Thứ ba,  21/03/2023

Tân Tri: Vươn lên từ rừng

– Với trên 5.000 ha diện tích đất lâm nghiệp, chiếm gần 85% diện tích đất tự nhiên, thời gian qua, người dân xã Tân Tri, huyện Bắc Sơn đã tận dụng thế mạnh đó để phát triển kinh tế đồi rừng. Nhờ rừng, nhiều hộ dân đã vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Năm 2005, gia đình ông Hoàng Trọng Điện, thôn Yên Mỹ đầu tư trồng 1 vạn cây keo và 3.000 cây mỡ trên diện tích đồi rừng 6,5 ha, sau 7 năm, cây bắt đầu cho khai thác, mang lại cho gia đình thu nhập gần 200 triệu đồng. Ông Điện chia sẻ: Nhận thấy trồng rừng cho hiệu quả kinh tế cao, tôi tiếp tục đầu tư trồng keo, mỡ và trồng thêm 1 vạn cây quế. Từ năm 2015 đến nay, bình quân mỗi năm, gia đình tôi có thu nhập từ 150 đến 250 triệu đồng từ rừng. Hiệu quả cao, nên khai thác rừng đến đâu, tôi trồng mới đến đó.

Người dân thôn Yên Mỹ, xã Tân Tri chăm sóc rừng quế

Cũng như gia đình ông Điện, gia đình anh Phan Hữu An, thôn Thâm Si là một trong những hộ có thu nhập cao từ trồng quế, anh An phấn khởi chia sẻ: Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ trồng rừng, năm 2010, tôi trồng được khoảng 2 ha cây quế. Năm 2019, diện tích quế đến tuổi cho khai thác. Gia đình tôi thu được 2 tấn vỏ quế khô, được thương lái thu mua tận nơi với giá 50.000 đồng/kg. Nhờ đó, gia đình tôi thu về 100 triệu đồng. Đầu năm 2020, gia đình tôi tiếp tục trồng mới trên diện tích đã khai thác và mở rộng thêm 6 ha, nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, đến nay, rừng quế của gia đình sinh trưởng và phát triển tốt.

Theo tìm hiểu, chúng tôi được biết: từ 20 năm về trước người dân trong xã đã bắt đầu trồng rừng, tuy nhiên, lúc đó chưa có nhiều hộ trồng và diện tích cũng rất nhỏ lẻ, chỉ khi một số hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng từ rừng thì phong trào trồng rừng bắt đầu phát triển rộng khắp.  Từ năm 2012 trở lại đây, người dân tập trung trồng keo, quế, mỡ do nhận thấy nhu cầu về gỗ rừng trồng hiện nay đang cao, thương lái từ các tỉnh: Thái Nguyên, Bắc Giang trực tiếp đến tận nơi thu mua. Nguồn cung thường không đủ nên người dân rất yên tâm đầu tư mở rộng diện tích. Đến nay, toàn xã có gần 700 hộ tại 12/12 thôn trồng rừng, hộ trồng ít có 2 ha, hộ trồng nhiều hơn 10 ha. Nhờ đó, tổng diện tích rừng trên địa bàn xã hiện có 1.263 ha, trong đó, khoảng 400 ha đến kỳ thu hoạch.

Ông Nông Văn Biên, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Tri cho biết: Cấp ủy, chính quyền xã xác định phát triển lâm nghiệp là hướng đi chủ lực, là giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao đời sống người dân. Theo đó, việc phát triển kinh tế đồi rừng luôn được xã quan tâm, chỉ đạo sát sao đến từng thôn, bản. Hằng năm, xã thường xuyên phối hợp với phòng chuyên môn của huyện mở 2 hoặc 3 lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lâm nghiệp. Đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân phát triển rừng, bởi diện tích đất lầm nghiệp của xã còn rất lớn. Cùng với đó, thông qua các tổ chức hội, đoàn thể người dân được tiếp cận  nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển đồi rừng, đến nay, tổng dư nợ vốn của các hộ tại ngân hàng chính sách xã hội đạt gần 14 tỷ đồng. Không chỉ chú trọng phát triển trồng rừng theo số lượng, chính quyền xã còn phối hợp với cơ quan chuyên môn kiểm tra chất lượng rừng trồng; định hướng cho người dân phát triển các loại cây phù hợp và khuyến cáo bà con chủ động chăm bón, phòng trừ sâu bệnh.

Nhờ sự chủ động đó, diện tích rừng trồng mới hằng năm trên địa bàn xã ngày càng tăng. Tính riêng từ đầu năm 2021 đến nay, toàn xã trồng mới được 50 ha rừng. Nhờ rừng mà đến nay nhiều hộ dân trên địa bàn xã có thu nhập từ 100 đến 250 triệu đồng/năm, tiêu biểu như hộ ông: Dương Quý An, Triệu Hữu Tri (thôn Suối Táp); Triệu Văn Hanh, Đặng Văn Thanh (thôn Khau Bao)… Nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, xây dựng được nhà cửa khang trang, nuôi dạy con cái ăn học đầy đủ.

Hiệu quả từ trồng rừng đã góp phần đáng kể vào việc nâng cao thu nhập của người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo, hiện nay, thu nhập bình quân trên địa bàn xã đạt 25 triệu đồng/người/năm, tăng 10 triệu đồng/người/năm so với năm 2015; tỷ lệ hộ nghèo giảm trừ 44% (năm 2015) xuống còn 21% (năm 2020)

MAI LINH