Thứ hai,  23/05/2022

Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Văn Lãng – Điểm sáng huy động vốn qua tổ chức, cá nhân

– Thời gian qua, nhờ thực hiện nhiều giải pháp, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Văn Lãng đã thực hiện hiệu quả việc huy động vốn nhàn rỗi. Nguồn vốn huy động được hòa vào dòng vốn chung của NHCSXH để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Hiện nay, NHCSXH huyện Văn Lãng là đơn vị dẫn đầu trong thực hiện huy động vốn qua tổ chức, cá nhân trong toàn chi nhánh tỉnh.

Từ đầu năm 2021 đến nay, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội và ảnh hưởng không nhỏ đến công tác huy động vốn của NHCSXH huyện.

Trước khó khăn đó, phòng giao dịch đã triển khai nhiều giải pháp để thực hiện hiệu quả công tác huy động vốn. Ông Triệu Việt Quý, Phó Giám đốc Phòng giao dịch cho biết: Ban Giám đốc đã chủ động tham mưu cho UBND huyện, Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH ban hành văn bản chỉ đạo việc huy động các nguồn vốn để cho vay các chương trình tín dụng chính sách. Đồng thời, chủ động làm việc với các cơ quan, ban, ngành thực hiện mở tài khoản tiền gửi tại NHCSXH; phối hợp với UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền về huy động vốn…

Cán bộ NHCSXH huyện Văn Lãng trao sổ tiết kiệm cho khách hàng gửi tiết kiệm tại điểm giao dịch thị trấn Na Sầm

Cùng đó, phòng giao dịch chỉ đạo cán bộ tín dụng theo dõi địa bàn dự họp cùng các thôn để tăng cường tuyên truyền đến các hộ có tiền nhàn rỗi gửi tại NHCSXH. Trong đó, chú trọng tuyên truyền, tư vấn cho các hộ được bồi thường giải phóng mặt bằng sau khi nhận tiền mà chưa có kế hoạch sử dụng; các hộ có điều kiện kinh tế; các hộ vừa khai thác rừng hồi, thông… thực hiện gửi tiền tại NHCSXH.

Nhờ thực hiện đồng bộ các biện pháp, đơn vị đã thực hiện tốt chỉ tiêu được giao về huy động vốn nhàn rỗi, là đơn vị hoàn thành cao nhất chỉ tiêu huy động vốn qua thị trường trong 6 tháng đầu năm 2021. Cụ thể, năm 2021, phòng giao dịch được chi nhánh tỉnh giao huy động vốn qua các tổ chức, cá nhân trên thị trường 4,6 tỷ đồng. Kết quả, đến nay, đơn vị huy động được 11,843 tỷ đồng, nâng số dư tiền gửi qua tổ chức, cá nhân trên thị trường đạt 47,998 tỷ đồng. Hiện nay, 17/17 điểm giao dịch tại các xã, thị trấn đều có phát sinh giao dịch về tiền gửi của tổ chức, cá nhân.

Ông Hoàng Văn Hưởng, Chủ tịch UBND xã Hội Hoan cho biết: Thực hiện công tác huy động tiền gửi tiết kiệm, UBND xã chỉ đạo các tổ chức hội, trưởng thôn, tổ tiết kiệm và vay vốn phối hợp với phòng giao dịch NHCSXH huyện tuyên truyền, phổ biến nội dung huy động tiết kiệm khi người dân vay vốn; đồng thời, tuyên truyền lồng ghép tại các buổi họp thôn. Nhờ đó, hiện nay, người dân trên địa bàn xã đều biết và thực hiện gửi tiết kiệm tại NHCSXH với số tiền trên 5 tỷ đồng.

Bà Phương Thị Đắc, thôn Bản Miằng, xã Hội Hoan cho biết: Nhà tôi cách trung tâm huyện khoảng 35 km, đường đi lại khó khăn, trước đây, muốn gửi tiền tiết kiệm, tôi phải mất cả buổi ra huyện nên rất mất thời gian. Từ khi biết chương trình gửi tiết kiệm tại xã của NHCSXH, khoảng 1 năm nay, gia đình tôi đã đến điểm giao dịch xã để gửi tiền, với thủ tục đơn giản, nhanh gọn.

Để làm tốt công tác huy động vốn, trong các buổi giao dịch tại xã, cán bộ ngân hàng tuyên truyền đến người dân về lợi ích, nội dung, hình thức huy động… Qua đó, để người dân hiểu khi gửi tiền tiết kiệm tại NHCSXH được đảm bảo an toàn 100% đối với nguồn tiền gửi; số tiền gửi dù nhỏ đều được hưởng lãi suất tương đương các ngân hàng thương mại, đặc biệt người dân có thể thực hiện giao dịch tại xã vào ngày giao dịch cố định của ngân hàng.

Việc huy động hiệu quả nguồn vốn qua tổ chức, cá nhân của NHCSXH huyện đã góp phần tăng thêm nguồn lực cho ngân hàng, tiếp thêm nguồn vốn cho vay các chương trình tín dụng chính sách. Qua đó, góp phần tích cực, có hiệu quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo, an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

“Vượt qua nhiều khó khăn, 6 tháng đầu năm, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Văn Lãng đã có nhiều giải pháp hữu hiệu thực hiện hiệu quả công tác huy động vốn qua tổ chức, cá nhân. Từ đó, tạo thói quen tiết kiệm của người dân nông thôn, đặc biệt giúp NHCSXH có thêm nguồn vốn cho vay các chương trình tín dụng chính sách, góp phần giúp nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo có cơ hội được tiếp cận nguồn vốn, đầu tư phát triển kinh tế, thoát nghèo”.

Ông Phạm Mạnh Hà, Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh

KIM HUYÊN