Thứ ba,  24/05/2022

Nhất Hòa: Để hộ nghèo vươn lên từ nguồn vốn ưu đãi

– Những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Nhất Hòa, huyện Bắc Sơn luôn lãnh đạo, chỉ đạo sát sao các tổ chức hội, đoàn thể trên địa bàn phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất. Qua đó, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần quan trọng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của xã.

Nhất Hòa là xã thuần nông, đặc biệt khó khăn của huyện Bắc Sơn; xã có 941 hộ dân với 4.382 nhân khẩu sinh sống ở 10 thôn, bản. Trước đây, do thiếu vốn nên các mô hình sản xuất trên địa bàn có quy mô nhỏ lẻ, thu nhập của người dân còn bấp bênh. Chính vì vậy, việc hướng dẫn, tạo điều kiện để người dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH để mở rộng quy mô các mô hình sản xuất là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hằng năm của cấp ủy, chính quyền xã.

Người dân xã Nhất Hòa, huyện Bắc Sơn sử dụng nguồn vốn vay phát triển chăn nuôi trâu, bò nhốt chuồng

Ông Dương Hữu Sầm, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nhất Hòa cho biết: Để đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến người nghèo và các đối tượng chính sách khác, hằng năm, cấp ủy, chính quyền xã chỉ đạo các tổ chức hội, đoàn thể phối hợp chặt chẽ với phòng giao dịch NHCSXH huyện tuyên truyền về các chương trình vay vốn đến người dân. Đồng thời, chỉ đạo các tổ tiết kiệm và vay vốn rà soát các hộ có nhu cầu vay vốn, hướng dẫn về thủ tục để tiếp cận và sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả.

Hằng năm, thực hiện chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền xã, các tổ chức hội, đoàn thể đã nhận ủy thác cho các hội viên vay vốn, trong quá trình thực hiện đảm bảo bình xét cho vay dân chủ, công khai để chương trình cho vay đến đúng đối tượng. Để hội viên nắm bắt được các chương trình, các tổ tiết kiệm vay vốn chủ động tuyên truyền, vận động, tập trung về đối tượng thụ hưởng vốn, mục đích sử dụng vốn, thời hạn vay, trách nhiệm trả nợ, chương trình cho vay mới… Tại cuộc họp thôn, các hộ đều được tuyên truyền gắn với phong trào giúp nhau phát triển kinh tế.

Sau khi nguồn vốn được giải ngân, xã phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn người dân sử dụng hiệu quả nguồn vốn. Qua kiểm tra cho thấy các hộ đều sử dụng nguồn vốn hiệu quả, đúng mục đích. Để giúp người dân sử dụng vốn vay hiệu quả, trung bình mỗi năm, xã phối hợp với  cơ quan chuyên môn mở từ 2 đến 4 lớp tập huấn dạy nghề, chuyển giao khoa học kĩ thuật nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất cho bà con. Đồng thời, khuyến khích người dân đầu tư phát triển các mô hình đang có hiệu quả tại xã như: trồng rừng (keo, thông), chăn nuôi (trâu, bò, hươu)…

Với sự quan tâm, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức hội, đoàn thể ở cơ sở, người dân xã Nhất Hòa đã tiếp cận các nguồn tín dụng ưu đãi của NHCSXH, từ đó phát triển sản xuất hiệu quả (trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ), từng bước nâng cao thu nhập, góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của xã.

Tiêu biểu như gia đình anh Dương Công Vũ, thôn Mỹ Hòa nhờ nguồn vốn ưu đãi đã vươn lên thoát nghèo. Anh Vũ chia sẻ: “Năm 2015, tôi vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện, tôi đã mở rộng quy mô chăn nuôi bò và mở cửa hàng cắt tóc. Nhờ được vay vốn ưu đãi kịp thời và được định hướng đầu tư phù hợp nên mô hình kinh tế của gia đình tôi phát huy hiệu quả. Năm 2019, gia đình tôi đã thoát nghèo, trả được nợ, bước đầu có thu nhập ổn định. Với mong muốn thoát nghèo bền vững, năm 2021, gia đình tôi tiếp tục vay vốn để phát triển rừng keo”.

Đến nay, Nhất Hòa là một trong những xã có dư nợ lớn của huyện với tổng số tiền 27,5 tỷ đồng, tăng hơn 3 tỷ đồng so với năm 2017. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp 552 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có vốn phát triển sản xuất. Từ năm 2017 đến đầu tháng 7/2021, nguồn vốn chính sách đã giúp trên 200 hộ phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo trên địa bàn xã. Theo đó, năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 18,3%, giảm 23,29% so với năm 2017.

“Nhất Hòa là một trong những xã có chất lượng tín dụng tốt nhất toàn huyện. Nhiều năm nay, xã không có nợ quá hạn, 100% tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động tốt. Qua đó, tạo thuận lợi cho hoạt động của ngân hàng, giúp người dân có nhu cầu đều được vay vốn, không để hộ nghèo thiếu vốn”.

Ông Nguyễn Thanh Lạng, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bắc Sơn

MAI LINH