Thứ bảy,  18/09/2021

Các địa phương phải bảo đảm lưu thông hàng hóa thông suốt

– Sáng nay (13/9), Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương về thúc đẩy lưu thông, tiêu thụ nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19. 

Dự hội nghị tại điểm cầu Lạng Sơn có đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Theo báo cáo tại hội nghị, tình hình sản xuất nông nghiệp 8 tháng đầu năm 2021 cơ bản chủ động được nhu cầu lương thực, thực phẩm hiện tại của người dân các địa phương trên cả nước. Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp còn nhiều khó khăn vướng mắc cần tháo gỡ, nhất là trong khâu lưu thông, vận chuyển.

Trong 8 tháng năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng nông  – lâm – thủy sản ước đạt trên 60,9 tỷ USD, trong đó, xuất khẩu ước đạt 32,13 tỷ USD, tăng 21,6% so với cùng kỳ năm 2020; nhập khẩu ước khoảng 28,8 tỷ USD, tăng 44,1%.

Kim ngạch xuất khẩu nông sản tăng trưởng khá trong 6 tháng đầu năm 2021, tuy nhiên, từ tháng 7/2021 đến nay do ảnh hưởng lớn của dịch COVID-19 khiến việc sản xuất, tiêu thụ xuất khẩu nông sản có dấu hiệu sụt giảm khá mạnh…

Tại hội nghị, đại diện một số bộ, ngành trung ương, lãnh đạo một số tỉnh sản xuất nông sản, thủy sản trọng điểm, tỉnh biên giới phía Bắc, đại diện các hiệp hội ngành hàng đã tập trung thảo luận, làm rõ một số nội dung liên quan đến sản xuất, tiêu thụ nông sản trong 8 tháng đầu năm 2021.

Đồng thời đề xuất những giải pháp để tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới.


Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn khẳng định: Tỉnh Lạng Sơn luôn tạo điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh xuất khẩu hàng nông sản của Việt Nam vào thị trường Trung Quốc. Trong 9 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn khoảng 3 tỷ USD, tăng 55% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó kim ngạch xuất khẩu khoảng 1 tỷ USD, nhập khẩu khoảng 2 tỷ USD.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình xuất nhập khẩu nông sản qua địa bàn tỉnh còn gặp một số khó khăn như: có 4/12 cửa khẩu đang hoạt động nên hạn chế khối lượng hàng hóa thông quan; lượng hàng nông sản dồn về các cửa khẩu của tỉnh nhiều; phần lớn nông sản xuất khẩu không có hợp đồng thương mại nên dễ bị ép giá, tiềm ẩn nhiều rủi ro…

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiến nghị với Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, các bộ, ngành đẩy mạnh đàm phán với các cơ quan chức năng Trung Quốc để mở rộng thêm danh mục hàng hóa xuất khẩu chính ngạch và căn cứ vào cấp độ dịch COVID-19 để có biện pháp kiểm soát phù hợp, không làm ảnh hưởng đến thông quan hàng hóa; các tỉnh, thành phố có hàng nông sản xuất khẩu trên cơ sở thông tin của tỉnh Lạng Sơn cung cấp cần điều chỉnh lượng nông sản đưa lên cửa khẩu để tránh ùn ứ, gây hư hỏng, phát sinh chi phí…

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ ghi nhận sự nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 cũng như sản xuất kinh doanh, hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Các địa phương phải bảo đảm lưu thông hàng hóa thông suốt theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, không ban hành thêm các thủ tục, giấy phép, tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan qua khâu lưu thông hàng hóa; các doanh nghiệp chủ động xây dựng phương án phục hồi sản xuất đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các bộ, ngành liên quan, các địa phương tập trung phục hồi sản xuất, hỗ trợ khâu thu hoạch, tiêu thụ nông sản cho người dân, doanh nghiệp. Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan đàm phán với các cơ quan liên quan của Trung Quốc để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho xuất khẩu nông sản chính ngạch. Bộ Giao thông Vận tải thường xuyên nắm bắt tình hình, trực tiếp làm việc với các tỉnh, thành để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong lưu thông hàng hóa…

TÂN AN