Thứ tư,  25/05/2022

Văn Quan: Lại nóng tình trạng trộm hoa hồi

– Từ đầu năm 2021 đến nay, tại một số xã trên địa bàn huyện Văn Quan tiếp tục tái diễn tình trạng người dân bị mất trộm hoa hồi. Điều này đã và đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh trật tự và thiệt hại về kinh tế cho bà con.

Theo thông tin từ Công an huyện Văn Quan, tình trạng người dân bị mất trộm hoa hồi xảy ra trên địa bàn huyện từ năm 2019. Với sự vào cuộc của lực lượng chức năng, tình hình đã tạm thời lắng xuống, tuy nhiên, từ đầu năm 2021 đến nay, tình trạng này tiếp tục tái diễn.

Điển hình như vào cuối tháng 2/2021, Công an huyện Văn Quan đã điều tra và bắt giữ đối tượng Vy Văn Dũng, trú tại thôn Nà Pàn, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn về tội trộm cắp tài sản. Cụ thể, đối tượng trên đã trộm 29 kg hoa hồi khô (trị giá trên 7,4 triệu đồng) của một hộ dân ở thôn Trung Giáp, xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan để đem bán lấy tiền tiêu sài.

Không chỉ trộm hoa hồi đã thu hoạch, tại một số xã khác, các đối tượng còn hái trộm hồi tại rừng của người dân. Đơn cử như tại xã An Sơn, chỉ trong tháng 6 năm 2021, trên địa bàn xã đã xảy ra 3 vụ trộm hoa hồi tại rừng của người dân tại thôn Bình Đáng B và thôn Quang Bí. Trong đó, tổng khối lượng hồi bị mất trộm trong cả 3 vụ là khoảng 45 kg. Tuy số lượng không lớn, nhưng điều này đã gây ra tâm lý hoang mang, lo lắng cho người dân trồng hồi. Tại xã An Sơn, không ít gia đình đã phải làm cả chòi canh gác tại rừng để trông giữ hoa hồi.

Trao đổi với lãnh đạo UBND xã An Sơn chúng tôi được biết, công tác đấu tranh, ngăn chặn tình trạng này gặp rất nhiều khó khăn. Ông Nông Trần Cảnh, Chủ tịch UBND xã An Sơn cho biết: Khi xảy ra vụ việc, người dân đều chủ động trình báo đến UBND xã. Tuy nhiên, việc xác định đối tượng gặp rất nhiều khó khăn. Cả 3 vụ việc đều xảy ra vào thời điểm ban đêm và tại những khu vực cách xa khu dân cư nên rất khó phát hiện.


Người dân xã Điềm He, huyện Văn Quan phơi khô hoa hồi sau khi thu hoạch

Theo đánh giá từ Công an huyện Văn Quan, tình trạng trộm hoa hồi xảy ra rải rác, nhỏ lẻ tại một số địa bàn từ đầu năm. Tuy nhiên, việc nắm thông tin, thống kê đầy đủ và cụ thể các vụ việc còn gặp khó khăn. Nguyên nhân là do giá trị hoa hồi tại hầu hết các vụ chỉ ở mức xử phạt hành chính (dưới 2 triệu đồng) nên thường do chính quyền các xã tự thống kê và xử lý. Thực tế, không chỉ tại xã An Sơn, tại một số xã như: Điềm He, Đồng Giáp, Yên Phúc… cũng đều ghi nhận tình trạng người dân bị mất trộm hoa hồi. Điều đáng nói, một số trường hợp người dân không chỉ mất trộm hoa hồi mà còn bị các đối tượng chặt phá cả cây để hái trộm (tại xã An Sơn). Do quá lo lắng, một số người dân còn chủ động thu hoạch hoa hồi sớm. Tuy nhiên, theo người dân, hoa hồi non sẽ có chất lượng kém hơn so với thu hoạch đúng thời điểm.

Trước tình trạng trộm hoa hồi gây mất an ninh trật tự và thiệt hại kinh tế cho người dân, Trung tá Hoàng Lâm Nho, Phó trưởng Công an huyện Văn Quan cho biết: Trong thời gian tới, đơn vị sẽ phối hợp với các xã đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật đến người dân. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng công an xã tăng cường tuyên truyền trực tiếp đến từng hộ dân để nâng cao tinh thần cảnh giác, trách nhiệm trong việc bảo vệ, giữ gìn tài sản. Bên cạnh đó, đơn vị sẽ tập trung triển khai các biện pháp nghiệp vụ để giám sát các đối tượng trên địa bàn nổi cộm, vận động người dân nâng cao tinh thần tố giác tội phạm. Từ đó, góp phần ngăn chặn tình trạng trộm cắp tài sản nói chung và nạn trộm hoa hồi nói riêng.

Thực tế cho thấy, để có thể ngăn chặn hiệu quả tình trạng trên, cần có sự phối hợp đồng bộ các giải pháp giữa lực lượng công an và chính quyền các xã. Trong đó, cần xây dựng kế hoạch cụ thể, phù hợp với điều kiện tại địa phương và quyết liệt trong việc thực hiện. Ngoài ra, về phía người dân cần chủ động thông tin với chính quyền cơ sở khi phát hiện dấu hiệu vi phạm để có phương án đấu tranh, ngăn chặn kịp thời, hiệu quả.

GIA KHÁNH