Thứ năm,  26/05/2022

Hội Nông dân huyện Cao Lộc: Điểm sáng thực hiện các phong trào thi đua

– “Nhiều năm qua, HND huyện Cao Lộc luôn được coi là điểm sáng trong các hoạt động phong trào hội nông dân (HND) của tỉnh. Nhờ sự chỉ đạo, hướng dẫn quyết liệt của các cấp HND trên địa bàn huyện cùng với sự hưởng ứng nhiệt tình của hội viên nông dân (HVND) nên các phong trào đều đạt những kết quả đáng ghi nhận. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.” Đó là nhận xét của ông Hoàng Văn Ngôn, Chủ tịch HND tỉnh khi đánh giá về hoạt động của HND huyện Cao Lộc.

Bà Hoàng Thị Huệ, Chủ tịch HND huyện Cao Lộc cho biết: Những năm qua, HND huyện Cao Lộc luôn quan tâm chỉ đạo các cấp hội thực hiện tốt các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào “Nông dân thi đua, sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, “Lạng Sơn cùng cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới (XDNTM)”… Cùng với sự nỗ lực, nhiệt tình của cán bộ và sự hưởng ứng của đông đảo HVND, các phong trào đã phát triển và đạt những kết quả tích cực.

HVND xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc tham gia làm đường giao thông nông thôn

Trước tiên, trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, các cấp hội đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Đồng thời, thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện mở các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi. Từ năm 2018 đến nay, hội đã phối hợp mở gần 20 lớp tập huấn cho gần 1.000 lượt người tham gia, giúp HVND biết cách áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh tế. Ngoài ra, các cấp HND còn tạo điều kiện cho HVND tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi để phát triển sản xuất. Trong 3 năm qua, HND huyện đã hỗ trợ gần 1,6 tỷ đồng từ nguồn Qũy Hỗ trợ nông dân cho 83 hộ hội viên để thực hiện 15 dự án chăn nuôi, trồng cây, chế biến gỗ lâm sản… dư nợ ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hơn 67 tỷ đồng cho gần 1.500 hộ vay. Thông qua phong trào xuất hiện nhiều tấm gương sản xuất, kinh doanh giỏi từ các mô hình như: hộ ông Tô Ngọc Bình, thôn Kéo Cặp, xã Hòa Cư với mô hình sản xuất, chế biến gỗ cho thu nhập 320 triệu đồng/năm; hộ ông Hoàng Trọng Dũng, thôn Sơn Hồng, xã Gia Cát với mô hình trồng cây ăn quả kết hợp nuôi gia súc cho thu nhập trên 200 triệu đồng/năm… Đến nay, toàn huyện có 1.080 hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp có thu nhập từ 100 triệu đồng đến trên 500 triệu đồng/năm, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện từ 15,9% năm 2018 xuống còn 6,54% năm 2020.

Ông Vi Văn Quân, thôn Yên Sơn, xã Yên Trạch cho biết: Nhờ được HND xã tạo điều kiện tham gia các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi lợn, dê… nên năm 2019, tôi đã mạnh dạn thực hiện mô hình này. Đến nay, với nguồn thu từ đàn dê khoảng 20 con, trâu 6 con và 2 lứa lợn/mỗi năm, mỗi lứa khoảng 10 con… gia đình tôi đạt thu nhập khoảng 100 triệu đồng/năm, đời sống kinh tế cũng dần cải thiện hơn.

Trong phong trào “Lạng Sơn cùng cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới (XDNTM)”, hằng năm, HND huyện chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp triển khai và chỉ đạo các cấp hội cơ sở tích cực tham gia. Từ năm 2018 đến nay, hội phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện tổ chức tập huấn được 10 lớp cho gần 600 lượt cán bộ, hội viên cơ sở về công tác tuyên truyền xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2018 đến nay, các cấp hội vận động HVND tham gia làm được 70.968 m đường giao thông nông thôn, với 12.473 ngày công, vận động hội viên đóng góp hơn 2,5 tỷ đồng… chung sức xây dựng NTM. Hiện toàn huyện có 9.500 hộ hội viên đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” (đạt 115% chỉ tiêu HND tỉnh giao); 9.000 hộ HVND đăng ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (đạt 103% chỉ tiêu HND tỉnh giao); các chi HND đều tự quản bảo vệ môi trường bằng hình thức thường xuyên quét dọn đường làng, ngõ xóm… Nhờ đó, góp phần đẩy nhanh tiến độ XDNTM trên địa bàn, hiện toàn huyện có 7/20 xã đạt chuẩn NTM, 1 xã đạt NTM nâng cao.

Ông Linh Văn Tống, HVND thôn Nà Xia, xã Xuất Lễ cho biết: Thấy bà con trong thôn đi lại quá vất vả trên con đường đất nhỏ hẹp nên năm 2003 và năm 2020, được HND xã và các đoàn thể vận động, tôi đã hiến tổng cộng hơn 500 m2 đất để làm đường bê tông. Đến nay, có đường mới thuận tiện hơn nên tôi và bà con ai ai cũng rất phấn khởi.

Ngoài hai phong trào trên, các phong trào khác của hội như: phong trào nông dân tham gia đảm bảo an ninh quốc phòng; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh… cũng được HND huyện thực hiện tốt.

Với những nỗ lực trên, các cấp HND Cao Lộc đã nhiều lần được nhận giấy khen, bằng khen của các cấp, ngành. Gần đây nhất năm 2020, HND huyện vinh dự nhận bằng khen của HND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào nông dân

LƯƠNG THẢO