Thứ ba,  24/05/2022

Giải quyết dứt điểm vướng mắc tại dự án thủy điện Bắc Giang

Kỳ 2: Giải pháp để tái khởi động dự án

– Việc dự án Thủy điện Bắc Giang tại xã Quý Hoà, huyện Bình Gia chậm tiến độ kéo dài đã gây ra thiệt hại về nguồn lực xã hội rất lớn, hơn 18 ha đất khu vực cụm công trình đầu mối không phát huy hiệu quả, lãng phí trong thời gian dài; hơn 200 tỷ đồng vốn đầu tư của doanh nghiệp, nhà tài trợ vốn nằm bất động. Đáng nói hơn là niềm tin, sự mong mỏi về một tương lai tươi sáng của người dân khu vực thực hiện công trình đang bị bào mòn. Không để tình trạng dự án tiếp tục ì ạch, mới đây, UBND tỉnh đã có biện pháp kiên quyết để giải quyết dứt điểm tình trạng này.

   Thanh tra toàn diện dự án

Tháng 3/2021, để nắm rõ thực tế tình hình thực hiện, cũng như tìm giải pháp tháo gỡ cho dự án, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp kiểm tra công trình thủy điện Bắc Giang.

Tại buổi kiểm tra cho thấy doanh nghiệp đã không còn đủ năng lực để tiếp tục triển khai và đã nhiều lần vi phạm nghiêm trọng quy định của Luật Đầu tư trong quá trình thực hiện dự án. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư thành lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định pháp luật về đầu tư đối với dự án. Đáng chú ý, trong quá trình thực hiện thanh tra dự án, nhà đầu tư cũng không bố trí thời gian để làm việc.

Công trình thủy điện Bắc Giang ngừng thi công và đang bị xuống cấp do ngừng thi công vì thiếu vốn (ảnh tư liệu chụp năm 2015)

Ông Nguyễn Hữu Chiến, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Trước khi thanh tra dự án, sở cũng đã tổ chức nhiều cuộc kiểm tra tình hình thực hiện dự án. Sau mỗi lần kiểm tra, sở đều đề nghị doanh nghiệp khắc phục những tồn tại, đề ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn và huy động nguồn lực để thực hiện dự án. Nhưng chủ đầu tư đều không thông tin, báo cáo lại. Đến khi thực hiện thanh tra dự án, chủ đầu tư cũng không cung cấp được một số hồ sơ tài liệu theo yêu cầu để đoàn thanh tra hoàn thiện hồ sơ báo cáo UBND tỉnh.

Ông Chiến khẳng định: Quan điểm của sở là chấm dứt việc thực hiện dự án đối với chủ đầu tư và thực hiện quy trình thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, xử phạt vi phạm hành chính, tiến hành xử lý những vấn đề liên quan về tài sản trên đất để lựa chọn nhà đầu tư khác đủ năng lực tiếp tục thực hiện dự án. Hiện nay, sở đang thực hiện quy trình thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án cũng như chấm dứt việc thực hiện dự án đối với chủ đầu tư.

   Tìm nhà đầu tư “tái khởi động” dự án

Ngày 16/7/2020, nhà đầu tư dự án có văn bản gửi Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh tỉnh Lạng Sơn (Agribank Lạng Sơn) về việc xử lý nợ vay đầu tư dự án thủy điện Bắc Giang. Trong đó, khẳng định doanh nghiệp đang bị mất khả năng tài chính để tiếp tục thi công dự án cũng như khả năng trả khoản vay gồm: nợ gốc nội tệ là 113,7 tỷ đồng và nợ gốc ngoại tệ là 666,7 nghìn USD.

Như vậy, nhà đầu tư đã thừa nhận với đơn vị tài trợ vốn bằng văn bản chính thức là không còn năng lực tài chính để tiếp tục thực hiện dự án thủy điện Bắc Giang. Từ động thái này của nhà đầu tư, Agribank Lạng Sơn đã báo cáo Agribank Việt Nam để xin ý kiến chỉ đạo giải quyết tình trạng nợ đọng tại dự án.

Theo đó, hiện nay, Agribank Lạng Sơn cũng đang thực hiện quy trình bán nợ nhằm thu hồi vốn vay và để dự án tiếp tục được triển khai. Được biết, Agribank Lạng Sơn đã có Tờ trình số 548A/NHNo.LS-KHDN ngày 6/5/2021 về việc bán khoản nợ gửi Tổng Giám đốc Ngân hàng nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam. Ngày 1/7/2021, Tổng giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã có công văn trả lời và chấp thuận chủ trương bán khoản nợ của Công ty Cổ phần Năng lượng Someco 1 tại Chi nhánh tỉnh Lạng Sơn.

Ông Trịnh Xuân Đoan, Giám đốc Agribank Lạng Sơn cho biết: Hiện ngân hàng đã tìm được 3 nhà đầu tư đang quan tâm đặc biệt đến dự án thủy điện Bắc Giang, các doanh nghiệp này đang tiếp xúc nghiên cứu hồ sơ bán các khoản nợ của Công ty Cổ phần Năng lượng Someco 1 để đăng ký mua khoản nợ này và tiếp tục đầu tư dự án.

Về danh tính các nhà đầu tư, ông Đoan không tiết lộ nhưng ông không cho biết thêm: Ngân hàng nông nghiệp đang thực hiện các bước để thực hiện bán khoản nợ trong tháng 9/2021 nhằm thu hồi được nợ và dự án sớm được tiếp tục đầu tư, phát huy hiệu quả.

Liên quan đến vấn đề này, theo tìm hiểu của phóng viên, lãnh đạo UBND tỉnh, Agribank Lạng Sơn đã có các cuộc trao đổi, làm việc với một số nhà đầu tư quan tâm tới dự án để thúc đẩy việc mua bán khoản nợ cũng như tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho dự án này. Đây là một trong những nỗ lực của UBND tỉnh và đơn vị tài trợ vốn để giải quyết dự án chậm tiến độ kéo dài tại cơ sở.

Hi vọng với sự vào cuộc quyết liệt của các bên liên quan, dự án thủy điện Bắc Giang sớm được triển khai thi công, hoàn thiện và đi vào vận hành, phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư, góp phần phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn huyện Bình Gia nói riêng và tỉnh Lạng Sơn nói chung.

[Kỳ I: Dự án trăm tỷ “đắp chiếu” 10 năm]

CÔNG QUÂN