sự đồng thuận của người dân, đến hết tháng 6/2021, huyện đã thực hiện xong việc kiểm đếm, lập, niêm yết phương án bồi thường chi tiết về đất đai, tài sản đối với 94 hộ bị ảnh hưởng tại hai xã: Trấn Ninh và Điềm He. UBND huyện đang thực hiện thẩm định để phê duyệt phương án bồi thường với tổng kinh phí hơn 10 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, vào giữa tháng 7/2021, UBND huyện sẽ thực hiện chi trả kinh phí cho các hộ bị ảnh hưởng và trong tháng 8 thực hiện bàn giao xong mặt bằng cho chủ đầu tư quản lý.

Còn tại huyện Văn Lãng, diện tích đất phải thu hồi lớn hơn so với huyện Văn Quan và ở các thôn vùng đặc biệt khó khăn. Để đẩy nhanh tiến độ, UBND huyện chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất thành lập 4 tổ công tác phối hợp với các xã thực hiện đo đạc, kiểm đếm, xác minh nguồn gốc đất đai.

Bà Hà Thị Kim Liên, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Văn Lãng cho biết: Công tác triển khai việc bồi thường giải phóng mặt bằng khu vực lòng hồ được trung tâm triển khai quyết liệt, đồng bộ. Có một điểm rất thuận lợi là bà con có đất nằm trong khu vực lòng hồ rất ủng hộ, đồng thuận, do đó, tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng đến đầu tháng 7/2021 đạt kết quả tích cực.

Cụ thể, UBND huyện Văn Lãng đã phê duyệt và chi trả đợt 1 cho 21 hộ tại thôn Tà Pjẹc, xã Hoàng Việt trên 15,6 tỷ đồng với diện tích đất thu hồi 10,3 ha. Đến nay, đã hoàn thành chi trả cho 19/21 hộ với kinh phí gần 15 tỷ đồng, bà con đã bàn giao  9,8 ha mặt bằng cho chủ đầu tư. Hiện nay, UBND huyện đang thẩm định phê duyệt phương án bồi thường đợt 2 đối với 32 hộ với diện tích thu hồi 5,8 ha, phấn đấu trong năm 2021, sẽ cơ bản giải phóng xong toàn bộ diện tích khu vực lòng hồ trên địa bàn huyện Văn Lãng.

Bà Đào Thị Thanh Tâm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hải Lý Hà Nam cho biết: Việc giải phóng nhanh khu vực lòng hồ được công ty đặc biệt quan tâm, vì nếu xây lắp xong mà chưa thể tích nước thì dự án sẽ không thể phát điện theo kế hoạch, khi ấy, tổn thất sẽ rất lớn cho nhà đầu tư. Do đó, công ty đã chuẩn bị sẵn sàng phương án tài chính để khi các huyện phê duyệt phương án, có thông báo đến nhà đầu tư, chúng tôi sẽ chuyển kinh phí để thực hiện chi trả ngay cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Với tinh thần vào cuộc quyết liệt của UBND hai huyện: Văn Lãng, Văn Quan cùng sự ủng hộ của người dân trong khu vực ảnh hưởng dự án và sự sẵn sàng về tài chính của nhà đầu tư trong công tác giải phóng mặt bằng, tin rằng mục tiêu hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng khu vực lòng hồ dự án trong năm 2021 sẽ đạt kế hoạch đề ra, qua đó góp phần đưa công trình về đích đúng hạn và đủ điều kiện thực hiện phát điện vào tháng 6/2022.

TRANG NINH