Ngày 9-8, Thương vụ Việt Nam tại Úc (Bộ Công Thương) thông tin, trái sầu riêng Ri6 với nhiều đặc tính ưu việt về chất lượng, hương vị đã được Thương vụ lựa chọn là đại diện để xúc tiến thương mại tại thị trường khó tính như Úc.

Trước đó, từ tháng 10-2019, lần đầu tiên Thương vụ Việt Nam tại Úc đã kết nối và đưa nửa tấn sầu riêng đông lạnh sang Úc. Rất nhanh, sầu riêng của Việt Nam đã được người dân nước sở tại đón nhận. Loại quả thơm ngon này đã xuất hiện trên hành trình “thưởng thức sầu riêng bằng ô tô cổ trên đường phố Sydney”.

Chương trình này đã tạo được hiệu ứng tiêu dùng lớn đối với người dân và doanh nghiệp Úc và đã được giới truyền thông ở châu lục này đánh giá cao.

Sầu riêng Việt Nam bán đắt hàng tại Úc
Đặc sản sầu riêng Ri6.

Từ đầu năm 2021, mặc dù nhiều thành phố tại Úc thực hiện giãn cách xã hội, sầu riêng Ri6 vẫn có sức mua lớn. Mới đây, hơn 15 tấn sầu riêng đông lạnh của Công ty Ưu Đàm xuất sang Úc đã “cháy hàng” chỉ trong 2 ngày phân phối từ 23-7 đến 24-7. Ngoài ra, 45 tấn sầu riêng Ri6 nhãn hiệu Ưu Đàm đang trên biển cũng đang tình trạng “cháy hàng” vì các cửa hàng đặt đã mua trước đó.

Ngay sau Hội nghị trực tuyến ngày 6-8 vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương và của cơ quan đại diện, Thương vụ Việt Nam tại Úc đã kết nối với một loạt các công ty và nhà nhập khẩu lớn để tiếp tục nhập khẩu thêm sầu riêng và nông sản ngay trong tháng 8 này.

Riêng Công ty Ưu Đàm cam kết sẽ đẩy mạnh xuất khẩu sang Úc từ 100-150 tấn sầu riêng Ri6. Điều này sẽ mở ra một chương mới giúp việc xây dựng thương hiệu Ri6 trở nên vững chắc hơn. Giá sàn thấp nhất từ 18,99 AUD/1kg (khoảng 322.000 đồng/kg) đối với sầu riêng đông lạnh nguyên quả và 20-25 AUD/kg (340.000 đồng – 425.000 đồng/kg) đối với loại bóc sẵn.