Thứ sáu,  15/10/2021

Luôn lắng nghe và kịp thời giải quyết kiến nghị, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

– Sáng nay (12/10), UBND tỉnh tổ chức hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, doanh nhân và kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

Đến dự có các đồng chí: Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Đoàn Thị Hậu, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện và đại diện 60 doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.


Đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại hội nghị 

Từ đầu năm 2021 đến nay, tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, tuy nhiên, với sự năng động, sáng tạo của các doanh nghiệp, sự vào cuộc hỗ trợ của các cấp, ngành liên quan, cộng đồng doanh nghiệp Lạng Sơn vẫn có bước phát triển. Số doanh nghiệp thành lập mới trong 9 tháng năm 2021 là 370 doanh nghiệp và là một trong những tỉnh có số doanh nghiệp thành lập mới cao trong 14 tỉnh miền núi phía Bắc.

Hiện nay, toàn tỉnh có 3.387 doanh nghiệp, hợp tác xã, trong 9 tháng đầu năm có gần 2.700 doanh nghiệp phát sinh doanh số kinh doanh với tổng doanh thu đạt hơn 32,3 nghìn tỷ đồng, đóng góp vào ngân sách nhà nước ước đạt 541 tỷ đồng; tạo việc làm cho 50 nghìn lao động với thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh việc duy trì sản xuất kinh doanh, cộng đồng doanh nghiệp còn tích cực chung tay hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm an sinh xã hội với tổng số tiền hàng chục tỷ đồng.


Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu trả lời các kiến nghị của doanh nghiệp tại hội nghị 

Tại hội nghị, các doanh nghiệp đã nêu ý kiến, kiến nghị với các cấp, ngành để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh. Đặc biệt là vấn đề tạo mặt bằng sạch để doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ thuê mở rộng phát triển sản xuất, kinh doanh; có cơ chế thông thoáng hỗ trợ thủ tục đầu tư cho các doanh nghiệp nhằm thúc đẩy thu hút đầu tư vào địa bàn; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án; tiếp tục thực hiện kịp thời các chính sách của Chính phủ về hỗ trợ người sử dụng lao động do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng kiến nghị các sở, ngành cần khắc phục tình trạng kiểm tra chồng chéo, việc giải quyết các thủ tục hành chính còn rườm rà…


Đại diện doanh nghiệp phát biểu tại hội nghị 

Liên quan đến các kiến nghị của doanh nghiệp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã tiếp thu và giải đáp ngay tại hội nghị. Đồng thời, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị: Các doanh nghiệp tiếp tục phản ánh những khó khăn vướng mắc trong quá trình sản xuất kinh doanh và chủ động thông tin kịp thời với lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành về thái độ phục vụ, biểu hiện nhũng nhiễu trong việc giải quyết các thủ tục hành chính của đội ngũ cán bộ, công chức để chấn chỉnh kịp thời.


Đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ trao Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước trao tặng Công ty Cổ phần Tư vấn giao thông Lạng Sơn

Phát biểu nhân kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khẳng định những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp vào sự phát triển của tỉnh. Đồng chí mong muốn cộng đồng doanh nghiệp Lạng Sơn luôn phát huy truyền thống tự lực tực cường, tinh thần khởi nghiệp sáng tạo ngày càng phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, đồng chí cũng đề nghị: Cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh chú trọng hơn nữa công tác tự đào tạo để nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp; nghiên cứu cơ chế chính sách của trung ương, của tỉnh để mở rộng phát triển sản xuất kinh doanh phù hợp, theo đúng quy định của pháp luật; tăng cường liên kết đẩy mạnh đầu tư các dự án kết cấu hạ tầng cụm, khu công nghiệp nhằm tháo gỡ những khó khăn về mặt bằng sản xuất kinh doanh cho chính doanh nghiệp. Cùng đó, các sở, ngành, cấp uỷ, chính quyền các cấp cần lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Đồng chí nhấn mạnh: Lãnh đạo tỉnh cam kết luôn lắng nghe, chia sẻ và kịp thời giải quyết kiến nghị, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.


Đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng chứng nhận các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2021 cho các doanh nghiệp, hợp tác xã 

Nhân kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam, Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng giao thông Lạng Sơn đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2015 đến năm 2019 góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Lạng Sơn được tặng cờ thi đua của Chính phủ vì đã có thành tích xuất sắc thực hiện nhiệm vụ, dẫn đầu thi đua năm 2020.

Đồng thời, tại hội nghị, lãnh đạo UBND tỉnh tặng bằng khen cho 26 doanh nghiệp, doanh nhân có thành tích trong hoạt động sản xuất kinh doanh 9 tháng năm 2021 và 6 doanh nghiệp có thành tích tiêu biểu đóng góp cho công tác an sinh xã hội, phòng, chống dịch COVID-19; trao bằng công nhận 10 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Lạng Sơn năm 2021 cho các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

TRANG NINH - TRÍ DŨNG