Thứ sáu,  23/02/2024

Đưa nước sạch về nông thôn: Hiệu quả vốn chính sách ở Văn Lãng

– Thời gian qua, từ nguồn vốn Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), hàng nghìn hộ dân huyện Văn Lãng đã có điều kiện đầu tư xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp các công trình nước sinh hoạt và công trình vệ sinh; góp phần cải thiện môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng dân cư và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn trên địa bàn huyện.

Bà Hoàng Thị Thanh Huyền, Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện cho biết: Để triển khai hiệu quả nguồn vốn vay chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, NHCSXH huyện đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chương trình tới người dân. Qua đó, nâng cao nhận thức của người dân về nước sạch, cải thiện đời sống sinh hoạt của bà con, đặc biệt là người dân ở vùng sâu, vùng xa. Đồng thời, chỉ đạo 182 tổ tiết kiệm và vay vốn, các tổ chức chính trị nhận ủy thác thực hiện bình xét công khai, dân chủ để giải ngân đúng đối tượng, nhanh chóng, kịp thời.

Người dân xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng sử dụng nước hợp vệ sinh phục vụ sinh hoạt từ nguồn vốn Chương trình nước sạch vệ sinh môi trường của NHCSXH huyện

Là một trong những hộ được tiếp cận nguồn vốn vay trong năm nay, chị Chu Thị Phượng, thôn Nà Kéo Mới, xã Tân Mỹ phấn khởi chia sẻ: Nhiều năm nay, gia đình tôi đều phải sử dụng nguồn nước dẫn từ khe núi về để sinh hoạt, mùa mưa nước đục, mùa khô nước ít không đủ để phục vụ cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Tháng 9/2021, được sự hướng dẫn của Đoàn Thanh niên xã, tôi đã làm hồ sơ vay 20 triệu đồng để xây dựng bể chứa nước và công trình nhà vệ sinh khép kín. Nhờ nguồn vốn, đến nay, gia đình tôi đã có nước hợp vệ sinh để sử dụng, mọi sinh hoạt thuận tiện hơn.

Không chỉ gia đình chị Phượng, thời gian qua, gần 300 hộ ở xã Tân Mỹ được vay vốn chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường của NHCSXH huyện với tổng dư nợ trên 5,4 tỷ đồng, tăng 2,4 tỷ đồng so với thời điểm 31/12/2020, đây là xã có dư nợ chương trình lớn nhất toàn huyện. Ông Hoàng Minh Hạnh, Chủ tịch UBND xã Tân Mỹ cho biết: Nguồn vốn chương trình có vai trò quan trọng góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.Trong năm 2021, nguồn vốn chương trình đã giúp người dân xây dựng được 284 công trình nước sạch và công trình phụ hợp vệ sinh, góp phần đảm bảo nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt và chăn nuôi của người dân…

Bên cạnh giải ngân nguồn vốn mới được giao, NHCSXH huyện còn làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, thu hồi nợ đến hạn. Từ năm 2020 đến nay, phòng giao dịch NHCSXH huyện đã tổ chức 23 đợt kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác của các tổ chức hội cấp xã, ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn và các hộ cho vay. Qua đó, hầu hết các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, trả nợ gốc và lãi đúng kỳ hạn.

Đến nay, NHCSXH huyện Văn Lãng đã giải ngân cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường với tổng dư nợ 25,1 tỷ đồng với trên 1.450 hộ vay, tăng 5,8 tỷ đồng so với 31/12/2020 (đây là chương trình có dư nợ lớn thứ 3 trong 16 chương trình tín dụng ưu đãi mà phòng giao dịch đang triển khai).

Qua đó, chỉ tính riêng từ năm 2020 đến nay, các hộ đã vay vốn đầu tư, xây dựng, tu sửa được 1.848 công trình nước sạch và công trình vệ sinh. Đến nay, 97,3% hộ dân trên địa bàn huyện được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, tăng 6,1% so với năm 2017.

Thời gian tới, NHCSXH huyện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND xã, tổ chức hội đẩy mạnh công tác rà soát, bình xét những hộ chưa có công trình nước sạch. Giai đoạn 2021 – 2025, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện dự kiến tăng 20 tỷ đồng cho chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Qua đó, hướng đến mục tiêu đến hết năm 2022,  99,7% số hộ dân trên địa bàn huyện được sử dụng nước hợp vệ sinh.

MAI LINH