Thứ ba,  24/05/2022

Khẩn trương tổ chức ‘luồng xanh’ lưu thông hàng hoá trên cả nước

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẩn trương phối hợp cùng 63 tỉnh, thành phố xây dựng phương án tổ chức “luồng xanh” hàng hóa liên tỉnh, liên vùng và các tuyến vận tải hàng hóa trên phạm vi cả nước. Các “luồng xanh” sẽ được công bố rộng rãi để doanh nghiệp vận tải và người dân được biết. 

Bộ GTVT đề nghị các địa phương nghiên cứu áp dụng thống nhất hình thức kiểm soát y tế riêng với đội ngũ lái xe vận tải. Ảnh minh hoạ.

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Bộ GTVT và 19 tỉnh, thành phố khu vực miền Nam tối ngày 14/7, theo báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, tình hình giao thông tại các chốt kiểm dịch trên các tuyến quốc lộ, cao tốc và trên các tuyến đường đi/đến TPHCM ngày 14/7 thông thoáng, không xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Duy nhất tại chốt Km1925+180 Quốc lộ 1 trong thời gian từ 13h45 đến 14h25 lượng xe đông hơn, di chuyển chậm theo hướng TPHCM đi Long An.

Sở GTVT TPHCM cũng cho biết, tính đến 15h ngày 14/7, Sở đã cấp mã QR cho 2.861 xe, luỹ kế đến thời điểm báo cáo đã cấp được 24.687 xe cho 45 đơn vị. Việc đăng ký và cấp giấy thông hành bằng mã QR đã tạo ra sự thuận lợi để hàng hóa lưu thông trong những ngày qua.

Tuy nhiên, Tổng cục Đường bộ cũng ghi nhận tình trạng một số tỉnh phía nam khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 bị lúng túng trong việc tổ chức hoạt động vận tải lưu thông hàng hóa đến và đi qua các địa phương, đặc biệt khi áp dụng các quy định về y tế đối với lái xe.

“Đơn cử như theo yêu cầu của TP. Cần Thơ, các xe vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh khi đi vào TP. Cần Thơ thì tài xế phải test nhanh tại chỗ mặc dù phiếu xét nghiệm còn hiệu lực, sau khi có kết quả âm tính sẽ được bố trí chờ để thực hiện đổi lái hoặc dỡ hàng hoá sang phương tiện khác ở TP. Cần Thơ. Việc này đã gây ách tắc giao thông và ùn ứ hàng hoá vận chuyển vào TP. Cần Thơ”, đại diện Tổng cục Đường bộ cho biết.

Bên cạnh đó, một số địa phương đang áp dụng quy định của Bộ Y tế về việc cách ly y tế bắt buộc 14 ngày đối với người từ vùng dịch về địa phương cũng có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt đội ngũ lái xe vận tải.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các địa phương, đặc biệt là kinh nghiệm trong triển khai tổ chức vận tải của TPHCM, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ, các Sở GTVT địa phương tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ GTVT bảo đảm mục tiêu lưu thông hàng hoá một cách nhanh chóng, thuận tiện nhất.

“Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẩn trương phối hợp cùng 63 tỉnh, thành phố xây dựng phương án tổ chức “luồng xanh” hàng hóa liên tỉnh, liên vùng và các tuyến vận tải hàng hóa trên phạm vi cả nước. Các “luồng xanh” sẽ được công bố rộng rãi để doanh nghiệp vận tải và người dân được biết”, Bộ trưởng yêu cầu.

Đặc biệt, Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục Đường bộ khẩn trương phối hợp với Sở GTVT TPHCM chuyển giao phần mềm quản lý, điều tiết giao thông vận tải để tổ chức tiếp nhận đăng ký và cấp giấy thông hành điện tử có mã QR cho các doanh nghiệp, đơn vị vận tải có nhu cầu vận tải hàng hóa trên nguyên tắc giảm thiểu các thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, tài xế.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tiếp tục đề nghị các địa phương nghiên cứu áp dụng thống nhất hình thức kiểm soát y tế đối với riêng đội ngũ lái xe vận tải bao gồm: không yêu cầu xét nghiệm lại đối với lái xe có giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính còn hiệu lực; nghiên cứu giải pháp để không phải cách ly y tế bắt buộc với đội ngũ lái xe khi trở về từ các địa phương có dịch.

Các Sở GTVT phải tăng cường quản lý các doanh nghiệp trên địa bàn để chủ động nắm bắt nhu cầu, phối hợp với các tỉnh, thành phố khác trong việc điều tiết, tổ chức, bố trí đủ phương tiện đảm bảo nhu cầu vận chuyển hàng hóa; tổ chức “luồng xanh” liên tỉnh, cấp phép thông hành đầy đủ thông tin để hạn chế dừng xe khi qua các chốt kiểm soát và hạn chế tiếp xúc.

Các địa phương khẩn trương nghiên cứu, tổ chức phương án những trạm dừng xe tập trung có kiểm soát y tế để đội ngũ lái xe có thể nghỉ ngơi, lấy mẫu xét nghiệm và lấy kết quả xét nghiệm nhanh chóng, tiện lợi.

Các doanh nghiệp vận tải cần chủ động trong việc kiểm soát lái xe, hoạt động của phương tiện và đảm bảo xét nghiệm COVID đầy đủ, đúng quy định đối với lái xe.

Theo Baochinhphu