Phát biểu tại tọa đàm, đồng chí Nguyễn Đức Hiển, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 52-NQ/TW về “Một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, trên cơ sở đó Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 50/NQ-CP về chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 52 của Bộ Chính trị. Trong đó, ngân hàng là ngành kinh tế mở đường, đi đầu trong chuyển đổi số và xây dựng hệ sinh thái ngân hàng số để thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Đáp ứng nhu cầu bức thiết về xây dựng hệ sinh thái ngân hàng số
 Đồng chí Nguyễn Đức Hiển, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: THÀNH TRUNG

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho rằng, vấn đề chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt là nhu cầu bức thiết, các dịch vụ của nó đã đi vào mọi ngóc ngách của đời sống. Tuy nhiên, khi đi vào thực tế, vấn đề chuyển đổi số của các ngân hàng ở Việt Nam còn nhiều vấn đề phát sinh như: Chưa tương thích về công nghệ, chuyển đổi số chưa đồng bộ… Ông Nguyễn Quốc Hùng nhìn nhận, ngân hàng nào đáp ứng được nhu cầu người dân sẽ có hệ sinh thái lớn nhất và ngay bản thân trong các tổ chức tín dụng cũng phải phối kết hợp với nhau để cùng phát triển. Việc chuyển đổi số cũng là cơ hội, nhiệm vụ, trách nhiệm của ngành ngân hàng, hướng đến thanh toán không dùng tiền mặt. Ngành ngân hàng đã có kế hoạch chuyển đổi số đến năm 2025, hướng đến năm 2030.

Theo ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế, xu thế ngân hàng số cũng như hệ sinh thái là vấn đề rất quan trọng. Chúng ta cần định hình hệ sinh thái là gì, cần đi từ nội hàm căn bản, trong đó có các phạm trù: Khách hàng; kết hợp đa dạng sản phẩm, dịch vụ từ nhiều lĩnh vực khác nhau; nhiều nhà cung cấp khác nhau; cuối cùng là phải được tích hợp dữ liệu trên nền tảng số. Ông Cấn Văn Lực cũng cho rằng, tiềm năng hệ sinh thái là vô cùng lớn mạnh; hệ sinh thái có ba cấp độ, mỗi ngân hàng cần lựa chọn cấp độ nào.

Đáp ứng nhu cầu bức thiết về xây dựng hệ sinh thái ngân hàng số
 Quang cảnh tọa đàm. Ảnh: THÀNH TRUNG

Các ý kiến tại tọa đàm đã mang lại cái nhìn toàn cảnh về xu hướng phát triển hệ sinh thái ngân hàng số trong bối cảnh “bình thường mới”; đa dạng hóa các dịch vụ theo mô hình đa kênh nhằm thu hút và đáp ứng kỳ vọng của khách hàng, đồng thời, đề xuất các giải pháp đổi mới sáng tạo, hiệu quả cho hoạt động ngân hàng, thiết kế trải nghiệm khách hàng và bảo đảm an toàn, bảo mật cho các giao dịch trực tuyến.

Các ngân hàng hiện nay luôn phải đối mặt với rất nhiều thách thức, yêu cầu phải có những biện pháp đổi mới hiệu quả và kịp thời; sức ép cạnh tranh không chỉ đến từ các ngân hàng trong và ngoài nước mà còn đến từ những nhà cung cấp dịch vụ tài chính phi truyền thống như fintech (công nghệ tài chính), hệ thống bán lẻ, viễn thông… Nhu cầu sử dụng đa dạng các dịch vụ ngân hàng số của cả khối khách hàng cá nhân và doanh nghiệp đều tăng cao, khách hàng kỳ vọng nhiều hơn vào các giải pháp cá nhân hóa và tiện lợi cho mọi nhu cầu hằng ngày thông qua một ứng dụng trực tuyến duy nhất.

Theo lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương, các ý kiến tại tọa đàm sẽ được tổng hợp, chắt lọc và tiếp thu trong quá trình theo dõi thực hiện Nghị quyết 52 và phục vụ xây dựng Đề án “Chủ trương, chính sách công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.